Nhật Bản: Triều Tiên phóng vật thể bay hướng về phía biển nước này
Nhật Bản cho biết vật thể bay của Triều Tiên không bay vào vùng lãnh hải của Nhật Bản và có thể cũng không rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.
Bộ Quốc phòng Nhật Bản nhận định việc Triều Tiên liên tục thử tên lửa đạn đạo là vấn đề nghiêm trọng đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Nhật Bản. Tokyo sẽ tập trung thu thập, phân tích thông tin về vụ việc và giám sát tình hình.
Cùng ngày, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) cũng phát lệnh cảnh báo đối với tàu thuyền đang đi lại ngoài biển về việc có một vật thể bay giống như tên lửa phóng đi từ Triều Tiên và yêu cầu các tàu thuyền đang hoạt động trên biển cần chú ý tiếp tục theo dõi thông tin.
Theo nhận định sơ bộ, JCG cho rằng vật thể bay của Triều Tiên đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.
Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết vào khoảng 16h59, giờ địa phương, Triều Tiên đã phóng hai vật thể chưa xác định từ khu vực Yeonpo (I-ông-pô) tại tỉnh Nam Hamgyong, miền Đông quốc gia này hướng về vùng biển ngoài khơi vùng duyên hải phía Đông. Hiện các thông tin về loại vật thể được phóng và tầm phóng vẫn chưa được xác định.
JCS cho biết quân đội Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ tình hình đề phòng có thêm các vụ phóng mới, đồng thời duy trì trạng thái sẵn sàng tác chiến.
Đây là lần thứ 13 trong năm nay Triều Tiên tiến hành một vụ phóng thử vũ khí với vụ phóng thử gần đây nhất diễn ra vào ngày 31/10.
Trong đó, Bình Nhưỡng đã phóng thử 2 tên lửa từ bệ phóng siêu lớn về phía biển Nhật Bản. Hôm 23/11 vừa qua Triều Tiên cũng đã tiến hành tập trận bắn pháo ở đảo biên giới Changrin trên biển Hoàng Hải theo chỉ thị của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Seoul sau đó đã gửi thông điệp phản đối các động thái này của Bình Nhưỡng đồng thời kêu gọi chấm dứt những hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Từ hôm 27/11, Mỹ cũng đã cử 2 máy bay do thám khu vực.
Các diễn biến trên xuất hiện trong bối cảnh đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt thỏa thuận. Hai bên đã tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên tại Thụy Điển hồi tháng trước, song không đạt kết quả.
Triều Tiên cáo buộc Mỹ không đem đến bàn đàm phán một đề xuất mới. Triều Tiên yêu cầu Mỹ từ giờ tới cuối năm phải đưa ra đề xuất mới nếu không quốc gia này sẽ từ bỏ đối thoại và lựa chọn con đường khác./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- nhật bản
- vùng EEZ
- tên lửa đạn đạo
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc theo dõi động thái của Triều Tiên tại cảng biển gần khu nghỉ dưỡng Kumgang
16:20' - 27/11/2019
Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đang theo dõi sát sao cảng biển Jangjon của Triều Tiên gần núi Kumgang bên bờ biển phía Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên không còn "tha thiết" hội nghị thượng đỉnh với Mỹ
18:01' - 18/11/2019
Theo một cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều Tiên, nước này giờ đây không còn tha thiết tổ chức những hội nghị không kết quả với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thúc giục nhà lãnh đạo Triều Tiên sớm hoàn tất thỏa thuận
08:48' - 18/11/2019
Ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "hành động nhanh" và đạt được một thỏa thuận với ông về việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025
21:07'
Sau đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 31/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34'
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26'
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54'
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.

Người dân theo dõi vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên qua màn hình tivi ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 31/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN