Nhật Bản xác nhận thử nghiệm tên lửa đánh chặn mới thất bại

19:41' - 02/02/2018
BNEWS Nhật Bản và Mỹ đã 2 lần thất bại khi thử nghiệm loại tên lửa đánh chặn mới mà hai nước cùng phát triển để đối phó với tên lửa đạn đạo Triều Tiên.

Ngày 2/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết như vậy.

Tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA được phóng thử từ California, Mỹ. Missile Defense Agency/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trả lời phóng viên, Bộ trưởng Onodera nêu rõ vụ thử nghiệm tên lửa đánh chặn thế hệ mới Standard Missile-3 Block IIA ngoài khơi bang Hawaii của Mỹ hôm 31/1 đã thất bại. Như vậy, trong tổng cộng 3 lần thử nghiệm đến nay, loại tên lửa mới này đã thất bại 2 lần liên tiếp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Onodera cho biết thêm thử nghiệm thất bại lần này dường như là do yếu tố con người chứ không phải yếu tố kỹ thuật. Do đó, các chuyên gia của hai nước sẽ phân tích kỹ càng nguyên nhân thất bại này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng bày tỏ lạc quan rằng các vụ thử thất bại này sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch triển khai tên lửa mới cũng như kinh phí dành cho việc phát triển loại vũ khí mới này.

Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ tại căn cứ quân sự Deveselu, Romania ngày 12/5/2016. AFP/ TTXVN

Trước đó một ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White cũng xác nhận vụ thử hệ thống phòng thủ tên lửa SM-3 Block IIA đã thất bại. Trưởng Ban tham mưu liên quân Mỹ, Trung tướng Kenneth McKenzie nhấn mạnh vụ thử nghiệm thất bại này sẽ không ảnh hưởng tới khả năng phòng thủ của Mỹ trong tình huống xảy ra vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhằm vào lục địa Mỹ.

Tên lửa SM-3 Block IIA phóng đi từ một bãi thử của hệ thống Aegis Ashore tại Hawaii đã không thể bắn rơi một tên lửa khác phóng từ máy bay. SM-3 Block IIA do Tập đoàn Raytheon phối hợp với Nhật Bản chế tạo, được sử dụng để đánh chặn các tên lửa tầm trung.

Hồi tháng 6/2017, Mỹ cũng đã gặp một thất bại tương tự trong việc thử nghiệm tên lửa đánh chặn. Dự kiến SM-3 Block IIA sẽ được triển khai cho tổ hợp tên lửa đánh chặn mới Aegis Ashore sẽ được đưa vào hoạt động từ năm 2023 tại Nhật Bản./.

>>> Hàn Quốc, Mỹ tiến hành tập trận chung

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục