Nhật Bản xoay trục năng lượng, sử dụng nguồn dầu từ Mỹ thay thế Trung Đông
Số dầu này đã được bơm qua đường ống ngầm dưới biển đến nhà máy lọc dầu Chiba của Cosmo Oil, một cơ sở vốn từ lâu xử lý dầu trung bình chứa lưu huỳnh cao từ Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia (A-rập Xê-út).
Theo mạng X, đây là chuyến hàng dầu thô đầu tiên từ Mỹ đến Nhật Bản kể từ khi cuộc chiến với Iran bùng nổ vào ngày 28/2/2026. Tuy nhiên, theo cách đánh giá của Cosmo và Bộ Kinh tế, Thương mại và Kỹ nghệ Nhật Bản, khối lượng 910.000 thùng chỉ tương đương khoảng nửa ngày tiêu thụ nội địa của Nhật Bản.
Tuy nhiên, điểm đáng chú ý không nằm ở khối lượng mà ở sự chuyển hướng mang tính cấu trúc. Nhật Bản, quốc gia từng phụ thuộc 94,2% nguồn dầu thô từ Trung Đông tính đến tháng 2, nay đã bắt đầu tái cấu hình hệ thống năng lượng kéo dài suốt 70 năm chỉ trong vòng 55 ngày.Bộ Kinh tế Nhật xác nhận rằng chỉ khoảng một nửa nhu cầu dầu thô trong tháng 5 đã được bảo đảm. Các nhà máy lọc dầu, vốn đã hoạt động ở mức 67-68% công suất trước khủng hoảng, hiện đang tiếp tục giảm công suất vì không thể tìm đủ nguồn dầu tương đương từ Trung Đông.
Bắt đầu từ ngày 1/5, Nhật Bản sẽ xuất kho 36,48 triệu thùng từ kho Dự trữ Dầu Chiến lược, với tổng trị giá khoảng 3,4 tỷ USD, đánh dấu lần rút kho thứ hai kể từ khi chiến sự bùng phát. Vấn đề cốt lõi nằm ở sự khác biệt về đặc tính dầu. Các nhà máy lọc dầu Nhật Bản được thiết kế để xử lý dầu từ vùng Vịnh Persia, có độ API khoảng 33 và hàm lượng lưu huỳnh 1,8%. Trong khi đó, dầu WTI của Texas có độ API khoảng 40 và lưu huỳnh chỉ 0,4%. Việc đưa dầu nhẹ, sạch vào hệ thống được tối ưu cho dầu trung bình chứa lưu huỳnh cao sẽ làm sai lệch sản lượng, tạo ra nhiều xăng và naphta hơn, nhưng lại thiếu diesel và nhiên liệu phản lực, là hai loại nhiên liệu chủ yếu cho vận tải Nhật Bản. Chính vì vậy, các nhà máy buộc phải giảm công suất không phải vì thiếu dầu, mà vì thiếu đúng loại dầu phù hợp với cấu trúc kỹ thuật hiện hữu. Dự kiến trong tháng 5, sẽ có thêm 3 tàu chở dầu Mỹ cập bến Nhật Bản. Xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang châu Á đã tăng mạnh từ mức 1,1 triệu thùng mỗi ngày trước chiến tranh lên dự báo 3,29 triệu thùng trong tháng 5. Lưu lượng tàu chở dầu qua Kênh đào Panama cũng đã đạt mức cao nhất trong 4 năm vào đầu tháng 4, với phí đấu giá để vượt hàng chờ lên tới 4 triệu mỗi lượt. Song song với chuyển dịch năng lượng, Nhật Bản cũng đang gia tăng đầu tư chiến lược vào Mỹ. Hai dự án lớn được công bố tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Nhật Bản vào ngày 19/3 vừa qua bao gồm 40 tỷ USD vào các lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ của GE Vernova và 33 tỷ USD vào cơ sở khí đốt tự nhiên, đều đặt trên lãnh thổ Mỹ. Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản trong tài khóa 2026 đạt mức kỷ lục 9,04 nghìn tỷ yen, bao gồm các hệ thống tên lửa tầm xa và mạng lưới drone phòng thủ duyên hải. Quốc gia này hiện nắm giữ 1,239 nghìn tỷ trái phiếu Mỹ, qua đó vừa tài trợ cho năng lực năng lượng của Mỹ, vừa mua năng lượng bằng USD, đồng thời tái đầu tư dòng tiền trở lại thị trường công khố phiếu, gián tiếp hỗ trợ các lực lượng hải quân Mỹ đang thi hành phong tỏa tại eo biển Hormuz. Sự kiện tàu OTIS không chỉ là một chuyến hàng đơn lẻ, mà là dấu hiệu hữu hình đầu tiên của một sự chuyển trục chiến lược, trong đó Mỹ đang tái định vị vai trò từ người bảo đảm an ninh Trung Đông sang nhà cung cấp năng lượng chủ lực cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong vòng chưa đầy 60 ngày./.- Từ khóa :
- tàu chở dầu
- OTIS
- Vịnh Tokyo
- Dự trữ Dầu Chiến lược
- Nhật bản
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Ba siêu tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz
10:34' - 12/04/2026
Hai siêu tàu Trung Quốc được xác định là Cospearl Lake và He Rong Hai, trong khi tàu Hy Lạp mang tên Serifos.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Maroc điều tra nhập khẩu gạo nhằm bảo vệ sản xuất trong nước
09:19'
Dự kiến, quá trình điều tra sẽ kéo dài tối đa 9 tháng và có thể gia hạn lên 12 tháng nếu cần thiết.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng trở lại khi eo biển Hormuz tiếp tục bị phong tỏa
09:19'
Trong phiên giao dịch sáng ngày 27/4, giá dầu Brent Biển Bắc có thời điểm tăng tới 2,5%, lên mức 107,97 USD/thùng, còn dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao dịch quanh ngưỡng 96 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Đặc sắc các món ngon từ gạo quê hương
08:43'
Ngày 26/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Cà Mau tổ chức Hội thi “Món ngon từ gạo” nhằm giới thiệu sự phong phú của ẩm thực từ gạo, góp phần lan tỏa giá trị văn hóa.
-
Hàng hoá
Cà phê Trung Quốc “làm mới” thực đơn, mở cơ hội cho trái cây Thái
21:36' - 26/04/2026
Các thương hiệu cà phê Trung Quốc đang đổi mới với thực đơn theo mùa, đặc biệt là cà phê pha trái cây và đồ uống sử dụng sữa dừa, để thu hút người tiêu dùng trẻ tuổi.
-
Hàng hoá
Vinh danh cà phê đặc sản Việt Nam xuất sắc nhất 2026
21:09' - 26/04/2026
Ngày 26/4, Ban Tổ chức Cuộc thi Cà phê Đặc sản Việt Nam - Vietnam Amazing Cup 2026 công bố kết quả và vinh danh những lô cà phê xuất sắc nhất sau hành trình đánh giá nghiêm ngặt theo chuẩn quốc tế.
-
Hàng hoá
Giá hạt dẻ cười tăng vọt vì xung đột Iran
19:54' - 26/04/2026
Xung đột tại Iran làm gián đoạn nguồn cung, đẩy giá hạt dẻ cười toàn cầu lên mức cao nhất nhiều năm trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh.
-
Hàng hoá
Giá gạo trong nước tăng, thị trường xuất khẩu vẫn chững nhịp
10:06' - 26/04/2026
Giá lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục tăng mạnh trong tuần qua phản ánh sự thay đổi cung – cầu.
-
Hàng hoá
Khai mạc Cuộc thi gạo ngon ĐBSCL: Khi hạt lúa miền Tây thôi dựa vào sản lượng
16:11' - 25/04/2026
Sáng 25/4, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức khai mạc Cuộc thi gạo ngon Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ I năm 2026.
-
Hàng hoá
Liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc tại biên giới
11:07' - 25/04/2026
Cục Hải quan cho biết thời gian này liên tiếp phát hiện các vụ vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm tại biên giới.

Tàu chở dầu của Mỹ cập cảng ở vịnh Tokyo, Nhật Bản ngày 26/4/2026. Ảnh: Kyodo/TTXVN