Nhiều điểm tại Hà Nội có chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại
Hà Nội có 5 điểm: Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên (Hoàn Kiếm), Trung tâm Sao Mai (Thanh Xuân), Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường (Bắc Từ Liêm), Trường Tiểu học thị trấn Sóc Sơn (Sóc Sơn), Khu đô thị Đặng Xá (Gia Lâm).
Thái Nguyên có 1 điểm: Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên. Tại những điểm này, người dân bị ảnh hưởng tới sức khỏe tới mức nghiêm trọng.
Ngoài ra, Bắc Bộ có trên 10 điểm quan trắc ở mức đỏ-có hại cho sức khỏe, còn lại rất nhiều điểm màu cam, màu vàng, tập trung tại Hà Nội và một vài tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Thái Nguyên. Ở những nơi khác trong khu vực, các điểm quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở mức tốt và chấp nhận được. Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) ghi nhận 1 điểm duy nhất ở phường Chi Lăng (Lạng Sơn) mức tím-mọi người bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng hơn. Hầu hết tại các điểm quan trắc ở Bắc Bộ đều ô nhiễm ở mức đỏ-mức có hại cho sức khỏe.Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí của ứng dụng AirVisual, trong số 96 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 17 với chỉ số 108-mức cam (nhóm người nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều hơn).
Theo dự báo của AirVisual, chất lượng không khí ở Hà Nội sẽ xấu hơn theo thời gian từ sáng đến đêm trong ngày 23/1 và hai ngày đầu tuần 24-25/1, chất lượng không khí vẫn ở mức không tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, Bắc Bộ đang trong những ngày thời tiết có mưa phùn và sương mù làm cho sự lưu thông khí quyển bị hạn chế, các chất ô nhiễm không thể khuếch tán được lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại tại tầng khí quyển sát mặt đất, làm gia tăng ô nhiễm môi trường không khí. Người dân nên cập nhật thường xuyên tình trạng chất lượng không khí, thực hiện theo hướng dẫn hạn chế ra đường, hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, tránh tụ tập ở nơi công cộng, mang những loại khẩu trang có kích thước lọc nhỏ, thường xuyên rửa tay để bảo vệ sức khỏe.Ở những nơi không khí xấu, mọi người nên đóng cửa sổ, hạn chế hoạt động ngoài trời, hút bụi thường xuyên. Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp tốt nhất nên ở trong nhà./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giới thiệu Mailand Hanoi city - thành phố sáng tạo tại Hà Nội
22:52' - 22/01/2022
Ngày 22/01, tại Home Hanoi Xuan 2022, Mailand Hanoi City chính thức được giới thiệu là thành phố sáng tạo tại thủ đô với sự đồng hành của UNESCO và UN- Habitat.
-
Kinh tế tổng hợp
Các hội chợ Tết tại Hà Nội phải đảm bảo phòng chống dịch COVID-19
21:58' - 22/01/2022
Chiều 22/1, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội đã đi kiểm tra công tác tổ chức, triển khai một số điểm chợ hoa xuân trên địa bàn Thủ đô.
-
Kinh tế tổng hợp
Ngày 22/1, Việt Nam có thêm 15.707 ca mắc COVID-19 mới, số ca tại Hà Nội vẫn dẫn dầu
18:37' - 22/01/2022
Theo bản tin Bộ Y tế, tính từ 16h ngày 21/1 đến 16h ngày 22/1, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 15.707 ca nhiễm COVID-19 mới.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Không khí Hà Nội và vùng lân cận ô nhiễm nặng
09:07' - 15/01/2022
Ngày 15/1, các ứng dụng quan trắc cho thấy chất lượng không khí ở Hà Nội và các vùng lân cận ô nhiễm nặng, nhiều điểm ở mức đỏ (có hại), một số điểm lên mức tím (rất có hại).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 2 ngày cuối tuần: Không khí lạnh tăng cường gây mưa ở Bắc Bộ
08:28' - 15/01/2022
Dự báo thời tiết từ đêm 15/1 đến ngày 17/1, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 80-120 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Bức xúc tình trạng ô nhiễm do khai thác mỏ đá tại Quảng Trị
14:57'
Người dân đề nghị các cơ quan chức năng sớm xử lý tình trạng ô nhiễm để ổn định cuộc sống.
-
Đời sống
Phật giáo Cần Thơ: Sống tốt đời đẹp đạo, lan tỏa tinh thần từ bi
14:57'
Sáng 21/4, tại Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Cần Thơ tổ chức Đại hội đại biểu Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 – 2031.
-
Đời sống
Chính sách dân tộc tạo động lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer
14:05'
Những năm gần đây, việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách dân tộc đã góp phần thay đổi rõ nét diện mạo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Vĩnh Long.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/4
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/4 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/4, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 4, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Phát hiện hơn 1.000 rạn san hô mới tại miền Bắc Australia
20:02' - 20/04/2026
Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Hàng hải Australia (AIMS) vừa lập bản đồ chi tiết hơn 1.000 rạn san hô chưa từng được ghi nhận tại vùng biển miền Bắc nước này.
-
Đời sống
Tế Cửu Khúc: 9 khúc ca huyền ảo đánh thức linh hồn Cố đô Hoa Lư
17:50' - 20/04/2026
Tế Cửu khúc từng bị thất truyền và có nhiều dị bản. Năm 2017, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia nghiên cứu phục dựng, hồi sinh nghi lễ này.
-
Đời sống
Nhật Bản sơ tán khẩn cấp sau động đất, cảnh báo sóng thần
16:53' - 20/04/2026
Chiều 20/4, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã yêu cầu người dân sơ tán ngay lập tức khỏi các khu vực ven biển và ven sông sau khi ghi nhận trận động đất mạnh, làm rung chuyển miền Bắc nước này.
-
Đời sống
Phú Thọ hoàn tất việc khắc phục điểm sạt lở Tỉnh lộ 433
16:52' - 20/04/2026
tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành khắc phục điểm sạt lở nghiêm trọng tại Km24+800 trên tuyến Tỉnh lộ 433 (khu vực đỉnh suối Láo), xã Cao Sơn, bảo đảm thông tuyến trước mùa mưa bão năm 2026.
-
Đời sống
Công an Hà Nội sẽ dùng flycam để phát hiện trường hợp vi phạm
15:50' - 20/04/2026
Ngoài việc tuần tra trực tiếp, Cảnh sát giao thông Thủ đô tăng cường sử dụng thiết bị nghiệp vụ như thiết bị bay không người lái flycam, camera hành trình, hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Bầu trời thủ đô Hà Nội trong tình trạng sương mù do ô nhiễm không khí. Ảnh: Danh Lam – TTXVN