Nhiều hậu duệ của Leonardo da Vinci vẫn còn sống
Kết luận trên được đưa ra sau một cuộc điều tra do ông Alessandro Vezzosi, Giám đốc bảo tàng da Vinci và nhà sử học Agnese Sabato, Chủ tịch Hiệp hội Leonardo da Vinci quốc tế, thực hiện. Điều tra của hai nhà khoa học này được thực hiện từ cách đây gần 10 năm trên cơ sở nghiên cứu hàng nghìn tài liệu cổ và văn bản được lưu ở nhiều thư viện, bảo tàng của Italy, Pháp và Tây Ban Nha.
Nghiên cứu cho biết, có ít nhất 35 hậu duệ của nghệ sĩ thiên tài da Vinci hiện vẫn còn sống. Họ là những trực hệ của gia đình nhà da Vinci. Trong số những người này có đạo diễn Franco Zeffirelli, một trong những tên tuổi lớn nhất trong làng điện ảnh thế giới, nay đã 93 tuổi, là tác giả của những bộ phim kinh điển như "Romeo và Juliet", "Hamlet", hay "Tiệc trà với Mussolini".
Zeffirelli, tên thật là Gianfranco Corsi, là con trai của ông Ottorino Corsi, người ra đời và lớn lên ở thị trấn Vinci, ngoại ô Florence. Vinci chính là nơi mà Leonardo da Vinci đã sinh ra (trong tiếng Ý, "da Vinci" nghĩa là đến từ Vinci). Theo phả hệ thì Zeffirelli là cháu của ông Olinto Corsi, một trong những nhân vật rất nổi tiếng ở Vinci vào thế kỷ 18.
Nghiên cứu của Vezzosi và Sabato cho thấy, gia đình Corsi là thông gia với gia đình nhà da Vinci vào năm 1794, sau khi ông Michelangelo di Tommaso Corsi kết hôn với bà Teresa Alessandra Giovanna di Ser Antonio Giuseppe da Vinci, trực hệ của ông Ser Piero, cha của Leonardo.
Có một sự trùng lặp nhẫu nhiên là vào năm 2007, Tổng thống Italy lúc đó là Giorgio Napolitano đã trao cho đạo diễn Zeffirelli "Giải thưởng Leonardo", giải thưởng lấy tên theo Leonardo da Vinci để vinh danh những người Italy và thế giới có những đóng góp lớn cho đất nước. Khi đó, đạo diễn nổi tiếng này đã đùa rằng, dòng họ Corsi của ông là một gia đình trực hệ của Leonardo da Vinci.
Tuy nhiên, phải 9 năm sau, điều này mới được thực sự chứng minh. Chính từ lời nói đùa đó mà ông Vezzosi và bà Sabato bắt đầu công trình nghiên cứu của mình. Trên thực tế, có một điều tra nhằm tìm kiếm họ hàng của Leonardo da Vinci được thực hiện vào năm 1973, nhưng không cho kết quả nào.
Báo chí Italy cho hay rất nhiều trong số những hậu duệ này vẫn đang sống ở xứ Tuscany, chính là vùng đất đã sinh ra Leonardo da Vinci gần 6 thế kỉ trước. Một trong số những hậu duệ là ông Giovanni Calosi, năm nay 76 tuổi. Ông Calosi hiện đang sống ở Vinci và từng làm kế toán trong một công ty làm đồ mộc.
Calosi bắt đầu cộng tác với giáo sư Vezzosi 9 năm trước để tìm kiếm những người họ hàng khác của mình. Ông chính là người đầu tiên được Vezzosi thông báo là họ hàng với Leonardo da Vinci vĩ đại.
Calosi nói với nhật báo La Stampa: "Mẹ tôi đã có lý. Bà đã luôn nhắc đến các giấy tờ của gia đình được viết ngược và chỉ có thể đọc được khi soi vào gương đúng theo phong cách của Leonardo da Vinci. Từ nhiều thế kỷ nay, gia đình tôi đã duy trì cách viết ngược như vậy, và bây giờ, sự thật về dòng họ đã được chứng minh".
Điều đáng chú ý là trong quá trình nghiên cứu, Vezzosi và Sabato còn phát hiện ra rằng, ông Antonio - ông nội của Leonardo da Vinci - đã từng làm người quản lý cho một người họ hàng trong gia đình da Vinci từ năm 1402 đến 1404.
Leonardo da Vinci là một tên tuổi lớn của thời Phục hưng. Ông không chỉ là một nhân vật lỗi lạc về nghệ thuật hội họa, với những bức tranh bất hủ như nàng Mona Lisa, mà còn là một nhà thiết kế, một nhà khoa học. Rất nhiều bản thiết kế do ông vẽ vào cuối thế kỷ 15, đầu thế kỷ 16 của ông hiện vẫn còn được lưu giữ, cho thấy Leonardo da Vinci đã từng thiết kế cả máy bay, máy dệt và... tủ lạnh./.
- Từ khóa :
- hậu duệ
- Leonardo da Vinci
- nghệ sĩ
- họa sĩ
- thời phục hưng
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Năm 2015: Năm bội thu cho nghệ thuật thứ bảy
19:36' - 07/02/2016
Với những bộ phim ăn khách “tung hoành” ở các rạp chiếu trên toàn cầu, năm 2015 được đánh giá là “mùa vàng” cho ngành điện ảnh thế giới.
-
Chuyển động DN
Ra mắt “Không gian Flamingo Lifestyle” hoà cùng tự nhiên và nghệ thuật
13:20' - 24/01/2016
Ngày 24/1 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Hùng Vương-chủ đầu tư Flamingo Đại Lải Resort ra mắt Không gian Flamingo Lifestyle với chủ đề: "Chạm tới tự nhiên - hoà cùng nghệ thuật".
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Lạt có Chợ phiên nghệ thuật
17:57' - 13/12/2015
Ngày 13/12, tại tầng 4 Chợ Đà Lạt, doanh nghiệp tranh thêu tay XQ Đà Lạt Sử Quán đã khánh thành Chợ phiên nghệ thuật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk dồn lực hơn 3.800 tỷ đồng mở tuyến đường bộ ven biển chiến lược
11:30'
Tuyến đường bộ ven biển Đắk Lắk gần 26km, tổng vốn hơn 3.800 tỷ đồng đang được tăng tốc giải phóng mặt bằng, thi công và giải ngân, kỳ vọng tạo cú hích thúc đẩy tăng trưởng khu vực phía Đông tỉnh.
-
Kinh tế & Xã hội
Du lịch miền Tây “khát” nhân lực chất lượng
11:29'
Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long giàu tiềm năng nhưng doanh nghiệp tư nhân đang đối mặt nghịch lý “tuyển dễ, giữ khó” lao động.
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành thuế Hà Nội quyết tâm hoàn thành chuyển đổi hộ kinh doanh
11:18'
Thành phố thực hiện quyết liệt Đề án 06, triển khai các chiến dịch 45 ngày đêm, 90 ngày đêm làm sạch dữ liệu và 60 ngày cao điểm.
-
Kinh tế & Xã hội
Điều tra vụ nghi ngộ độc bánh mì khiến hàng chục người nhập viện
10:25'
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu điều tra, truy xuất nguồn gốc và xử lý nghiêm vụ hàng chục người tại Quảng Ngãi nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì của chuỗi Hồng Vân.
-
Kinh tế & Xã hội
Trực tiếp U22 Việt Nam vs U22 Philippines: Thử thách lớn ở bán kết SEA Games 33
10:13'
Trận bán kết bóng đá nam SEA Games 33 giữa U22 Việt Nam vs U22 Philippines, diễn ra lúc 16h ngày 15/12, được chờ đợi như màn tái ngộ nhiều duyên nợ sau cuộc đối đầu tại bán kết U23 Đông Nam Á 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Tuyên Quang tìm động lực tăng trưởng mới từ kinh tế biên mậu
09:39'
Tuyên Quang đang có nhiều bước tiến tích cực trong phát triển kinh tế biên mậu khi hạ tầng cửa khẩu, logistics và cải cách thủ tục được đẩy mạnh, tạo thuận lợi cho giao thương với Trung Quốc.
-
Kinh tế & Xã hội
Gia Lai tái khởi động dự án sân golf trên 1.150 tỷ đồng
09:39'
Ngày 15/12, UBND tỉnh Gia Lai cho biết, lãnh đạo tỉnh đã ký quyết định số 3024/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư dự án sân golf Đak Đoa tại xã Đak Đoa với tổng nguồn vốn lên tới hơn 1.150 tỷ đồng.
-
Kinh tế & Xã hội
Bảng tổng sắp huy chương Sea Games 33 mới nhất (ngày 15/12/2025)
07:00'
Bảng xếp hạng huy chương SEA Games 33 mới nhất hôm nay (15/12/2025) tiếp tục chứng kiến cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các đoàn thể thao hàng đầu Đông Nam Á.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản đứng top 5 thế giới về khách sạn Michelin
06:30'
Theo trang web chính thức của Michelin, tính đến ngày 5/12, Nhật Bản có 7 khách sạn đạt hạng cao nhất “3 key”, xếp thứ 6 thế giới; 20 khách sạn đạt “2 key” và 99 cơ sở đạt “1 key”.

Nhiều hậu duệ của Leonardo da Vinci vẫn còn sống. Ảnh: telegraph.co.uk