Nhiều hộ kinh doanh Hà Nội vui mừng khi được hoạt động trở lại

12:41' - 16/09/2021
BNEWS Người dân Hà Nội rất phấn khởi vui mừng khi cuộc sống "bình thường mới" dần trở lại với các hoạt động sản xuất, kinh doanh...

Bắt đầu từ 12 giờ ngày hôm nay (16/9), Hà Nội mở lại một số dịch vụ thiết yếu như kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng mang về; văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập... tại các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 03/9/2011 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Đây là tín hiệu lạc quan, cho thấy nếu chống dịch được kiểm soát tốt, người dân rất phấn khởi vui mừng khi cuộc sống "bình thường mới" dần trở lại với các hoạt động sản xuất, kinh doanh...
Theo đó, 19 quận, huyện không ghi nhận ca mắc cộng đồng từ ngày 6/9 đến nay, gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hòa và Tây Hồ được mở cửa bán hàng mang về. Trước thông tin này, từ sáng sớm, nhiều hàng quán đã chuẩn bị sẵn sàng để mở cửa bán trở lại.
Tại phố Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy ngay từ sáng sớm 16/9, vợ chồng ông Nguyễn Thanh Lợi phấn khởi, mở cửa hàng bán bánh cuốn để dọn dẹp, vệ sinh, chuẩn bị dụng cụ cho buổi bán hàng ngày hôm sau. Không như những lần trước đây chỉ chuẩn bị bát, đũa, đĩa, lần mở cửa trở lại này, vợ chồng ông đã chuẩn bị thêm những hộp để đựng bánh cuốn và nước chấm để người dân đến mua mang về cũng như thuận tiện cho người giao hàng mang đi.
“Tối qua, vợ chồng tôi đã đọc kỹ quy định của thành phố để chuẩn bị đầy đủ các vật dụng phòng chống dịch cần thiết. Tôi đã phải đóng cửa hàng gần 2 tháng, không có thu nhập nên cuộc sống rất chật vật. Thành phố cho mở lại thế này tôi rất phấn khởi.

Dù chỉ được bán mang đi nhưng cũng phần nào giúp chúng tôi yên tâm ổn định cuộc sống. Để an toàn và được mở lâu dài, vợ chồng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của thành phố, của quận Cầu Giấy”, ông Nguyễn Thanh Lợi cho biết.

Anh Nguyễn Hoàng, ở phố Phùng Khắc Khoan, quận Hai Bà Trưng chohay, sau khi nghe thông tin trưa ngày 16/9, Hà Nội cho mở lại dịch vụ ăn, uống anh đã đến cửa hàng phở bò trên đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên để xếp hàng mua về cho cả nhà.

Sau khoảng 2 tháng, Hà Nội thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, nay được mở cửa bán hàng trở lại nên khá đông người dân đến xếp hàng mua mang về.
Đồng quan điểm này, anh Phạm Văn Đông, ở phố Huế, quận Hai Bà Trưng cũng chia sẻ, việc nới lỏng hoạt động kinh doanh vào thời điểm này là hợp lý. Bởi hiện tại mọi người đã ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch COVID-19 và dịch trên địa bàn Hà Nội cũng bắt đầu được kiểm soát tốt hơn.
Không chỉ có các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phấn khởi được mở cửa trong đợt này, mà ngay cả các cửa hàng kinh doanh văn phòng phẩm, mực in, sửa chữa điện tử, máy tính... cũng rất vui mừng vì được mở cửa trở lại.
Chị Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, quận Bắc Từ Liêm cho biết, do thời gian giãn cách kéo dài qua ngày khai giảng nên không thể mua được đồ dùng học tập cho con như mọi năm. Đặt mua trên mạng cũng không phải lúc nào cũng thành công và thời gian giao hàng kéo dài, cũng không lựa chọn chính xác được mặt hàng muốn mua.

Việc thành phố ưu tiên mặt hàng thiết bị văn phòng phẩm được mở cửa trong thời điểm này rất cần thiết, tạo điều kiện cho học sinh ổn định việc học tập.
Còn anh Vũ Thanh Tùng, ở phố Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội) thì không kịp đặt mua sách giáo khoa cho con do gia đình có việc đột xuất vào đúng thời điểm cuối năm học trước. Anh đã định sát ngày khai giảng sẽ ra cửa hàng bán văn phòng phẩm mua sách và đồ dùng học tập cho con nhưng thành phố thực hiện giãn cách nên mọi việc không theo kế hoạch.
“Tuần đầu sau khai giảng, con tôi phải học sách giáo khoa điện tử. Tuy đầy đủ nhưng bất tiện ở chỗ gia đình phải bố trí thêm 1 thiết bị điện tử cũng như phải người hỗ trợ trong suốt quá trình con học trực tuyến.

Hiện tôi đã nhận được bộ sách giáo khoa mua trên mạng, nhưng đồ dùng học tập của con vẫn chưa đầy đủ. Ngay trong ngày hôm nay, tôi sẽ đi mua cho con để con yên tâm học tập”, anh Thanh Tùng bảy tỏ.

Theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, sau khi thành phố quyết định nới lỏng một số hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn thành phố thì người dân "vùng đỏ" vẫn phải tuân thủ Chỉ thị 16/CT-TTg, còn ở "vùng xanh" việc kiểm soát giấy đi đường sẽ được điều chỉnh theo hướng thuận tiện hơn cho người dân, không phải xuất trình giấy đi đường.

Theo đó, người dân khi di chuyển trong các khu vực "vùng xanh" gồm 19 quận, huyện, thị xã trong trạng thái bình thường mới theo đánh giá của Sở Y tế sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.
Đối với, người dân ở "vùng đỏ" đi xuyên vùng phải có giấy đi đường theo quy định. Nếu có giấy đi đường thì người dân có thể đi xuyên vùng, nhưng việc kiểm soát sẽ phải được thực hiện rất chặt chẽ. Ở đây, tùy thuộc vào tình hình mà các quận, huyện, thị xã sẽ có hướng dẫn cụ thể.
Dự kiến hôm nay, Ban thường vụ Thành ủy Hà Nội sẽ họp và thảo luận chi tiết về các biện pháp nới lỏng sau ngày 15/9 và ngày 21/9 với "tinh thần chung là mở cửa thận trọng, từng bước, không nới đồng loạt và các giải pháp sẽ đưa ra trên đặc thù dân cư, tình hình dịch bệnh của từng địa bàn để đưa ra phương án phù hợp"./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục