Nhiều kỳ vọng được chờ đợi ở Hội nghị quốc tế về đại dương tại Pháp
Đây là sự kiện quốc tế quan trọng đầu tiên về đại dương diễn ra năm nay với một trong các mục tiêu chính là "thành lập được một số liên minh" bảo vệ đại dương, tạo đà cho các đàm phán về đại dương trong năm nay.
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ hội nghị, nhiều cuộc tọa đàm và thảo luận được tổ chức với sự tham gia của hơn 300 chuyên gia về đại dương, đại diện các công ty khai thách hải sản, vận tải hàng hải và các tổ chức bảo vệ môi trường.
Điểm nhấn của sự kiện sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra ngày 11/2 với sự tham gia của ít nhất 18 nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ.
Rất nhiều chủ đề về bảo vệ đại dương được đưa vào nội dung nghị sự để tìm kiếm giải pháp nhằm đảm bảo cho ngành vận tải hàng hải song vẫn tôn trọng môi trường, giảm nạn đánh bắt hải sản quá mức hoặc bất hợp pháp, khai thác dầu mỏ một cách điều độ, chống các hoạt động tàn phá hệ sinh thái, giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa, đề xuất các cơ chế pháp lý để quản lý và bảo vệ các vùng biển quốc tế…
Đại dương có ý nghĩa sống còn với nhân loại và Trái đất. Thống kê của Liên hợp quốc cho thấy hơn 3 tỉ người trên thế giới sống phụ thuộc vào nguồn tài nguyên biển. Tuy nhiên, đến nay, việc khai thác một cách bền vững nguồn tài nguyên này vẫn bị xem nhẹ.
Theo nhà đại dương học Pháp Françoise Gaill, "nói đến chống biến đổi khí hậu mà không nói đến đại dương là quên đi phần cốt lõi của cơ chế khí hậu".
Với tư cách chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), nước chủ nhà Pháp hy vọng hội nghị sẽ đưa ra được "nhiều cam kết và giải pháp" bảo vệ đại dương.
Theo ông Julien Rochette - Giám đốc chương trình đại dương của Viện Phát triển Bền vững và Quan hệ quốc tế (IDDRI), điều được trông đợi ở hội nghị lần này là "sự ra đời của một số liên minh hoạt động bảo vệ đại dương, tạo đà bứt phá trong những năm tới".
Năm 2022 được đánh giá là một năm bản lề của hoạt động bảo vệ đại dương với một loạt các sự kiện liên quan đến biển và đại dương. Tiếp theo sự kiện One Ocean Summit sẽ là Hội nghị bảo vệ đa dạng sinh học biển dự kiến tổ chức vào cuối tháng 3 tại New York (Mỹ).
Tiếp đó là Hội nghị thượng đỉnh đa dạng sinh học COP15 tại Côn Minh (Trung Quốc) vào tháng 4 và Hội nghị Liên hợp quốc về Đại dương tại Lisbon (Bồ Đào Nhà) vào tháng 6 tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
WHO cảnh báo vấn nạn mới về rác thải y tế
10:02' - 03/02/2022
Trong một cảnh báo mới nhất, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh việc lạm dụng, dùng quá mức một số trang thiết bị có thể gây ra một vấn nạn mới về rác thải y tế.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia "đau đầu" với ngành tái chế rác thải bất hợp pháp
06:30' - 03/01/2022
Chính phủ Malaysia đã đưa ra nhiều biện pháp để không biến Malaysia thành "bãi rác thế giới" nhưng những nhà nhập khẩu rác thải nhựa bất hợp pháp lại có thêm nhiều mánh khóe hơn.
-
Kinh tế xã hội
Hải Dương ra mắt mô hình phân loại xử lý rác thải nông thôn
18:03' - 19/12/2021
Từ việc áp dụng các chế phẩm sinh học trong sản xuất, đã xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp sạch giúp tăng giá trị cây trồng, vật nuôi nâng cao giá trị sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Vấn đề xử lý rác thải, dự án đội vốn làm nóng kỳ họp HĐND thành phố Đà Nẵng
19:56' - 16/12/2021
Chiều 16/12, tại Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố Đà Nẵng khóa X đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các đại biểu đối với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ bất chấp chiến sự tại Trung Đông
19:26'
Theo số liệu sơ bộ vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I năm 2026 đã tăng 0,3% so với quý trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và giá xăng cao làm suy yếu đà phục hồi kinh tế Mỹ
18:28'
Theo dự báo của các nhà kinh tế, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ có thể tăng khoảng 2,3% so với cùng kỳ năm trước, cải thiện rõ so với mức tăng 0,5% trong quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu hoàn trả thuế quan từ ngày 11/5
15:46'
Theo lệnh của Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ, Chính phủ nước này dự kiến sẽ hoàn thuế đợt đầu vào ngày 11/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02'
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06'
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04'
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thiết yếu tăng mạnh trên toàn cầu
05:30'
Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thiết yếu đã tăng gấp khoảng 5 lần kể từ năm 2009.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19' - 29/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.

Rác thải nhựa đe dọa đời sống các loài động, thực vật dưới đại dương. Ảnh minh họa: Unsplash