Nhiều loại dịch hại trên lúa phát sinh mạnh
Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phát sinh mạnh nhất là rầy nâu - rầy lưng trắng, tập trung chủ yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đã có trên 63.000 ha bị nhiễm, tăng trên 36.800 ha so cùng kỳ năm trước; trong đó nhiễm nặng 10.109 ha.
Tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, diện tích lúa bị nhiễm đạo ôn lá cũng tăng khá cao, với 56.200 ha, tăng gần 24.450 ha so với cùng kỳ năm trước; trong đó nhiễm nặng trên 2.600 ha. Bệnh đạo ôn cổ bông cũng xảy ra trên 19.000 ha, tăng trên 11.300 ha so với cùng kỳ năm trước.
Ốc bươu vàng hại lúa tập trung chủ yếu ở các tỉnh Bắc bộ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với gần 60.000 ha, tăng trên 36.000 ha so với cùng kỳ năm trước; nhiễm nặng 6.280 ha. diện tích nhiễm nặng 285 ha.
Bên cạnh đó, các loại dịch lại khác như châu chấu hại lúa, vàng lá, đạo ôncó diện tích bị hại tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Một số loại khác như sâu cuốn lá nhỏ, chuột, khô vằn, bệnh đen lép hạt giảm nhẹ.
Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung chỉ đạo Phòng Bảo vệ thực vật phối hợp với các Trung tâm Bảo vệ thực vật vùng theo dõi sát sao và hướng dẫn các địa phương phòng chống sâu bệnh hại trên lúa. Tăng cường kiểm tra châu chấu ở một số tỉnh vùng Tây Bắc để phòng trừ kịp thời.
Bởi trong tháng này, chấu chấu hại lúa 661 ha, trong khi cùng kỳ năm ngoái không bị diện tích nào. Châu chấu tre lưng vàng hại lúa nương cũng xảy ra ở các địa phương: Bắc Kạn, Sơn La.
Cục Bảo vệ thực vật cũng khuyến cáo nông dân khi thấy xuất hiện bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông phun thuốc Beam 75WP đặc trị đạo ôn, có thể kết hợp với thuốc khuẩn Bonny 4SL phòng trừ các bệnh do vi khuẩn cùng lúc (hoặc bộ HAI-BB hay BBC, BBA). Để phòng trừ các nấm bệnh phổ rộng gây lem lép hạt có thể phối hợp Aviso 350SC giai đoạn trước trổ và sau trổ đều.
Sâu cuốn lá cần phun thuốc Opulent 150SC, Altach 5EC hoặc Wellof 330EC để phòng trừ sâu gây hại. Khi xuất hiện rầy ở mật độ cao phun Applaud 10WP (1,5 - 2 kg/ha) hoặc rải Wellof 3GR (12 kg/ha). Phòng trừ ốc bươu vàng bằng rải thuốc ốc Honeycin 6GR./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàng nghìn hecta lúa và hoa màu bị ngập úng do bão số 3
16:49' - 20/08/2016
Bão số 3 đã gây thiệt hại trong nông nghiệp khoảng 5.844 ha lúa và hoa màu bị ngập úng; 595 ha cây trồng lâu năm bị thiệt hại; 251 cây bóng mát, cây xanh đô thị bị gãy đổ.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Giang huy động 238 máy bơm "cứu" lúa sau bão số 3
14:38' - 20/08/2016
Mưa lớn do bão số 3 đã làm ngập úng trên 505 ha lúa ở các địa phương trong tỉnh Bắc Giang. Toàn tỉnh đã huy động 238 tổ máy bơm tiêu úng cho lúa.
-
Kinh tế số
Xây dựng thương hiệu lúa gạo: Cần những "viên gạch" đầu tiên
20:30' - 12/06/2016
Xây dựng thương hiệu lúa gạo để nâng cao giá trị gạo xuất khẩu của Việt Nam là một đòi hỏi rất hữu ích, đặc biệt là trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt trên thị trường gạo quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đề xuất giải pháp giảm tác động giá nhiên liệu
21:08' - 25/03/2026
Do tác động của thị trường thế giới nên thời gian qua, nguyên liệu chính cho hoạt động vận tải là dầu DO đã tăng giá nhiều đợt; so với cuối năm 2025 đã tăng tới hơn 90%.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/3/2026
21:07' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 25/3/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh chưa khai thác hết tiềm năng kinh tế đêm
20:20' - 25/03/2026
TP. Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế đêm, nhưng thực trạng hiện nay còn manh mún, thiếu bản sắc và sức hút.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng nền kinh tế AI từ dữ liệu
19:44' - 25/03/2026
Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã trở thành yếu tố tất yếu đối với mọi nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Mở rộng không gian hợp tác Việt Nam – Nga qua kết nối với tỉnh Tyumen
19:28' - 25/03/2026
Ngày 25/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng đã tiếp và làm việc với ngài Andrey Vadimovich Panteleev, Phó Thống đốc tỉnh Tyumen, Liên bang Nga.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiết kiệm năng lượng - Bài 2: Mở thêm dư địa cho tăng trưởng kinh tế
19:27' - 25/03/2026
Trong dòng chảy của nền kinh tế toàn cầu, năng lượng ngày càng giữ vai trò “huyết mạch” của hoạt động sản xuất và vận hành nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiết kiệm năng lượng - Bài 1: Từ yêu cầu cấp bách đến định hướng dài hạn
19:27' - 25/03/2026
Biến động của thị trường năng lượng thế giới đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm nguồn cung và kiểm soát chi phí đầu vào của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông báo Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XIV
19:27' - 25/03/2026
Chiều 25/3, Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã hoàn thành Chương trình đề ra sau ba ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu của Nga trong lĩnh vực hạ tầng
19:00' - 25/03/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo AFK Sistema - Tập đoàn tư nhân lớn nhất của LB Nga; và Tổng công ty Đường sắt Nga.

Nhiều loại dịch hại trên lúa phát sinh mạnh. Ảnh: TTXVN