Nhiều nông dân bị lừa đảo xuất khẩu lao động sang Mỹ
Tin theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, nhiều nông dân đã phải “tiền mất, nợ mang”, lâm vào cảnh túng quẫn, thậm chí có người phải bỏ xứ đi làm ăn xa kiếm tiền trả nợ.
Qua công tác nắm bắt địa bàn, từ giữa tháng 10/2016, lực lượng chức năng tỉnh Sóc Trăng đã phát hiện đối tượng Trần Thị Ngọc, là Việt kiều đang sống tại Mỹ, thông qua mối quan hệ với một số đối tượng tại huyện Trần Đề và Long Phú tỉnh Sóc Trăng đã vận động và dụ dỗ người dân nơi đây làm hồ sơ xuất cảnh sang Mỹ lao động.
Tiến hành xác minh, lực lượng chức năng xác định thêm được các đối tượng liên quan gồm cặp vợ chồng: Lâm Lên và Lâm Thị Ngọc Hoàng, ngụ tại ấp Tú Điềm, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Các đối tượng đã hướng dẫn làm hồ sơ cho 84 người và nhận thêm của 18 người với tổng số tiền là 30 nghìn USD. Với mỗi người xin đi xuất khẩu lao động tại Mỹ, các đội tượng thu 1.500 USD.Đến ngày 10/3/2017, khi sự việc bị bại lộ, đã có 12 người dân từ tỉnh Bạc Liêu đến nhà vợ chồng Lên và Hoàng đòi lại số tiền đã đưa làm hồ sơ xuất cảnh sang Mỹ, nhưng không gặp.Theo những người dân này thì từ cuối tháng 9/2016 đến giữa tháng 10/2016, họ đã bị cặp vợ chồng này lôi kéo, vận động với những lời hứa hẹn sẽ sớm được xuất cảnh sang Mỹ làm những công việc phổ thông với mức lương 1.000 USD/tháng.
Vì những lời nói đường mật đó, nên 12 trường hợp này đã bị cặp vợ chồng Lên và Hoàng thu tổng cộng 30.600 USD để làm hồ sơ. Nhưng sau 5 tháng chờ đợi không thấy kết quả, những người dân này đã kéo nhau đi đòi lại tiền và yêu cầu cơ quan chức năng xem xét giải quyết.
Đến 15/5/2017, lực lượng chức năng phát hiện thêm 4 trường hợp cùng ngụ ấp Bắc Dần, xã Phú Mỹ, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng được Sơn Minh Hòa - đồng bọn của Lên và Hoàng hướng dẫn làm hồ sơ xuất cảnh sang Mỹ, nhưng chưa nộp tiền cho Hòa. Theo chỉ đạo của Trần Thị Ngọc, vợ chồng Lên và Hoàng đã chuyển toàn bộ số tiền hơn 60.000 USD thu được từ các trường hợp làm hồ sơ cho Ngọc ở bên Mỹ.Một người nông dân bị lừa tên Lý Sang (sinh năm 1980) cho biết: "Do nhà ở gần với vợ chồng Lên và Hoàng, đồng thời được nói chuyện trực tiếp với Trần Thị Ngọc đang ở Mỹ qua mạng xã hội, nên tôi tin tưởng và đưa 500 USD và gán 2 con bò đang nuôi cho họ".
Sau khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, lực lượng chức năng đã vận động bà con khai báo và cảnh giác với chiêu lừa đảo mất tiền khi làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ theo diện xuất khẩu lao động.Tuy nhiên, do nhận thức còn hạn hẹp và “giấc mơ đổi đời ở Mỹ” với mức thu nhập cao, nên đã có bà con suy diễn chính quyền và lực lượng chức năng ngăn cản.
Từ diễn biến của vụ việc cho thấy, hành vi của đối tượng Trần Thị Ngọc có dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Ngọc là đối tượng chính, hướng dẫn làm hồ sơ, nhận tiền thông qua mạng xã hội, nhưng hiện đang ở nước ngoài; vợ chồng Lên, Hoàng và Hòa là đối tượng trung gian, hoạt động theo sự hướng dẫn của Ngọc.Đa phần người bị lừa đảo là người dân tộc Khmer, trình độ dân trí thấp, dễ tin, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có nhu cầu xuất cảnh để lao động kiếm tiền nhưng lại không hiểu rõ quy định của Nhà nước.
Vụ việc này có số tiền, số người bị lừa là khá lớn, hơn 60.000 USD với hơn 100 trường hợp; phạm vi ảnh hưởng lan rộng ở nhiều địa bàn trong tỉnh Sóc Trăng như huyện Trần Đề, Long Phú, Mỹ Tú, thị xã Vĩnh Châu và các tỉnh, thành khác.Một số trường hợp bị lừa ở tỉnh Bạc Liêu, Trà Vinh và một trường hợp tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho thấy thủ đoạn của nhóm lừa đảo này có tổ chức, có tính toán và tinh vi. Hiện vợ chồng Lên và Hoàng đã trốn khỏi khỏi địa phương.
Giờ đây, hàng trăm người dân nghèo ở Sóc Trăng và một số địa phương khác đang phải “ôm hận”, tan giấc mơ đổi đời vì thiếu hiểu biết, bị mất số tiền không nhỏ, người ít nhất là 500 USD; có gia đình bị mất tới 9.000 USD khi đăng ký cho 3 người đi xuất cảnh lao động.Đây là số tiền không hề nhỏ với những người nông dân nghèo. Nhiều người trong số này đã đi vay tiền với lãi suất cao.
Hiện ngành chức năng, các cấp chính quyền tỉnh Sóc Trăng đã vào cuộc, tổ chức tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân không nghe theo lời kẻ xấu./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt tù các đối tượng tổ chức xuất khẩu lao động "chui"
20:53' - 12/07/2017
Ngày 12/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm về tội “Tổ chức người khác trốn ra nước ngoài” đối với bị cáo Lê Thị Tuyết Hạnh và các đồng phạm.
-
Ngân hàng
Hơn 100 nghìn người nghèo được vay vốn chính sách đi xuất khẩu lao động
14:56' - 06/05/2017
Tính đến hết tháng 3/2017, tổng dư nợ cho vay xuất khẩu lao động đạt trên 509 tỷ đồng với 13.377 khách hàng còn dư nợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảnh báo tình trạng lừa tiền người đi xuất khẩu lao động
15:18' - 07/03/2017
Tại Quảng Bình, hàng chục hộ dân đã bị cò xuất khẩu lao động lừa đảo khiến gia đình lâm vào nợ nần.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thông tin "vượt rào" phí môi giới xuất khẩu lao động
06:02' - 01/03/2017
Đài Loan là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Tuy nhiên, tình trạng thu phí “trên trời” và nạn bỏ trốn khiến Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ đánh mất thị trường này.
-
Kinh tế & Xã hội
Mạo danh nhân viên CTCP Máy thiết bị dầu khí để lừa đảo xuất khẩu lao động
19:31' - 12/01/2017
Trong 2 ngày 11,12/1, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 – Bộ Luật hình sự.
-
Kinh tế Việt Nam
Cảnh giác với chiêu trò lừa xuất khẩu lao động
16:29' - 21/08/2016
Nắm được điểm yếu của người lao động là cần tiền, nhưng lại thiếu hiểu biết luật, ở nhiều địa phương nhất là các tỉnh miền núi đã xuất hiện tình trạng lừa đảo xuất khẩu lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện diện tích lớn rừng thông phòng hộ bị phá hoại
15:01'
Những cây bị phá hoại này thuộc diện tích Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong quản lý và thuộc loại rừng phòng hộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: Sớm làm rõ việc bến xe khách Quán Lào thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ
15:00'
Chiều 22/8, UBND xã Yên Định đã phân công đơn vị chức năng phối hợp với công an xã trực tiếp đến làm việc với đại diện bến xe về các vấn đề liên quan đến việc thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài
12:28'
Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt Giám đốc chi nhánh Ngân hàng vì làm lộ bí mật công tác
12:27'
Công an Thành phố Hồ Chí Minh vừa bắt giữ Trần Hữu Cường, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng PVComBank tại khu vực quận Gò Vấp (cũ) để điều tra, làm rõ về tội cố ý làm lộ bí mật công tác.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm 2 đối tượng không chấp hành hiệu lệnh, lao xe vào Cảnh sát cơ động
11:01'
Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố đang khẩn trương điều tra, xử lý các đối tượng lao xe vào chiến sỹ Cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ bảo vệ buổi Tổng hợp luyện lần 1, xảy ra tối 21/8.
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 8/9, xét xử 29 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Thuận An
09:28'
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội vừa ra quyết định ngày 8/9 tới sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An (Tập đoàn Thuận An).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 20 đối tượng liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng
17:43' - 21/08/2025
Công an thành phố Đà Nẵng đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 20 bị can liên quan đến đường dây “rửa tiền” gần 30 nghìn tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc siết chặt quản lý bảo hiểm xã hội: Nguy cơ với việc làm và doanh nghiệp nhỏ
11:18' - 21/08/2025
Trước tác động của thuế quan mới từ Mỹ, một số nhà máy đã sa thải lao động chính thức và thuê lại theo dạng thời vụ để tiết kiệm chi phí cho những quỹ hưu trí, thất nghiệp, y tế và bảo hiểm khác.
-
Kinh tế và pháp luật
Australia cảnh báo nguy cơ tấn công mạng gia tăng
10:52' - 21/08/2025
Cơ quan giám sát tài chính và bảo hiểm Australia (APRA) ngày 21/8 cảnh báo hệ thống ngân hàng nước này đang đối mặt nguy cơ tấn công mạng càng lớn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang.