Nhiều tiến bộ đạt được sau vòng đàm phán thứ 3 Việt Nam-Mỹ
Theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức từ ngày 9-12/6 tại Washington D.C.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đoàn đàm phán của Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên dẫn đầu với sự tham gia của các thành viên đoàn đàm phán và đại diện của các Bộ, ngành gồm: Công an, Ngoại giao, Tài chính, Xây dựng, Nội vụ, Nông nghiệp và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Tư pháp và Ngân hàng Nhà nước.
Trong 4 ngày đàm phán, đoàn đàm phán Việt Nam và Mỹ đã đạt được nhiều tiến bộ, thu hẹp khoảng cách trong tất cả các lĩnh vực đàm phán. Hai bên đã trao đổi thẳng thắn, trên tinh thần xây dựng về các vấn đề quan tâm của mỗi nước thể hiện trong Tài liệu phản hồi mà Việt Nam đã gửi cho Mỹ, đồng thời dành thời gian lắng nghe các phân tích, giải trình hướng đến giải pháp phù hợp mà 2 bên có thể chấp nhận được.
Ngoài ra, hai bên cũng thống nhất sẽ tổ chức cuộc họp trực tuyến trong những ngày tới để tiếp tục thảo luận các vấn đề còn tồn tại và chuẩn bị cho cuộc đàm phán trực tuyến giữa Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên.
Vào buổi chiều ngày làm việc thứ 4 (buổi cuối cùng trong phiên đàm phán cấp kỹ thuật), Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có phiên đàm phán cùng lúc với Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Đại sứ Jamieson Greer, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ. Đây là lần đầu tiên Mỹ đề xuất hình thức đàm phán cấp Bộ trưởng theo phương cách như vậy.
Tại phiên đàm phán, dựa trên kết quả thảo luận trong 4 ngày đàm phán giữa hai bên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề xuất một số ý tưởng nhằm thúc đẩy tiến trình và đưa ra kết quả đàm phán. Cả hai Bộ trưởng của Mỹ đánh giá cao thiện chí, nỗ lực của Việt Nam trong đàm phán và cơ bản thống nhất với những ý tưởng mà Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đưa ra, xem đó là cơ sở quan trọng để hai bên tiếp tục thảo luận các công việc cần thiết cho việc thúc đẩy hướng đến việc đạt được thỏa thuận giữa hai nước.
Sau phiên toàn thể với hai Bộ trưởng của Mỹ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có phiên trao đổi trực tiếp với Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick để làm rõ hơn các nội dung trao đổi ở phiên toàn thể. Bộ trưởng Lutnick khẳng định Mỹ rất coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Ông ghi nhận ý kiến đề xuất và quan tâm của Việt Nam và cho biết sẽ thống nhất với Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ để có phương án xử lý phù hợp.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những đánh giá của Bộ trưởng Lutnick và Đại sứ Greer và khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc xây dựng và thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại với Mỹ theo hướng cân bằng, bền vững vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp hai nước. Các Bộ trưởng nhất trí giao cấp kỹ thuật hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi để sớm có thỏa thuận phù hợp với kỳ vọng và điều kiện của mỗi bên.
Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/ket-thuc-vong-dam-phan-lan-thu-3-hiep-dinh-song-phuong-ve-thuong-mai-doi-ung-giua-viet-nam-va-my-20250615204558219.htmTin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đàm phán Việt Nam - Hoa Kỳ đạt tiến bộ tích cực
13:04' - 22/05/2025
Vòng đàm phán lần thứ 2 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được tổ chức từ ngày 19-22/5/2025 tại Washington D.C, Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Mỹ đàm phán cấp kỹ thuật về hiệp định thương mại đối ứng
22:46' - 20/05/2025
Phiên đàm phán cấp kỹ thuật lần thứ hai Hiệp định song phương về Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Mỹ được tổ chức từ ngày 19-22/5 tại thủ đô Washington của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh tổ chức giao thông nút giao Quốc lộ 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai
22:01' - 27/01/2026
Sở Xây dựng Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực nút giao Quốc lộ 2 - nhánh ramp dẫn ra Cao tốc Nội Bài - Lào Cai trên địa bàn xã Nội Bài (Hà Nội). Thời gian thực hiện từ ngày 31/1/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào huy động nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia?
21:18' - 27/01/2026
Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp tư nhân và kinh tế tập thể (Bộ Tài chính) Trịnh Thị Hương đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về các giải pháp huy động nguồn lực tư nhân cho hạ tầng quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh: Tặng quà Tết cho 350.000 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn
21:11' - 27/01/2026
Tối 27/1, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt, tặng quà cho 350.000 đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Bính Ngọ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 23/1, kinh tế Việt Nam có nhiều sự kiện nổi bật: Nghị quyết về Quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm; Hà Nội điều chỉnh Chương trình phát triển nhà ở; hội chợ mùa xuân lần thứ nhất...
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: Lâm Đồng siết chặt quản lý tàu cá
20:27' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp triển khai các giải pháp thực hiện việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU).
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đội ngũ cán bộ Trung tâm phục vụ hành chính công Quảng Ninh trưởng thành và bản lĩnh hơn
19:01' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đi thăm và động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Quảng Ninh từng bước trở thành hình mẫu phát triển xanh, hiện đại, sáng tạo và hội nhập quốc tế
18:04' - 27/01/2026
Chiều 27/1, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết nối liên vùng tạo động lực phát triển khu thương mại tự do TP. Hồ Chí Minh
17:46' - 27/01/2026
Mô hình khu thương mại tự do (FTZ) là một trong những động lực tăng trưởng mới, góp phần tái định vị thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm logistics tích hợp, có sức cạnh tranh trong khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh thống nhất đầu mối quản lý các dự án giao thông
16:53' - 27/01/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thành phố (gọi tắt là Ban Giao thông), có hiệu lực từ ngày 1/2/2026.

Chiều 12/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có phiên đàm phán cùng lúc với Bộ trưởng Bộ Thương mại Hoa Kỳ Howard Lutnick và Đại sứ Jamieson Greer, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Ảnh: moit.gov.vn