Nhiều tỉnh, thành báo hoãn hoặc lùi lịch thi tuyển sinh vào lớp 10

17:43' - 31/05/2021
BNEWS Một số địa phương đã thông báo lùi thời gian tổ chức kỳ thi hoặc tạm hoãn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hiện nay, các tỉnh, thành phố trên cả nước đang có nhiều kịch bản để tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Một số địa phương đã thông báo lùi thời gian tổ chức kỳ thi hoặc tạm hoãn.

Bên cạnh đó, một số tỉnh, thành phố vẫn tổ chức kỳ thi theo kế hoạch nhưng thiết lập nhiều biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi.
Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh tạm hoãn kỳ thi
Mới đây nhất, sau khi UBND Thành phố Hồ Chí Minh có quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, tối 30/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản thông báo tạm dừng tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và Kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa (kể cả việc nhận hồ sơ đăng ký) năm học 2021-2022 cho đến khi có thông báo mới.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo, thành viên các Ban chỉ đạo, Hội đồng thi, Ban coi thi, Ban thư ký, Ban chấm thi, Ban làm phách, Ban phúc khảo và các điểm thi vẫn giữ nguyên như các quyết định đã triển khai để thực hiện công việc theo lịch làm việc điều chỉnh.

Các điểm thi giữ kinh phí, lưu trữ hồ sơ thí sinh đã nộp đầy đủ, an toàn; tổ chức bảo quản đầy đủ các ấn phẩm, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn đã cung cấp để sử dụng khi được phép tổ chức lại.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập tại Thành phố Hồ Chí Minh năm học 2021-2022 dự kiến diễn ra trong hai ngày (2-3/6), với hơn 83.000 thí sinh đăng ký dự thi, được bố trí thi ở 140 điểm thi. Dự kiến kỳ khảo sát vào lớp 6 Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được tổ chức vào ngày 12/6.

Công tác chuẩn bị thi dù đã được thực hiện kỹ lưỡng nhưng do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất lãnh đạo thành phố thay đổi thời gian tổ chức kỳ thi thay vì ngày 2-3/6 như kế hoạch.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh Bắc Giang trước đó dự kiến diễn ra ngày 3-4/6 nhưng do tỉnh đang là tâm dịch COVID-19 nên kỳ thi phải tạm hoãn. Hiện Bắc Giang chưa công bố ngày thi lớp 10 cụ thể.
Tỉnh Bắc Ninh cũng tạm hoãn kỳ thi vào lớp 10 và chưa công bố ngày thi cụ thể. Trước đó, theo kế hoạch, lịch thi vào lớp 10 của tỉnh Bắc Ninh diễn ra ngày 8-10/6.
Để đảm bảo an toàn cho học sinh, nhiều trường chuyên tại Hà Nội như: Trường Trung học Phổ thông chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường Trung học Phổ thông chuyên Khoa học Xã hội đã thông báo tạm hoãn kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 và chưa có thông báo về lịch điều chỉnh kỳ thi.
Thay đổi lịch thi để đảm bảo an toàn
Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng thông báo dời lịch kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022. Dự kiến ban đầu, kỳ thi sẽ được tổ chức từ 3-5/6/2021. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2021-2022 vào các ngày 15-17/6/2021.
Nếu tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp trong thời gian tới, cần phải điều chỉnh thời gian tổ chức kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng sẽ thông báo kịp thời đến học sinh và phụ huynh.
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định cũng điều chỉnh lùi thời gian tuyển sinh lớp 10 Trung học Phổ thông năm học 2021 - 2022 để đảm bảo an toàn, phòng dịch COVID-19.
Cụ thể, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định) sẽ diễn ra trong 2 ngày 15 - 16/6 (thay vì 3 ngày, từ 27 - 29/5 như kế hoạch được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã ban hành). Đặc biệt, kỳ thi này, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong không tổ chức phần thi nói đối với các môn ngoại ngữ chuyên, điểm bài thi là điểm phần thi viết tính theo thang điểm 10.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông không chuyên và Giáo dục thường xuyên sẽ được tổ chức trong các ngày 27 - 28/7 (thay vì ngày 15 - 16/6 như kế hoạch trước đó).
Tỉnh Thái Bình lùi lịch thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông chuyên từ ngày 27-28/5 sang ngày 5-6/6. Đối với thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông công lập đại trà sẽ thi vào ngày 19-20/6 (thay vì ngày 8-9/6/2021 theo kế hoạch trước đó).
Lịch thi vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập của thành phố Hà Nội dự kiến diễn ra từ 10-11/6, với 4 môn thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và Lịch sử.
Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, UBND thành phố đã giao Sở Y tế phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị liên quan khẩn trương có hướng dẫn cụ thể về các đối tượng thí sinh là F0, F1, F2 và các đối tượng khác trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, có phương án đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong kỳ thi; có đủ nhân viên y tế, thuốc, phương tiện y tế. Đồng thời, có kế hoạch ứng trực, sẵn sàng hỗ trợ các tình huống về sức khỏe của thí sinh, cán bộ tại từng điểm thi.
Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiếp tục theo dõi sát tình hình thực tế của dịch bệnh và có thông tin kịp thời.
Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng vẫn giữ lịch thi như đã định từ ngày 7 – 9/6, với 3 môn thi: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; đồng thời, chuẩn bị 10 điểm thi dự phòng trong tổng số 14 quận, huyện. Các điểm thi sẽ được phun khử khuẩn trước thời gian diễn ra kỳ thi, phun khử khuẩn khu vực ra đề và in sao đề thi, xét nghiệm COVID-19 cho thành viên của hội đồng ra đề, in sao đề. Ngoài ra, công tác chấm thi cũng đảm bảo chặt chẽ trong điều kiện phòng, chống dịch.
Tỉnh Long An vẫn giữ nguyên kế hoạch thi tuyển sinh lớp 10 công lập ngày 8 và 9/6/2021. UBND tỉnh Long An chỉ đạo các ban, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo trong công tác bảo mật đề thi, sao in đề thi, giữ gìn an ninh trật tự tại các điểm coi thi, chấm thi; Hỗ trợ các điểm thi khử khuẩn khu vực thi, phòng thi trước mỗi buổi thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian diễn ra Kỳ thi.
Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này, các tỉnh, thành phố đã hoàn thành chương trình giáo dục và kiểm tra đánh giá cho toàn bộ học sinh lớp 9 để xét tốt nghiệp Trung học Cơ sở và chuẩn bị tuyển sinh vào lớp 10. Việc tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 thuộc thẩm quyền của các địa phương. Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm, động viên, hỗ trợ các học sinh thuộc đối tượng F1, F2 đang phải thực hiện cách ly theo quy định được tham gia ôn thi bằng hình thức trực tuyến; rà soát, xác định rõ từng đối tượng học sinh và xây dựng các kịch bản cụ thể để bảo đảm an toàn cho mọi học sinh và lực lượng tham gia công tác tổ chức thi./.
Việt Hà

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục