Nhiều trang mạng của Chính phủ Thái Lan bị tin tặc tấn công
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 21/12, trang mạng trả lương và chi tiêu công trực tuyến của Chính phủ Thái Lan đã phải dừng hoạt động do bị các tin tặc tấn công.
Đây là trang mạng mới nhất của Chính phủ Thái Lan bị tấn công kể từ ngày 19/12 bởi những tin tặc phản đối Luật Chống tội phạm mạng vừa được quốc hội nước này thông qua.
Trong một thông báo, Tổng Cục Kiểm toán Thái Lan cho biết trang mạng chuyên dùng để phân bổ ngân sách trả lương và chi trả cho các dự án chính phủ này đã bị từ chối truy cập từ trưa 20/12.
Kể từ ngày 19/12, nhóm tin tặc "Các công dân phản đối Hệ thống một cổng kết nối Internet" đã đánh sập nhiều trang mạng của chính phủ như trang mạng của Chính phủ Thái Lan, trang mạng của Bộ Kinh tế và Xã hội số. Đến trưa 21/12, trang mạng của Bộ Quốc phòng Thái Lan vẫn tạm dừng hoạt động.
Ngày 20/12, nhóm tin tặc này đã tuyên bố sẽ đẩy mạnh các cuộc tấn công mạng từ 14h ngày 21/12. Nhóm tin tặc này chỉ đưa một yêu sách duy nhất – Thủ tướng Prayut Chan-ocha phải vận dụng Điều 44 Hiến pháp lâm thời để vô hiệu hóa Luật Chống tội phạm mạng vừa được thông qua hồi tuần trước.
Đáp lại yêu sách trên, Thủ tướng Prayut đã tuyên bố các vụ tấn công mạng trên là bất hợp pháp và những đối tượng đứng đằng sau hành động này đã không hiểu biết đầy đủ về vấn đề.
Việc Quốc hội Thái Lan thông qua luật chống tội phạm mạng mới, trên cơ sở một luật tương tự có từ năm 2007, bổ sung nhiều quy định giám sát chặt chẽ mạng Internet đã gây nhiều tranh cãi. Tuy nhiên giới chức nước này khẳng định việc áp dụng luật mới là cần thiết nhằm bảo vệ an ninh quốc gia./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Yahoo: Hơn 1 tỉ người sử dụng bị đánh cắp dữ liệu
07:49' - 15/12/2016
Thông báo của Yahoo cho hay công ty này tin rằng "một bên thứ 3 không được ủy quyền, vào tháng 8/2013, đã đánh cắp dữ liệu liên quan đến hơn 1 tỷ tài khoản người sử dụng".
-
Ngân hàng
Tin tặc tấn công ngân hàng lớn thứ hai của Nga
08:20' - 06/12/2016
Ngày 5/12, Ngân hàng quốc doanh VTB của Nga thông báo các trang mạng của ngân hàng này đã bị tin tặc tấn công.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhiều thiết bị kết nối Internet trên thế giới bị nhiễm virus
13:47' - 02/12/2016
Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tin tặc tấn công hệ thống giao thông thành phố San Francisco
11:24' - 29/11/2016
Vụ tấn công hệ thống giao thông San Francisco diễn ra từ tối 25/11 và đã buộc thành phố này mở cửa miễn phí hệ thống tàu hạng nhẹ của thành phố sang cả ngày 26/11.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Các địa phương Trung Quốc tăng cường phòng chống bão Matmo
15:35'
Theo Cục khí tượng tỉnh Hải Nam, vào lúc 5 giờ sáng ngày 5/10, bão Matmo đã mạnh lên thành bão cấp 1, với sức gió mạnh nhất gần tâm bão đạt cấp 14.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan kỳ vọng chương trình “đồng chi trả” tạo sức bật cho kinh tế cuối năm
15:03'
Chương trình “đồng chi trả” dự kiến sẽ giúp phân phối thu nhập cho các cộng đồng địa phương, nhóm dân cư dễ bị tổn thương và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:28'
Trong tuần qua kin tế thế giới có các sự kiện nổi bật như Chính phủ Mỹ lần đóng cửa, giá vàng lập kỷ lục, OpenAI đạt định giá 500 tỷ USD và châu Âu lo thiếu điện vì AI...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc hỗ trợ ngành nông nghiệp Mỹ trong thương chiến với Trung Quốc
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump và các cố vấn đang cân nhắc trợ cấp từ 10-14 tỷ USD cho các nhà sản xuất đậu tương Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
“Nước cờ” thuế quan mới của Tổng thống Trump nhằm kéo sản xuất ô tô về Mỹ
17:17' - 04/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét gói miễn giảm thuế quy mô lớn dành cho ngành sản xuất ô tô trong nước, điều có thể giúp các hãng xe lớn tiết kiệm đáng kể chi phí.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ban hành cảnh báo nhập khẩu mới với Indonesia
15:47' - 04/10/2025
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 3/10 ban hành Cảnh báo nhập khẩu số 99-52 sau khi phát hiện chất phóng xạ Cesium-137 (Cs-137) trong một số lô hàng tôm và đinh hương từ Indonesia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump tập trung cắt giảm các dự án ưu tiên của đảng Dân chủ
09:46' - 04/10/2025
Văn phòng Quản lý và Ngân sách đã bắt đầu xác định một số dự án cần cắt giảm ngân sách, tập trung vào các bang do đảng Dân chủ kiểm soát.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chính phủ tiếp tục đóng cửa sau thất bại bỏ phiếu tại Thượng viện
08:20' - 04/10/2025
Thượng viện Mỹ ngày 3/10 một lần nữa thất bại trong việc mở cửa lại chính phủ liên bang, khi các nhà lập pháp bỏ phiếu bác bỏ những gia hạn ngân sách giống hệt nhau đã được xem xét suốt cả tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ thúc đẩy làn sóng liên kết thương mại toàn cầu
06:30' - 04/10/2025
Thuế nhập khẩu do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đang tạo ra làn sóng liên kết thương mại mới trên toàn cầu, khi nhiều nền kinh tế tìm cách bù đắp thiệt hại từ việc mất thị trường xuất khẩu vào Mỹ.