Nhiều trở ngại trong thực hiện các dự án trọng điểm ở Nghệ An
Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm, tỉnh Nghệ An đang tập trung chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc và phối hợp với các bộ, ngành triển khai các dự án, như cầu Cửa Hội qua sông Lam, đường bộ cao tốc Bắc – Nam, nhà ga quốc tế cảng hàng không Vinh cùng nhiều công trình trọng điểm khác tại các huyện Nghi Lộc, Diễn Châu, Thành phố Vinh, Thị xã Cửa Lò, Thị xã Hoàng Mai…
Tại Nghệ An, các dự án trọng điểm là những dự án có tổng vốn đầu tư lớn, khi hoàn thành có ý nghĩa kinh tế xã hội quan trọng, có những dự án sẽ góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo bộ mặt mới cho địa phương nơi có dự án.
Tuy nhiên, việc thực hiện các dự án trọng điểm gặp nhiều khó khăn, nổi lên đó là khó khăn trong giải phóng mặt bằng, thiếu vốn đầu tư cũng như trở ngại trong việc huy động nguồn lực để thực hiện các dự án trọng điểm.
Nguồn vốn ngân sách Trung ương và cân đối ngân sách địa phương đã được cân đối trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020, nguồn vốn ODA vận động khó khăn do đa số các chương trình, dự án ODA đều áp dụng cơ chế tài chính kết hợp Trung ương cấp phát một phần và tỉnh phải vay lại một phần (trước đây Trung ương cấp phát 100%), trong khi điều kiện vay lại của địa phương bị khống chế không vượt quá hạn mức dư nợ vay theo quy định của Luật ngân sách nhà nước.
Đơn cử, như cầu Cửa Hội qua sông Lam bắc qua sông Lam nối 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, được khởi công vào tháng 6/2016, tổng mức đầu tư 1.050 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ kết nối, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội.
Đặc biệt là kinh tế biển và du lịch, đảm bảo quốc phòng an ninh các tỉnh khu vực miền Trung nói chung và 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nói riêng cũng qua đó góp phần hoàn thiện tuyến đường bộ ven biển qua 2 tỉnh, cải thiện hệ thống giao thông giữa hai bờ sông Lam.
Tuy nhiên, đến tháng 4/2018 dự án này lại phải chuyển đổi từ hình thức đầu tư BOT sang đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP). Công trình đường nối thành phố Vinh – Thị xã Cửa Lò là công trình lớn.
Kế hoạch năm 2018 giao là 381.564 triệu đồng nhưng hiện nay mới giải ngân được 139.521 triệu đồng, bằng 36,57% kế hoạch được giao.
Ở công trình này tiến độ giải phóng mặt bằng cũng như triển khai xây dựng các khu tái định cư còn chậm. Đoạn qua thành phố Vinh triển khai giải phóng mặt bằng từ tháng 7/2017 nhưng đến nay chưa bàn giao được.
Hiện nay cùng với chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án trọng điểm, tỉnh Nghệ An sẽ tăng cường quản lý ngân sách, tập trung nguồn lực đầu tư cho các công trình trọng điểm; giảm mạnh vốn sự nghiệp kinh tế để tăng vốn cho đầu tư công, không đầu tư manh mún để tập trung đầu tư cho các công trình trọng điểm.
Hàng năm tỉnh sẽ sử dụng nguồn kết dư và phấn đấu tăng thu để trả nợ vay, bố trí các công trình trọng điểm, không bố trí nội dung chi mới ngoài dự toán đã được Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt.
Tỉnh Nghệ An cũng quy định hàng tháng, các chủ đầu tư phải báo cáo các vướng mắc, khó khăn trong chuẩn bị hồ sơ thủ tục, giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà thầu, thiết kế và thi công của từng dự án; báo cáo danh mục hồ sơ, thủ tục đầu tư đã trình các sở, ngành nhưng chậm được giải quyết hoặc còn vướng mắc chưa được giải quyết để lãnh đạo tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: 36 dự án hạ tầng trọng điểm vướng giải phóng mặt bằng
20:15' - 05/10/2018
Nhìn chung các dự án liên quan đến phát triển hạ tầng đô thị đều vướng giải phóng mặt bằng, gây chậm và nguy cơ chậm tiến độ so với mục tiêu đề ra.
-
Bất động sản
Danh sách 39 dự án đề xuất dừng, chấm dứt hoạt động tại Hà Nội
14:20' - 05/10/2018
Mỗi dự án bị chấm dứt hoạt động phải được lập thành hồ sơ xử lý riêng và phải được quản lý, lưu trữ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Sắp hoàn thành nhiều dự án giao thông lớn
10:29' - 28/09/2018
Thời gian tới, Bộ Giao thông Vận tải sẽ tiếp tục tập trung triển khai các dự án trọng điểm như: đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, Cảng hàng không quốc tế Long Thành...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tạo đột phá phát triển kinh tế tư nhân bằng hành động thực chất
19:58' - 20/12/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phương châm “niềm tin, hành động, thực chất, hiệu quả, đột phá”, yêu cầu cả hệ thống chính trị vào cuộc để kinh tế tư nhân trở thành động lực tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng hoàn thành 100% nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, chuyển đổi số
19:54' - 20/12/2025
Từ đầu năm 2025 đến nay, hệ thống đã tiếp nhận và xử lý đạt trên 120.000 hồ sơ. Tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết đạt trên 82%.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân
16:26' - 20/12/2025
Chiều 20/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân chủ trì Phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Quảng Ninh tiếp tục là điểm sáng phát triển kinh tế – xã hội
16:23' - 20/12/2025
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đánh giá Quảng Ninh là điểm sáng đổi mới, sáng tạo khi hầu hết chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch, đóng góp tích cực cho tăng trưởng của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ
13:43' - 20/12/2025
Cà Mau đang đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ nhằm hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng trên 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
13:42' - 20/12/2025
Thành phố Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số gắn với đội ngũ doanh nhân, coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tạm dời đường điện phục vụ mở rộng đường ĐT.753 sau phản ánh của TTXVN
12:57' - 20/12/2025
Sau phản ánh của TTXVN về đường điện "ngáng chân" tiến độ dự án đường ĐT.753, ngày 20/12, Công ty Điện lực Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành di dời đường dây 22kV để mở rộng tuyến đường.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang khởi công Trạm biến áp 220kV Phú Quốc
12:56' - 20/12/2025
Sáng 20/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khởi công công trình Trạm biến áp 220kV Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không"
12:28' - 20/12/2025
Phát biểu tổng kết Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III sáng 20/12, Thủ tướng nhấn mạnh Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không".
