Nhóm lao động Việt Nam tại Algeria dự kiến về nước vào ngày 15/11
Theo phóng viên TTXVN tại Alger, các đại diện của Công ty Simco Sông Đà, đơn vị cử tuyển lao động Việt Nam sang Algeria làm việc, và Công ty TNHH Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc), đơn vị sử dụng lao động Việt Nam, đã thống nhất được lịch đưa các công nhân Việt Nam về nước, theo đó 49 lao động sẽ về nước làm 3 đợt, dự kiến nhóm đầu tiên có 13 người sẽ về nước vào ngày 15/11 tới.
Đại diện phía Simco Sông Đà hiện đang ở Algeria để giải quyết vụ việc này cho biết 2 nhóm tiếp theo mỗi nhóm 18 người dự kiến sẽ về nước trong các ngày 18 và 20/11 tới.
Phía Công ty Đông Nhất Giang Tô đã hoàn thành các thủ tục hành chính tại Algeria để các lao động Việt Nam có thể về nước theo đúng lịch mà hai bên đã đề ra. Bảy lao động có nguyện vọng muốn ở lại tiếp tục làm việc được ký phụ lục hợp đồng với định mức khoán mới.
Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin trên hiện chưa rõ lý do tại sao cho đến lúc này lãnh đạo Công ty Simco Sông Đà tại Hà Nội chưa chuyển tiền bồi thường với mức phí là 1.700 USD/người cho phía đối tác Trung Quốc để các lao động có thể về nước theo đúng lịch đã đề ra.
Đây là số tiền chủ sử dụng lao động Trung Quốc bắt mỗi lao động Việt Nam phải bồi thường do chấm dứt hợp đồng trước hạn. Công ty Simco Sông Đà sẽ ứng trước khoản tiền này để trả cho người lao động, cộng với chi phí mua vé máy bay cho những lao động có nguyện vọng về nước.
Vì theo như thỏa thuận hai bên đã ký ngày 1/11 vừa qua tại Alger, nếu phía Simco Sông Đà không chuyển tiền trước cho phía Trung Quốc thì các lao động Việt Nam sẽ không thể về nước.
Ngay trong ngày 11/11, phóng viên TTXVN tại Alger đã liên lạc qua điện thoại với ông Nguyễn Khắc Kim, Tổng Giám đốc Công ty Simco Sông Đà, và được biết phía Simco Sông Đà đang làm các thủ tục hành chính với các cơ quan chức năng tại Việt Nam để chuyển tiền cho phía đối tác Trung Quốc nhằm đưa lao động Việt Nam về nước trong thời gian sớm nhất có thể. Công việc này hiện đã giao cho một Phó Tổng giám đốc của công ty để thực hiện. Ông Nguyễn Khắc Kim cho biết trong ngày 11/11 vì ra ngoài có việc bận nên chưa kịp cập nhật thông tin từ cấp dưới.
Trước đó, vào ngày 5/10, các công nhân Việt Nam tại Algeria đã kêu cứu vì bị chủ sử dụng lao động là Công ty Đông Nhất Giang Tô (Trung Quốc) đánh đập.
Họ là 55 công nhân Việt Nam do Công ty Simco Sông Đà cử tuyển sang quốc gia Bắc Phi này làm việc cho nhà thầu Trung Quốc nêu trên tại một công trường xây dựng thuộc tỉnh Khenchela, cách thủ đô Alger hơn 460 km về phía Đông.
Theo các công nhân Việt Nam, hợp đồng lao động mà họ đã ký là làm theo công nhật được trả lương tháng nhưng khi sang đến bên này thì lại bị phía chủ Trung Quốc ép chuyển sang làm khoán.
Các công nhân Việt Nam đã không đồng ý, phản đối và điều này đã dẫn đến việc họ bị phía nhà thầu Trung Quốc hành hung vào tối ngày 16/9, làm 2 công nhân bị thương là Đậu Hoàng Anh và Đào Ngọc Cường./.
TTXVN
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dự tọa đàm về công nghệ AI và chip bán dẫn tại Anh
21:55' - 28/10/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm dự tọa đàm AI tại London, khẳng định Việt Nam sẵn sàng hợp tác quốc tế, phát triển hạ tầng số và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy kinh tế số bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra và làm việc tại Huế về ứng phó mưa lũ
21:47' - 28/10/2025
Tối 28/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc với lãnh đạo thành phố Huế về công tác ứng phó với mưa lũ đặc biệt lớn đang xảy ra trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ban hành công điện về ứng phó mưa lũ lớn ở Trung Bộ
20:07' - 28/10/2025
Bộ Công Thương ban hành Công điện 8410/CD-BCT ngày 28/10 về việc tập trung ứng phó khẩn cấp và khắc phục hậu quả mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn mở rộng cơ hội đầu tư tại Cần Thơ
19:43' - 28/10/2025
Chiều 28/10, Thường trực Thành ủy đã tiếp và làm việc với Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại TP Hồ Chí Minh. Doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn mở rộng cơ hội đầu tư tại Cần Thơ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra Dự án Cơ sở 2 của 2 Bệnh viện ở Ninh Bình
19:23' - 28/10/2025
Chiều 28/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dẫn đầu Đoàn công tác kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức tại Ninh Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Hưng Yên xúc tiến hoạt động thu hút đầu tư từ Nhật Bản
19:12' - 28/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 28/10, Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hưng Yên đã diễn ra tại thủ đô Tokyo.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ
18:47' - 28/10/2025
Chiều 28/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì Lễ công bố các quyết định về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý khai thác thủy sản “đúng, đủ, sạch, sống”
17:50' - 28/10/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với Viettel, VNPT và các bộ, ngành, địa phương liên quan hoàn thiện cơ sở dữ liệu quản lý khai thác thủy sản, bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống" và thống nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ chủ động, linh hoạt duy trì đà tăng trưởng kinh tế
17:44' - 28/10/2025
Trao đổi bên hành lang Quốc hội ngày 28/10, các đại biểu cho rằng, nền kinh tế của Việt Nam vẫn duy trì đà tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế thế giới diễn biến phức tạp và nhiều biến động.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria nói chuyện với công nhân lao động tại phòng ở của lao động Việt Nam ở công trường Khenchela. Ảnh: Thanh Bình-TTXVN