Những bộ phim đặc sắc về Chiến dịch Điện Biên Phủ
Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" là một mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam. Cùng điểm lại một số bộ phim đặc sắc, ấn tượng khi khai thác đề tài về cuộc chiến "vang vọng năm châu, chấn động địa cầu" của cha ông ta.
Hoa ban đỏ
Phim Hoa ban đỏ được NSƯT Bạch Diệp đạo diễn từ kịch bản của nhà văn Hữu Mai, do Xưởng phim Quân đội nhân dân sản xuất năm 1993, ra mắt năm 1994 nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng Điện Biên (7/5/1954 - 7/5/1994). Bộ phim được đầu tư quy mô, bối cảnh được dàn dựng công phu, kỹ càng, chân thực. Sự đầu tư kỹ càng thể hiện trong cuộc ra quân rầm rộ với ê-kíp sáng tạo hùng hậu đảm nhận nhiều vị trí, nhiệm vụ khác nhau.
Phim lấy bối cảnh những ngày cuối cùng của chiến dịch Điện Biên Phủ, đơn vị của tiểu đoàn trưởng Phương (diễn viên Trần Lực đóng) khi đó có nhiệm vụ tiêu diệt cứ điểm 206 - cứ điểm bảo vệ sân bay Mường Thanh.
Anh bị thương, và ở quân y viện, tình cờ gặp Tấm (diễn viên Thu Hà đóng) - cô y tá cùng làng, vốn là láng giềng thân thiết. Tấm lo lắng, hết lòng chăm sóc và thầm yêu anh. Tấm giấu rồi cũng đành phải kể cho Phương nghe cái chết thương tâm của mẹ anh và dân làng khi bị địch phục kích bất ngờ.
Dù vết thương chưa được tháo băng, tiểu đoàn trưởng Phương nôn nóng mong trở lại đơn vị. Anh chia tay Tấm ở một cánh rừng bừng nở hoa ban đỏ. Ngày cứ điểm bị đập tan, Tấm đã chạy khắp cánh đồng Mường Thanh tìm Phương trong tiếng hát quân hành của bộ đội ta mừng chiến thắng...
Từng là nữ văn công tham gia chiến trường năm xưa, đạo diễn Bạch Diệp đã gọi trở về miền ký ức chân thực nhất mà chính bà là người trong cuộc. Đạo diễn đã chọn một cách kể mới về đề tài chiến tranh ở Điện Biên. Thời điểm cuối cùng của cuộc chiến thật khốc liệt, có cảnh bộ đội ta đào hầm hào chiến đấu, có máy bay quần đảo, có xe tăng, đạn bom, có mất mát, đau thương không kể xiết, có sự sống cái chết trong gang tấc... Chiến tranh được nhìn, khai thác trong khoảng lặng của tình yêu nước, tình yêu cuộc sống, con người, tình yêu lứa đôi. Chính cách tìm tòi này đã khơi dậy sức sống Việt Nam đang tiềm ẩn trong huyết quản mỗi người dân yêu nước.
Ký ức Điện Biên
Ký ức Điện Biên do đạo diễn Đỗ Minh Tuấn cầm trịch, sản xuất năm 2004. Phim được Hãng phim truyện Việt Nam thực hiện và được nhà nước cấp kinh phí để làm nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Ban đầu, bộ phim mang tên Người hàng binh theo kịch bản của Nguyễn Thị Hồng Ngát và Đỗ Minh Tuấn, về sau được đổi tên thành Ký ức Điện Biên.
Bộ phim diễn ra theo lời kể của Bạo, một lính vệ quốc đoàn trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Nhiều năm sau chiến tranh, ông gặp lại Bernard, người hàng binh trước kia. Vào thời gian chiến tranh, Bernard là một lính Pháp quyết định đầu hàng khi chứng kiến sự tàn khốc của cuộc chiến mình tham gia. Bernard gặp Bạo và được Bạo đưa về vùng hậu cứ để khai thác thông tin. Trong chuyến hành trình, Bernard bị thương và được y tá Mây chăm sóc. Chứng kiến khí thế hào hùng của quân và dân Việt Nam, Bernard thay đổi thái độ, muốn trở lại chiến trường để khai thêm thông tin giúp quân ta chiếm sân bay Mường Thanh.
Mây ngày càng gần gũi với Bernard khi thấy anh tham gia làm anh nuôi, khiến Bạo bối rối và bất lực. Trong một đêm mưa, khi thấy vắng Bernard, nghĩ rằng Bernard bỏ trốn, Bạo đã vác súng đi tìm để giết anh. Mây đuổi theo can ngăn Bạo nhưng không được. Khi chứng kiến cảnh Bernard ngồi khóc giữa bãi xác đồng đội, Bạo như tỉnh ngộ.
Chính trong khoảnh khắc bừng tỉnh tính nhân văn ấy, anh đã có Mây. Cảnh Mây ôm choàng lấy Bạo khi mũi súng hạ xuống hiện lên như bức tượng của nhân tính và tình yêu trên nền trời đêm rực rỡ những vệt pháo sáng bay lên. Sau này, khi quan hệ giữa Bạo và Bernard tốt đẹp hơn, Bạo vẫn phải tiếp tục đối mặt với trận chiến tại Điện Biên.
Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn cho biết, đây là bộ phim kỷ niệm đầu tiên nhìn sự kiện lịch sử từ góc nhìn văn hóa đa chiều với cách tiếp cận đa phương tiện, anh cũng cố gắng tái hiện ký ức về chiến thắng Điện Biên Phủ từ góc nhìn nhân văn để xây dựng hình tượng điện ảnh về chiến thắng này, khôi phục những ký ức hào hùng cảm động của dân tộc.
Đường lên Điện Biên
Phim Đường lên Điện Biên dài 26 tập (45 phút/tập) do Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp cùng Hãng phim Truyện Việt Nam sản xuất năm 2014. Kịch bản phim do 2 nhà văn Từ Nguyên Trực và Khuất Quang Thụy chuyển thể từ tiểu thuyết Đường lên Tây Bắc và Đại đội trưởng của tôi của cố nhà văn Mai Vui.
Bộ phim xoay quanh hành trình của Tiểu đoàn 5 - tiểu đoàn bộ binh chủ lực trong chuyến hành quân xuyên Tây Bắc tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. Họ là những người lính vệ quốc hào hoa, mang khí phách của những thanh niên Thủ đô ngày ấy, gác bút nghiên đi kháng chiến với bao hoài bão, ý thức trách nhiệm khi Tổ quốc lâm nguy: "Những chàng trai chưa trắng nợ anh hùng/ Hồn mười phương phất phơ cờ đỏ thắm/ Rách tả tơi rồi đôi giày vạn dặm/ Bụi trường chinh phai bạc áo hào hoa... Nghe tiếng gọi của những người Hà Nội/ Trở về, trở về, chiếm lại quê hương" (Ngày về - Chính Hữu).
Đi cùng với Tiểu đoàn là một đoàn quân đặc biệt với hơn 500 cô gái dân công xinh đẹp, nết na, tạm rời lớp học, đồng quê, làng xóm, gia đình tham gia đoàn dân công hỏa tuyến lên Điện Biên.
Tiểu đội trưởng bộ đội chủ lực Hùng (diễn viên Nguyễn Mạnh Trường) về thăm nhà sau nhiều năm chiến đấu xa quê. Bao mong ước cho ngày phép ngắn ngủi đoàn viên thì anh hay tin vợ đã bỏ nhà đi theo người khác.
Dịp này, Hùng gặp Hà (diễn viên Nguyễn Huyền Trang), cô du kích địa phương đẹp người, đẹp nết. Theo tục tảo hôn, Hà bị gả bán làm vợ cậu bé mới 10 tuổi... Trở về đơn vị, Hùng cùng đồng đội chuẩn bị tấn công những cứ điểm trên chiến trường Điện Biên Phủ. Cùng đơn vị anh có Hào (diễn viên Nguyễn Mạnh Hưng) là liên lạc viên đẹp trai, hào hoa. Hào cảm mến và đem lòng yêu Diên - cô gái Thái xinh đẹp ở nơi đơn vị anh đóng quân.
Hùng gặp lại Hà đang hành quân cùng đoàn thanh niên xung phong tại chiến trường Điện Biên. 2 hoàn cảnh, 2 số phận khiến Hùng và Hà cảm mến, thương nhau, hẹn ngày hòa bình sẽ làm lễ cưới. Nhưng cuộc chiến quá khốc liệt. Biết bao chiến sĩ đã hy sinh trong hành trình đến ngày chiến thắng. Hà đã hy sinh tại đơn vị Quân y 316, lỗi hẹn với một đám cưới vào ngày hòa bình...
Trong hành trình lên Điện Biên, bên cạnh sự khốc liệt của cuộc chiến là vẻ đẹp trong trẻo, hồn hậu, tinh tế của những chàng trai, cô gái hào hoa, lãng mạn thuộc 2 đơn vị cùng đích đến Điện Biên. Máu và nước mắt trong phim mang lại cho người xem cảm xúc lãng mạn mà bi tráng.
Tin liên quan
-
Đời sống
70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024): Lá cờ "Quyết chiến quyết thắng" của Hồ Chủ tịch - Sức mạnh tinh thần to lớn
13:00' - 07/05/2024
Chiến dịch Điện Biên Phủ là thành quả của cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm dân tộc Việt Nam kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược kể từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945.
-
Đời sống
Những bức thư, điện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ
09:33' - 07/05/2024
Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu gắn liền với tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
09:31' - 07/05/2024
Sáng 7/5/2024, Lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) được tổ chức trọng thể tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Sắp diễn ra chương trình “Phú Yên anh hùng - ngời sáng tương lai”
17:04' - 25/03/2025
Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Phú Yên (1/4/1975-1/4/2025) sẽ diễn ra tối 1/4 tại Quảng trường 1/4 (thành phố Tuy Hòa).
-
Đời sống
“O du kích nhỏ” kể chuyện áp giải phi công Mỹ
13:08' - 25/03/2025
Bị thất bại ở chiến trường miền Nam, cuối năm 1964, đầu năm 1965, đế quốc Mỹ đề ra kế hoạch ném bom miền Bắc, trong đó Hàm Rồng (Thanh Hóa) được xem là "điểm tắc lý tưởng".
-
Đời sống
Độc đáo Lễ cúng rừng của đồng bào Jrai
08:20' - 25/03/2025
Lễ cúng rừng của người Jrai là một nghi lễ truyền thống quan trọng, phản ánh tín ngưỡng lâu đời của đồng bào Tây Nguyên gắn liền với ý thức bảo vệ rừng.
-
Đời sống
Văn hoá Việt Nam tỏa sáng trên thành phố Tyumen, Liên bang Nga
08:07' - 25/03/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Ekaterinburg ngày 24/3 đã phối hợp với Chính quyền tỉnh Tyumen tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam ở thành phố Tyumen.
-
Đời sống
Tokyo chính thức bước vào mùa hoa anh đào rực rỡ
07:28' - 25/03/2025
Hoa anh đào giống Somei Yoshino tại Đền Yasukuni – được chọn làm tiêu chuẩn để xác định thời điểm hoa nở ở thủ đô – đã xuất hiện ít nhất 6 bông hoa, đáp ứng tiêu chí công bố mùa hoa anh đào bắt đầu.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 25/3
05:00' - 25/03/2025
Xem ngay lịch âm hôm nay 25/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 25/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Thủ đô nước Pháp và kế hoạch thiết lập thêm 550 phố đi bộ
14:32' - 24/03/2025
Kết quả tham vấn ý kiến người dân cho thấy khoảng 65,96% số người dân Paris tham gia bỏ phiếu đã ủng hộ kế hoạch thiết lập thêm 550 phố đi bộ, trong khi 34,04% phản đối.
-
Đời sống
Việt Nam tham gia lễ diễu hành Carnival quốc tế tại Macau
12:22' - 24/03/2025
Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau đã biểu diễn những tiết mục văn nghệ đặc sắc gửi tới du khách và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của du khách dọc tuyến đường mà đoàn đi qua.
-
Đời sống
Top 10 phim doanh thu cao nhất tuần qua: Nàng Bạch Tuyết "đạp gió” leo đỉnh doanh thu
12:13' - 24/03/2025
Giữa những lời chê bai và bão dư luận, "Snow White" (Nàng Bạch Tuyết) bản người thật (live-action) của Disney vẫn ở ngôi vị số 1 phòng vé Bắc Mỹ trong tuần ra mắt, với doanh thu ước tính 43 triệu USD.