BNEWS Đã từ lâu, rượu, bia được coi là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp liên hoan, cưới hỏi,... đặc biệt là khi Tết đến, xuân về.
Trong những ngày Tết Nguyên đán lượng rượu, bia tiêu thụ nhiều hơn, cùng với đó là số người nhập viện do say rượu, bia, thậm chí bị ngộ độc rượu cũng tăng cao hơn.
Nguyên nhân của ngộ độc rượu là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol; do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…).
Trong 1“đơn vị rượu” thường có từ 8-14g rượu nguyên chất chứa trong dung dịch đó. Mỗi đơn vị tương đương: 1 lon bia 270-330ml 2-12 độ hoặc 1 chén rượu vang 125ml 9-18 độ hay 1 chén rượu mạnh 40ml 40 độ. Nam giới uống quá 3 đơn vị rượu/ngày; nữ giới uống quá 2 đơn vị rượu 1 ngày được coi là lạm dụng rượu.
Uống rượu lâu ngày dẫn đến nghiện rượu, sút cân, chán ăn, ỉa chảy do tổn thương gan và ruột; da, niêm mạc nhợt nhạt do thiếu máu; thoái hóa gan, xơ gan, có thể ung thư gan; nhồi máu cơ tim, mất trí nhớ, run, rối loạn tinh thần…
Phụ nữ mang thai uống nhiều rượu có thể gây sinh non, ảnh hưởng đến phát triển thể chất, tinh thần, trí tuệ của đứa trẻ, gây ngộ độc cho thai nhi.
Để phòng ngừa ngộ độc rượu, bia trong dịp Tết Nguyên đán, cần thực hiện các nguyên tắc sau:
Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.
Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.
Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
Trẻ em dưới 16 tuổi không được uống rượu bia./.
Tin liên quan
Những cách uống rượu tránh say cho ngày Tết
Uống rượu sau khi đã ăn nhẹ để tránh tình trạng cảm lạnh do đói rét và tránh đau dạ dày. Nên uống lượng nhỏ và từ từ, không uống vì thách thức.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 27/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 27/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 27/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngASEAN Cup 2026: Người hâm mộ chờ đợi bữa tiệc mừng chiến thắng
Ngày 26/8, càng đến gần thời điểm bóng lăn lúc 20 giờ, không khí quanh sân vận động Mỹ Đình và nhiều tuyến phố lân cận càng trở nên đặc biệt.
-
Đời sốngĐường phố Hà Nội sôi động trước trận chung kết Việt Nam - Thái Lan
Sắc đỏ phủ khắp nhiều tuyến phố, hàng quán và khu vực sân vận động quốc gia Mỹ Đình (phường Từ Liêm, Hà Nội), tạo nên bầu không khí sôi động trước giờ bóng lăn.
-
Đời sốngQuỹ học bổng Nhân Thiện Vĩnh Long tiếp sức học sinh hiếu học
Ngày 26/8, Quỹ học bổng Nhân Thiện thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Vĩnh Long tổ chức trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trên địa bàn.
-
Đời sốngHơn 2,5 tỷ đồng thắp sáng đường biên Tây Ninh: Ấm áp lòng dân
Tại xã Ninh Điền, tỉnh Tây Ninh, UBND tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức Lễ tiếp nhận hỗ trợ đèn năng lượng mặt trời dành cho các hộ dân sống dọc tuyến đường tuần tra biên giới trên địa bàn tỉnh.
-
Đời sốngXem ngay lịch âm dương hôm nay 26/8
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sốngHà Nội miễn phí tham quan di tích, danh thắng trong ngày Quốc khánh 2/9
Hà Nội thống nhất mở cửa miễn phí các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa có thu phí trong ngày 2/9.
-
Đời sốngTrung Quốc nâng mức cảnh báo khi các cơn bão đang áp sát
Trung Quốc nâng cảnh báo bão lên màu cam khi 3 cơn bão Narra, Saudel và Gaenari lần lượt đổ bộ hoặc hướng vào nước này.
-
Đời sốngĐộng đất tại nhiều khu vực ở châu Á
Giới chức địa phương tại tỉnh Nangarhar, miền Đông Afghanistan, cho biết ít nhất 15 người đã bị thương trong trận động đất xảy ra ở khu vực này sáng 25/8.









