Những lĩnh vực nào là động lực của kinh tế Trung Quốc?
Mặc dù đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý III/2021 giảm mạnh hơn dự kiến, khi lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn do các biện pháp chính sách thắt chặt hơn và nguy cơ của một cuộc khủng hoảng năng lượng, song một số lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn diễn biến tích cực kể từ đầu năm nay.
Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, doanh thu và lợi nhuận của ngành công nghiệp may mặc nước này trong tám tháng kể từ đầu năm 2021 đã tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2020.Cụ thể, trong giai đoạn từ tháng 1-8/2021, tổng doanh thu hoạt động của 12.520 công ty may mặc lớn của Trung Quốc đạt 905,6 tỷ NDT (tương đương khoảng 141,43 tỷ USD), tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng lợi nhuận của các công ty này cũng tăng 9,5% so với một năm trước đó, lên 39,6 tỷ NDT, khi tổng sản lượng tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Lĩnh vực chế tạo phần mềm và công nghệ thông tin của Trung Quốc cũng duy trì đà tăng trưởng tốt trong chín tháng kể từ đầu năm nay. Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, doanh thu của lĩnh vực chế tạo phần mềm của nước này đạt 6.900 tỷ NDT (khoảng 1,1 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 1-9/2021, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Các công ty trong lĩnh vực này đã chứng kiến lợi nhuận của họ trong cùng kỳ tăng 10,7% so với một năm trước đó, lên 793,7 tỷ NDT. Trong chín tháng kể từ đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu phần mềm của Trung Quốc đạt 37,9 USD, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tương tự, ngành công nghiệp sợi hóa học và chế tạo ô tô của Trung Quốc cùng đồng loạt ghi nhận các kết quả hoạt động khởi sắc trong năm nay. Trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Tám năm nay, tổng lợi nhuận của các công ty sợi hóa học lớn ở Trung Quốc đạt 43,7 tỷ NDT (khoảng 6,8 tỷ USD), tăng 384,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu hoạt động của các công ty này đã tăng 35,7% so với một năm trước đó, lên 656,7 tỷ NDT. Trong khi đó, các thương hiệu ô tô của Trung Quốc cũng tăng thị phần tại thị trường nội địa vào tháng 9/2021. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cho biết, doanh số ô tô con chiếm 46,9% tổng doanh số ô tô trong tháng 9/2021, tăng 9,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.Trong giai đoạn từ tháng 1-9/2021, doanh số ô tô con của các thương hiệu Trung Quốc tăng 31,4% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 43,3% tổng doanh số bán loại xe này tại thị trường Trung Quốc, tăng 6,7 điểm phần trăm so với một năm trước đó.
Sau khi phục hồi nhanh sau những tác động của đại dịch, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang mất động lực, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý III/2021 tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mức tăng 7,9% đạt được trong quý trước. Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), những yếu tố không chắc chắn trong kinh tế toàn cầu hiện nay đang gia tăng và đà phục hồi kinh tế trong nước không đồng đều và không ổn định. Các nhà kinh tế cho rằng sự giảm tốc tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc có thể do việc thắt chặt chính sách quản lý đối với các lĩnh vực chủ chốt như bất động sản trong năm nay và những nỗ lực của nước này nhằm giảm lượng khí thải.Tuy vậy, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc tăng 4,4% trong tháng Chín, so với mức tăng 2,5% trong tháng Tám, khi các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 được nới lỏng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc dự kiến thu hút hơn 160 tỷ USD đầu tư nước ngoài trong năm 2021
11:15' - 23/10/2021
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC), nền kinh tế thứ hai thế giới này dự kiến thu hút hơn 1.000 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 160 tỷ USD) đầu tư nước ngoài trong năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hối thúc Trung Quốc tuân thủ chính sách thị trường
10:13' - 23/10/2021
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã kêu gọi Trung Quốc triển khai các bước đi nhằm thay đổi cách tiếp cận đối với thương mại và tuân thủ những chính sách thị trường.
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc đi tìm lời giải cho bài toán khó về năng lượng
07:30' - 22/10/2021
Cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc đã tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ gia đình ở quốc gia Đông Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Vĩnh Long đối thoại trực tuyến hợp tác đầu tư với nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)
21:13' - 21/10/2021
Ngày 21/10, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến hợp tác đầu tư giữa tỉnh Vĩnh Long với các nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc).
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc cần đăng ký gấp
20:24' - 21/10/2021
Văn phòng SPS Việt Nam) đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp nghiên cứu, triển khai việc đáp ứng các quy định về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
IEA: Xung đột Trung Đông có thể gây "cú sốc" dầu mỏ lớn nhất lịch sử
07:00' - 13/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 12/3 đưa ra cảnh báo về một cú sốc cung ứng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử, sau khi Iran phát động làn sóng tấn công mới vào các mục tiêu năng lượng tại vùng Vịnh.
-
Phân tích - Dự báo
Cân bằng giữa rủi ro lạm phát và tăng trưởng chậm lại
16:16' - 05/03/2026
Khi xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, rủi ro lạm phát rất có thể khiến các ngân hàng trung ương, đặc biệt là ở châu Á, phải hành động thận trọng trong việc hạ lãi suất.
-
Phân tích - Dự báo
Chuyên gia: Ngành dầu đá phiến Mỹ không thể nhanh chóng thay thế nguồn cung từ Trung Đông
09:44' - 05/03/2026
Giới điều hành ngành dầu đá phiến Mỹ đã phát đi tín hiệu thận trọng trước kỳ vọng Mỹ có thể nhanh chóng bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Trung Đông trong bối cảnh xung đột leo thang với Iran.
-
Phân tích - Dự báo
ExxonMobil dự báo Mỹ đủ khả năng ứng phó cú sốc năng lượng
10:51' - 04/03/2026
Phát biểu tại một hội nghị tài chính ở Phố Wall ngày 3/3, Phó Chủ tịch cấp cao của ExxonMobil, ông Jack Williams, mô tả tình hình thị trường năng lượng hiện nay là "hết sức biến động".
-
Phân tích - Dự báo
Trung Đông trước ngã rẽ lịch sử
10:39' - 02/03/2026
Cuộc đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ–Israel và Iran đang đẩy Trung Đông vào một trong những thời khắc nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường năng lượng toàn cầu đối mặt cú sốc nghiêm trọng nhất
16:36' - 01/03/2026
Xung đột Mỹ – Israel và Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn 20% nguồn cung dầu thế giới; giới phân tích cảnh báo giá Brent có thể vượt 100 USD/thùng nếu Eo biển Hormuz bị phong tỏa.
-
Phân tích - Dự báo
Các hãng vận tải lớn "né" Trung Đông sau các cuộc không kích nhằm vào Iran
20:38' - 28/02/2026
Tiếp theo Iran, Iraq và Israel, Syria, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đều đã tuyên bố đóng cửa một phần không phận của mình.
-
Phân tích - Dự báo
Eo biển Hormuz - tâm điểm rủi ro của thị trường năng lượng toàn cầu
20:16' - 28/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện lời cảnh báo thực hiện hoạt động quân sự nhằm vào Iran sau khi các cuộc đàm phán nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân của nước này không thành công.
-
Phân tích - Dự báo
Thị trường bất động sản 2026: Chu kỳ sàng lọc mới và sự phân hóa ngày càng rõ nét
18:03' - 28/02/2026
Thị trường bước sang năm 2026 trong bối cảnh nhiều yếu tố mới cùng lúc tác động, từ thay đổi chính sách pháp lý, dòng vốn đến cơ cấu nguồn cung.

Một cảng hàng hóa ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN