Những thiên thần tý hon chào đời trong mùa dịch

19:24' - 06/04/2020
BNEWS Khoa Phụ sản - Bệnh viện Bạch Mai vừa đón 5 em bé chào đời, trong đó 2 trường hợp sản phụ là nhân viên của bệnh viện.

Trong một tuần cách ly kể từ ngày 28/3 đến 5/4, Khoa Phụ sản - Bệnh viện Bạch Mai đã đón 5 em bé chào đời, trong đó 2 trường hợp sản phụ là nhân viên của bệnh viện, 3 sản phụ là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai do kèm theo bệnh lý nền.
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Bá Nha - Trưởng Khoa Sản cho biết hiện tại, Khoa còn gần 10 thai phụ đang chờ sinh. Ngoài ra nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện đang mang bầu trong khu cách ly chuẩn bị đến ngày sinh cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng các phương án để đảm bảo an toàn cao nhất cho cả mẹ và con.
Trong những cháu bé chào đời tại đây, có 2 trường hợp đáng lưu ý. Cháu bé thứ nhất: Mẹ 35 tuổi, mổ đẻ một lần, sảy thai một lần. Trong lần mang thai này bị đái tháo đường thai kỳ, viêm tụy cấp một lần ở tuần thai 28. Ngày 26/3, thai phụ đến Bệnh viện Bạch Mai khám lại ở tuần thai 36, xét nghiệm thấy huyết tương đục (Triglyceride trong máu rất cao), có nguy cơ viêm tụy cấp lại, được cho nhập viện cấp cứu.
Thai phụ được truyền insulin tĩnh mạch liên tục, sau một ngày mới định lượng được Triglyceride máu là 13,8 mmol/L(Triglyceride >10 có khả năng gây viêm tụy cấp), sau 2 ngày được ngừng truyền insulin. Đến chiều 28/3, mẹ được chuyển tới Khoa sản mổ cấp cứu do tim thai dao động kém. Kết quả, bé gái nặng 2,6 kg chào đời khỏe mạnh, cháu đã được về với mẹ vào ngày 31/3.
Cháu bé thứ 2, mẹ 40 tuổi, có một con mổ đẻ năm 2004, bỏ thai 2 lần. Từ ngày 27/3, người mẹ thấy mệt, khát nước, uống nhiều, phù chân. Bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 20/3 (tuần thai 33), xét nghiệm đường máu là 18,0 mmol/L, HbA1C 10,4%, Protein niệu 1,0g/L.

Xét nghiệm khí máu động mạch có pH: 7,22, HCO3-: 4,8, pCO2: 21,3…, bệnh nhân được cho nhập viện cấp cứu với chẩn đoán Đái tháo đường – Nhiễm toan ceton/Thai 33 tuần – Tiền sản giật. 

Bệnh nhân được điều trị cấp cứu, đến ngày 24/3 thì chuyển được insulin từ truyền tĩnh mạch sang tiêm dưới da 38 đơn vị/ngày. Đến chiều 3/4, bệnh nhân được chuyển Khoa Sản mổ đẻ do thai to, đa ối, nứt vết mổ cũ. Kết quả, bé gái nặng 3,8kg chào đời khỏe mạnh.
Chia sẻ về 2 trường hợp này, Tiến sĩ Nguyễn Quang Bảy - Trưởng Khoa Nội tiết, đái tháo đường cho biết, sản phụ thứ 2 có rất nhiều yếu tố nguy cơ của đái tháo đường như tuổi cao (trên 35 tuổi), tiền sử đẻ con to (4000g), có mẹ đẻ bị đái tháo đường, khám thấy thai to và đa ối… mà không được tầm soát.
Ngày 6/4/2020, các bác sỹ Khối Phụ Sản, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ đã thực hiện phẫu thuật đón thai nhi có cân nặng lên tới 6 kg cho một sản phụ 28 tuổi, trú tại Đồng Quế - Sông Lô – Vĩnh Phúc. Đây cũng là trường hợp trẻ sơ sinh có cân nặng nặng nhất được sinh tại Trung tâm Sản Nhi từ trước đến nay.
Đây là lần mang thai thứ hai của sản phụ. Trong quá trình mang thai, sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường. Khi thai nhi được 39 tuần một ngày tuổi, sản phụ có biểu hiện đau tức bụng nên được gia đình đưa đến Trung tâm Sản Nhi.
Tại đây, qua thực hiện các xét nghiệm, thăm dò chức năng, các bác sĩ nhận thấy thai nhi có kích thước khá lớn, đồng thời vết sẹo cũ do phẫu thuật lấy thai lần 1 có nguy cơ vỡ tử cung nên sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai.
Bác sĩ Phạm Thị Thu Huyền – Phó Trưởng Khoa Phụ Ngoại – Phụ Nội tiết, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết, mặc dù trước sinh, thai nhi được xác định có cân nặng khá lớn song cả ekip phẫu thuật vẫn rất bất ngờ khi bé gái chào đời có cân nặng lên tới 6kg.
Sau khi chào đời, bé gái được đưa về chăm sóc, theo dõi tại Khoa Sơ sinh. “Những trẻ sinh ra có cân nặng lớn thường gặp các vấn đề về suy hô hấp và hạ đường huyết sau sinh. Do đó trẻ cần được các bác sĩ chuyên khoa Nhi theo dõi sát sao các chỉ số phát triển, nhất là các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa.

Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ”, bác sĩ Huyền cho biết thêm.
Trước đó, vào tháng 1/2020, Trung tâm Sản Nhi cũng ghi nhận trường hợp trẻ sơ sinh chào đời có cân nặng lên tới 5,1 kg. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và em bé hoàn toàn bình thường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục