Những tính toán của chính quyền Mỹ đằng sau thương vụ bất thành
Ngày 12/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh ngăn chặn thương vụ Hãng Broadcom (Singapore) thâu tóm nhà sản xuất chip điện tử hàng đầu thế giới Qualcomm, có trụ sở ở California (Mỹ) do lo ngại thương vụ này có thể "đe dọa an ninh quốc gia".
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 7/3. Ảnh: THX/TTXVN

Đây không phải là lần đầu tiên Nhà Trắng "can thiệp" vào các thương vụ mua bán, chuyển quyền sở hữu đối với các công ty trong nước. Động thái mới cũng thêm một lần nữa cho thấy chính quyền Mỹ đang theo dõi sát sao các thương vụ mua bán sáp nhập liên quan những doanh nghiệp tiên phong của nước này, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ.
Qualcomm, công ty tiên phong trong sản xuất chip di động, là nhà cung ứng modem chip cho các nhà sản xuất smartphone như Apple, Samsung và LG, cho phép điện thoại kết nối với mạng không dây. Trong khi đó, Broadcom cũng là nhà cung ứng chip Wi-Fi lớn cho nhiều doanh nghiệp.
Thương vụ trị giá 117 tỷ USD này nếu thành công sẽ trở thành vụ mua bán và tiếp quản lớn nhất trong lịch sử ngành công nghệ. Broadcom từng kỳ vọng thương vụ này sẽ giúp sáp nhập 2 "gã khổng lồ" của làng chip điện tử để trở thành một tập đoàn lãnh đạo ngành viễn thông toàn cầu, nắm trong tay các công nghệ và sản phẩm ấn tượng.
Tuy nhiên, cũng vì quy mô thương vụ lớn như vậy nên phía Qualcomm đã nhiều lần từ chối những đề nghị đầy hấp dẫn của Broadcom kể từ khi hãng này "dạm mua" hồi tháng 11/2017 với giá khởi điểm là 103 tỷ USD. Qualcom cũng bí mật nhờ Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) đánh giá lời đề nghị của đối thủ từ Singapore.
CFIUS cho rằng thương vụ sáp nhập Broadcom-Qualcomm có thể làm suy yếu vị trí tiên phong của Qualcomm trong lĩnh vực sản xuất chip di động, đặc biệt trong mảng kết nối mạng không dây thế hệ mới 5G, tạo điều kiện cho những đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc vươn lên chiếm lĩnh vị trí đầu đàn.
Theo CFIUS, Broadcom có thể sẽ hạn chế các hoạt động nghiên cứu và phát triển của Qualcomm, làm suy yếu tiềm năng phát triển thiết bị kết nối mạng không dây thế hệ 5G, từ đó làm mất đi lợi thế cạnh tranh công nghệ của công ty về lâu dài.
Báo cáo của CFIUS nhấn mạnh khi đó các đối thủ từ Trung Quốc sẽ có cơ hội giành ưu thế vượt trội, một Trung Quốc với công nghệ mạnh hơn sẽ là mối đe dọa an ninh quốc gia với nước Mỹ.
CFIUS cũng đang xem xét những rủi ro liên quan các mối quan hệ của Broadcom với các công ty nước ngoài bên thứ 3 cũng như những ảnh hưởng về an ninh quốc gia. Nhà phân tích Patrick Moorhead của công ty tư vấn Moor Insights and Strategy chỉ ra CFIUS nhiều khả năng lo ngại Broadcom có thể có mối quan hệ với một số doanh nghiệp tại Trung Quốc, trong đó có Huawei, công ty cũng đang chú trọng nghiên cứu phát triển chip di động kết nối 5G giống như Qualcomm và là một đối thủ cạnh tranh rất mạnh của Qualcomm trong lĩnh vực này.
Theo ông, những loại hình kết nối không dây không chỉ đóng vai trò trong cuộc sống và sản xuất hàng ngày mà còn có vai trò quan trọng trong các hoạt động phát triển kỹ thuật quân sự như các hệ thống không người lái.
Những phân tích kể trên càng có lý hơn khi thương vụ này bị ngăn chặn ngay cả khi chính Tổng thống Trump từng tiết lộ Broadcom sẽ chuyển trụ sở về Mỹ sau cuộc gặp với Giám đốc điều hành Hock Tan của Broadcom tại Nhà Trắng hồi cuối năm ngoái.
Giới chức Mỹ lo ngại rằng việc Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực công nghệ có thể đe dọa sức cạnh tranh của Mỹ cũng như mở đường cho Bắc Kinh tiếp cận với công nghệ tiên tiến và các ứng dụng của công nghệ đó trong thương mại và quân sự.
Xét về góc độ chống độc quyền, thương vụ cũng gây nhiều quan ngại vì cả 2 đều là những tên tuổi lớn trên thị trường và mỗi bên đều đang trong quá trình mua lại nhà sản xuất chip khác. Qualcomm đã đồng ý mua thương hiệu NXP của Hà Lan còn Broadcom đang mua Brocade của Mỹ.
Bản thân Qualcomm hiện cũng đang phải đối mặt với một loạt các điều tra tại nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới về cáo buộc thao túng thị trường. Năm 2017, hãng bị phạt hơn 770 triệu USD tại Đài Loan (Trung Quốc) trong khi cả Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đã áp đặt các mức phạt nặng cho Qualcomm với lý do tương tự.
Tại Mỹ, Qualcomm cũng đang vướng vào cuộc chiến pháp lý với Apple từ đầu năm, khi hãng bị kiện đã lợi dụng vị thế của mình để lấy thêm tiền của các nhà sản xuất phần cứng. Mới đây, hãng đã thừa nhận lợi nhuận quý III/2017 đã giảm đến 90% chính vì lý do này.
Đây không phải là lần đầu tiên ông Donald Trump sử dụng một đạo luật tồn tại nhiều thập niên qua, cho phép tổng thống có quyền ngăn các công ty nước ngoài tiếp quản công ty trong nước nếu xuất hiện mối lo ngại về an ninh quốc gia.
Hồi tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Trump cũng đã ngăn chặn thương vụ Canyon Bridge Capital Partners, một công ty tư nhân có quan hệ với Trung Quốc, thâu tóm nhà sản xuất chip Lattice Semiconductors (Mỹ). Hiện chính quyền Mỹ cũng đang trong quá trình rà soát một loạt thương vụ tiềm năng liên quan việc bán công ty Mỹ cho các công ty nước ngoài.
Các thương vụ tiềm năng khác mà bên mua là công ty nước ngoài đang bị Chính phủ Mỹ rà soát bao gồm vụ MoneyGram International có thể được bán cho Ant Financial - công ty tài chính thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma; và vụ HNA Group tính mua SkyBridge Capital LLC./.
>>>Lo ngại an ninh quốc gia, Mỹ nói "Không" với thương vụ Broadcom thâu tóm Qualcomm
- Từ khóa :
- broadcom
- qualcomm
- tổng thống mỹ
- chính quyền mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại an ninh quốc gia, Mỹ nói "Không" với thương vụ Broadcom thâu tóm Qualcomm
08:38' - 13/03/2018
Tổng thống Mỹ đã chặn đứng nỗ lực của hãng cung ứng chip Wi-Fi Broadcom có trụ sở tại Singapore nhằm thâu tóm nhà sản xuất chip điện tử dùng trong các thiết bị di động hàng đầu thế giới Qualcomm.
-
Chuyển động DN
Các thương vụ M&A giữa các doanh nghiệp Anh tăng mạnh
21:05' - 29/12/2017
Việc các công ty nỗ lực mở rộng hoạt động để đối phó với bất ổn do Brexit (chỉ việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) đã giúp các vụ mua bán, sáp nhập (M&A) tăng gần gấp đôi trong năm nay.
-
Chuyển động DN
Thương vụ bạc tỷ trong ngành dược phẩm chống ung thư
11:53' - 24/12/2017
Roche, hãng dược phẩm hàng đầu thế giới về ung thư của Thụy Sỹ, vừa cho biết đã nhát trí mua Ignyta, một phòng thí nghiệm chuyên về điều trị ung thư học của Mỹ, với giá 1,7 tỷ USD.
-
Ngân hàng
"Số phận"ABN AMRO gắn liền với các thương vụ M&A
15:11' - 02/12/2017
Ngân hàng ABN AMRO (Hà Lan) được biết đến như một điển hình phát triển và mở rộng nhờ hoạt động thâu tóm và sáp nhập (M&A).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 12/6/2026
20:43' - 12/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 12/6 nổi bật với những tin chính như: BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát, Làn sóng lạm phát tác động mạnh đến các doanh nghiệp Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Trump kháng cáo phán quyết bác bỏ mức phí visa H-1B
15:30' - 12/06/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kháng cáo phán quyết của một thẩm phán liên bang về việc hủy mức phí 100.000 USD đối với các đơn xin thị thực H-1B.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu nhiên liệu hàng không của Hàn Quốc sang Mỹ giảm mạnh
09:53' - 12/06/2026
Theo số liệu mới nhất của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Hàn Quốc (KNOC), trong tháng 3 và 4 năm nay, Hàn Quốc xuất khẩu 6,26 triệu thùng sản phẩm dầu mỏ sang Mỹ, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026
20:54' - 11/06/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 11/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump không lo ngại về số liệu lạm phát mới nhất của Mỹ
15:06' - 11/06/2026
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 5/2026 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 3,8% của tháng trước và là mức cao nhất kể từ tháng 4/2023.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Italy thông qua hai dự luật quản lý toàn diện AI
09:04' - 11/06/2026
Chính phủ Italy đã thông qua hai dự thảo luật nhằm đưa vào áp dụng trong nước Quy định Trí tuệ nhân tạo của Liên minh châu Âu (EU AI Act).
-
Kinh tế Thế giới
Tàu dầu đầu tiên từ vùng Vịnh trở lại châu Âu sau 3 tháng gián đoạn
08:42' - 11/06/2026
Tàu dự kiến cập cảng vào ngày 7/7 và hiện đang ở ngoài khơi Madagascar. Trước đó, tàu được chất dầu của Iraq tại cảng Basra vào các ngày 24/2 và 1/3.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/6/2026
21:25' - 10/06/2026
Hôm nay, EU đạt thỏa thuận thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và đẩy nhanh chuyển đổi số; Giá phân bón tăng mạnh gây áp lực lên ngành nông nghiệp Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức có thể rơi vào suy thoái kỹ thuật trong năm nay
20:31' - 10/06/2026
Theo dự báo mới nhất của DIW công bố ngày 10/6, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ tăng trưởng 0,5% trong năm nay và 0,8% vào năm 2027.

Biểu tượng Qualcomm tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES) ở Las Vegas, Mỹ ngày 12/1. Ảnh: AFP/TTXVN