Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/8 đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
Các biện pháp trừng phạt trên nhằm vào công dân Hy Lạp Antonios Margaritis và mạng lưới các công ty và tàu thuyền của ông, mà Bộ Tài chính Mỹ cho là có liên quan đến việc vận chuyển dầu xuất khẩu của Iran, vi phạm lệnh trừng phạt.
Bộ Tài chính cũng đưa các công ty Ares Shipping Limited và Hong Kong Hangshun Shipping Limited tại Hong Kong, công ty Comford Management tại Quần đảo Marshall vào danh sách trừng phạt. Các tàu chở dầu thô, gồm các tàu Adeline G và Kongm treo cờ Panama, cùng tàu Lafit treo cờ Sao Tome và Principe cũng nằm trong diện bị trừng phạt.
Trong một thông báo riêng rẽ, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố đã áp đặt trừng phạt đối với 2 nhà vận hành cảng và kho chứa có trụ sở tại Trung Quốc, với cáo buộc chuyên điều hành việc nhập khẩu dầu Iran trên các tàu chở dầu bị Mỹ nhắm mục tiêu trừng phạt trước đây.
Các cuộc đàm phán giữa Tehran với Washington về chương trình hạt nhân đã bị ngưng trệ sau khi Israel và Mỹ lần lượt tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran hồi tháng 6 vừa qua. Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 20/8 cho biết thời điểm cho các cuộc đàm phán hạt nhân "hiệu quả" với Mỹ vẫn chưa “chín muồi”, đồng thời khẳng định Iran sẽ không cắt đứt hoàn toàn hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).
- Từ khóa :
- Mỹ
- lĩnh vực dầu mỏ của Iran
- quan hệ Mỹ-Iran
Tin liên quan
-
Tài chính
Iran cải cách đồng tiền giữa lúc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng
10:40' - 04/08/2025
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Iran đã thông qua đề xuất xóa bỏ bốn chữ số 0 trên đồng rial - bước đi từng bị trì hoãn nhiều năm nhằm đối phó với tình trạng mất giá trầm trọng của đồng nội tệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04' - 21/08/2025
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10' - 21/08/2025
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.