Ninh Bình: Hơn 40 cột điện xiêu vẹo giữa lòng đường

12:18' - 11/03/2021
BNEWS Đơn vị thi công mở rộng lòng đường tại xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã không di dời các cột điện dẫn đến có hơn 40 cột nằm xiêu vẹo giữa lòng đường gây mất an toàn giao thông.

Trong quá trình thi công, mở rộng lòng đường tại xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, đơn vị thi công đã không tiến hành di dời các cột điện ven đường dẫn đến việc có hơn 40 chiếc cột điện nằm xiêu vẹo giữa lòng đường gây mất an toàn giao thông.

Người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương, đơn vị thi công để sớm có biện pháp khắc khục, di dời các cột điện ra khỏi lòng đường nhưng đến nay các cột điện này vẫn chưa được di dời.
Theo phản ánh của người dân địa phương, tuyến đường trên dài hơn 1km đi qua địa bàn xóm 1, xóm 2 xã Khánh Thủy. Để hạn chế các vụ va chạm giao thông, người dân đã dùng giấy phản quang để dán vào các cột điện nhằm cảnh báo cho người tham gia giao thông qua tuyến đường này.

Ông Nguyễn Chung Cậu, xóm 2, xã Khánh Thủy cho biết: "Trước kia, con đường này là đường đất, đá đi lại rất khổ và vất vả. Nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư, đến nay, con đường đã được mở rộng và trải bê tông. Tuy nhiên, điều lo lắng nhất của người dân là làm đường xong nhưng cột điện lại ở ngay giữa đường khiến việc đi lại rất nguy hiểm.

Vào buổi tối và những ngày trời mưa, không có điện, nhiều cháu đã bị ngã ở khu vực này. Nhân dân đề nghị các cấp, các ngành có liên quan mau chóng di dời các cột điện này để cho người dân đi lại, tham gia giao thông an toàn".
Bà Phạm Thị Huệ, xóm 6, xã Khánh Thủy phản ánh, mấy tháng trước, đã có trường hợp xe ủi đâm vào cột điện làm cây cột điện đã bị nghiêng. Đơn vị thi công đã phải chằng chống để giữ cây cột điện không bị đổ xuống đường. Người dân khi đi lại qua đây lúc nào cũng cảm thấy lo lắng vì sợ cột điện có thể đổ bất kỳ lúc nào.
Ông Vũ Văn Bằng, Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình cho biết, việc mở rộng tuyến đường tại xã Khánh Thủy nằm trong Dự án "Xây dựng hệ thống cống kiểm soát ngăn mặn và nâng cấp đê Diễm Điền, kết hợp nâng cấp bờ sông thành đường cứu hộ cứu nạn, chống xâm nhập mặn phục vụ phòng chống lụt bão tại huyện Yên Khánh và huyện Kim Sơn, Ninh Bình".

Dự án do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án là kiểm soát mặn, tạo điều kiện tưới, tiêu cho khoảng 2.500 ha đất nông nghiệp; cải thiện cơ sở hạ tầng phục vụ cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão; nâng cao chất lượng mạng lưới giao thông khu vực; góp phần ổn định đời sống nhân dân, phát triển kinh tế- xã hội và thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2018 đến năm 2020.
Đến nay, con đường tại xã Khánh Thủy vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao cho địa phương mà chỉ tập trung kiên cố hóa để dành một phần đường tạo điều kiện để người dân đi lại nên mới xảy ra tình trạng chưa di dời các cột điện.

Nguyên nhân chậm tiến độ hoàn thành con đường trên do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, phải giãn cách xã hội, vì vậy, công tác triển khai thi công phải tạm dừng một thời gian, việc huy động nhân công, máy móc cho công trình gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, việc di chuyển đường điện hạ thế gồm 40 cột điện và một cột trung thế nằm trong kế hoạch giải phóng mặt bằng của dự án. Phần việc này do UBND huyện Yên Khánh thực hiện.

Ban Quản lý đã nhiều lần gửi công văn đề nghị UBND huyện Yên Khánh khẩn trương triển khai giải phóng mặt bằng để công trình sớm triển khai thi công đảm bảo tiến độ, nhưng đến nay UBND huyện vẫn chưa triển khai.
Hiện, Ban Quản lý đã chỉ đạo nhà thầu tăng cường hệ thống biển báo và hệ thống rào chắn đối với tuyến đường xóm 1 và xóm 2 xã Khánh Thủy để đảm bảo an toàn giao thông.

Ban Quản lý kiến nghị UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo UBND huyện Yên Khánh sớm bàn giao mặt bằng sạch để đảm bảo tiến độ sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục