BNEWS Nhà máy xử lý nước thải Thành Nam chỉ hoạt động với công suất khoảng 5.000 m3/ngày đêm, chỉ bằng 1/3 công suất thiết kế, cá biệt có những thời điểm nhà máy chỉ hoạt động với 10% công suất thiết kế.
Trong khi nhiều khu, cụm công nghiệp thiếu hệ thống xử lý nước thải hoặc hệ thống xử lý nước thải được đầu tư không đồng bộ dẫn đến hiệu quả hoạt động thấp thì ngược lại tại khu công nghiệp Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình, Nhà máy xử lý nước thải Thành Nam được đầu tư đồng bộ với công nghệ tiên tiến, hiện đại nhưng đang phải hoạt động cầm chừng do thiếu nguồn nguyên liệu đầu vào.
Nhà máy xử lý nước thải Thành Nam thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Thành Nam, có trụ sở tại lô C7 Khu công nghiệp Khánh Phú, có tổng công suất thiết kế 45.000 m3/ngày đêm sau khi hoàn thành giai đoạn 2. Trước mắt, giai đoạn 1 được xây dựng và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 từ năm 2010 với công suất xử lý 15.000 m3/ngày đêm. Với công suất thiết kế và vận hành nhà máy giai đoạn này đảm bảo việc xử lý toàn bộ hệ thống nước thải từ các công ty, nhà máy trong khu công nghiệp.Nhà máy xử lý nước thải Thành Nam cũng đã ký hợp đồng và đấu nối toàn bộ hệ thống thoát nước thải của khoảng 20 nhà máy trong Khu công nghiệp Khánh Phú với khu vực bể chứa của nhà máy để tiến hành xử lý. Trong tổng công suất thiết kế 45.000 m3/ngày đêm sau khi hoàn thành giai đoạn 2.
Ông Phạm Thành Nam, Phó Tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Thành Nam cho biết, thời điểm mới đi vào hoạt động, nhà máy thường xử lý từ 9.000 - 10.000 m3/ngày đêm, nguồn nước thải chủ yếu từ một số công ty, nhà máy lớn như: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đạm Ninh Bình, Công ty trách nhiệm hữu hạn May Nienhsing Ninh Bình...
Tuy nhiên, đến nay nhà máy xử lý nước thải Thành Nam chỉ hoạt động với công suất khoảng 5.000 m3/ngày đêm, chỉ bằng 1/3 công suất thiết kế, cá biệt có những thời điểm nhà máy chỉ hoạt động với 10% công suất thiết kế. Nguyên nhân do nhiều công ty, xí nghiệp trong khu công nghiệp hoạt động cầm chừng hoặc có thời điểm không sản xuất. Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài lý do khách quan nhiều thời điểm các công ty phải cắt giảm sản lượng do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, việc giảm lượng nước thải từ các công ty, nhà máy trong Khu công nghiệp Khánh Phú còn liên quan đến hiệu quả sản xuất kinh doanh của một số công ty, nhà máy được coi là khách hàng chính của Nhà máy xử lý nước thải Thành Nam. Trong số đó, Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình trong Khu công nghiệp Khánh Phú đăng ký lượng nước xử lý hàng nghìn m3/ngày đêm khi dự án được triển khai, nay giảm xuống khoảng 1.000 m3/ngày đêm.Một số dự án có đặc thù sử dụng nước lớn đến nay vẫn chưa được triển khai, thay vào đó tại khu công nghiệp lại xây dựng nhiều nhà máy không sử dụng nhiều đến nước. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc nhà máy xử lý nước thải thiếu "nguyên liệu" đầu vào.
Theo ông Lê Văn Đức, Trưởng phòng Hành chính, Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng và Thương mại Thành Nam, trước thực trạng nhà máy hoạt động dưới công suất thiết kế, nhà máy vẫn phải bố trí nhân lực đầy đủ trong việc vận hành hệ thống theo quy trình khép kín.
Tại nhà máy luôn duy trì 7 lao động, chia ca phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh. Do không hoạt động hết công suất thiết kế nên thời gian vừa qua, nhà máy xử lý nước thải Thành Nam phải bù lỗ kéo dài.
Việc một công trình xử lý nước thải hay chất thải không có nguồn đầu vào để xử lý đang lẽ là tín hiệu mừng, cho thấy môi trường sản xuất được đảm bảo. Tuy nhiên, trước thực tế ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp Khánh Phú đã tồn tại nhiều năm. Việc một nhà máy xử lý nước thải phải hoạt động cầm chừng do thiếu nguồn nước thải đầu vào là điều không bình thường. Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, đến nay UBND tỉnh Ninh Bình chưa nhận được báo cáo chính thức về việc Nhà máy xử lý nước thải Thành Nam hoạt động cầm chừng do thiếu nguồn nước thải đầu vào.Dù vậy, UBND tỉnh Ninh Bình đã chủ động yêu cầu các ngành chức năng; trong đó, có Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình... tăng cường thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các dự án đầu tư tại Khu công nghiệp Khánh Phú.
Song song đó, hướng dẫn, giám sát đấu nối hệ thống thoát nước mưa, nước thải từ các cơ sở sản xuất vào hệ thống xử lý nước thải tập trung tại khu công nghiệp theo đúng quy định; chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, nghiêm cấm xả thải trực tiếp ra môi trường mà phải qua nhà máy xử lý nước thải./.>>Đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động của nhiều công ty xả thải ra sông Mã
Tin liên quan
Mỹ tìm cách khắc phục sự cố rò rì hồ nước thải
Thống đốc bang Florida (Mỹ) ngày 4/4 đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại các khu vực quanh hồ chứa nước thải bị rò rỉ tại hạt Manatee.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNDồn lực hoàn thành đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín trong tháng 7
Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu tập trung tối đa nguồn lực, đẩy nhanh thi công để hoàn thành Dự án đường dây 500/220kV Nho Quan - Phủ Lý - Thường Tín vào tháng 7/2026.
-
Chuyển động DNMở hai đường bay mới, kết nối Hải Phòng với TP. Hồ Chí Minh và Phú Quốc
Từ ngày 25/7/2026, sẽ chính thức khai thác hai đường bay Hải Phòng – Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng – Phú Quốc với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày trên từng đường bay.
-
Chuyển động DNSamsung Electronics tăng giá dịch vụ hậu mãi do chi phí linh kiện, chip nhớ leo thang
Chi phí linh kiện điện tử và chất bán dẫn tăng mạnh đang tạo thêm áp lực lên hoạt động dịch vụ hậu mãi của Samsung Electronics.
-
Chuyển động DNTập đoàn phần mềm lớn nhất Ấn Độ đặt cược vào tương lai AI
Tập đoàn dịch vụ phần mềm lớn nhất Ấn Độ Tata Consultancy Services (TCS) đang lên kế hoạch xây dựng đội ngũ lên tới 8.900 kỹ sư làm việc trực tiếp với khách hàng để triển khai các giải pháp AI.
-
Chuyển động DNĐiện lực Hải Phòng đảm bảo cung ứng điện trong mùa mưa bão
Công ty Điện lực Hải Phòng đã chuẩn bị các phương án đảm bảo cung ứng điện cho các trạm bơm chống úng; xử lý nhanh khi xảy ra các sự cố lưới điện, giảm đến mức thấp nhất thời gian ngừng cấp điện.
-
Chuyển động DNAmazon và Starlink thúc đẩy cuộc đua Internet vệ tinh vào châu Phi
Cuộc đua giữa Amazon và Starlink tại châu Phi không chỉ phụ thuộc vào năng lực phóng vệ tinh hay giấy phép khai thác, mà còn chịu tác động của các rào cản kỹ thuật quốc tế.
-
Chuyển động DNBMW triệu hồi gần 11.000 xe tại Nam Phi do nguy cơ cháy nổ
Ngày 10/7, nhà sản xuất ô tô hạng sang BMW ra thông báo triệu hồi gần 11.000 xe đã lưu thông tại Nam Phi trong gần một thập kỷ qua.
-
Chuyển động DNCEO SK hynix cảnh báo khủng hoảng chip vào năm 2027
Dù SK hynix đang nỗ lực mở rộng công suất, nhu cầu về chip nhớ được dự báo sẽ tiếp tục vượt xa khả năng sản xuất của hãng cho đến tận sau năm 2030.
-
Chuyển động DNBoeing mở rộng dây chuyền sản xuất 737 MAX
Khoản đầu tư trị giá 1 tỷ USD được kỳ vọng sẽ giúp Boeing từng bước nâng sản lượng mẫu máy bay bán chạy nhất của hãng.













