Nổ xe cảnh sát thu giữ pháo hoa ở Los Angeles làm ít nhất 17 người bị thương

16:14' - 01/07/2021
BNEWS Ít nhất 17 người đã bị thương trong vụ nổ một xe tải của đội cảnh sát phá bom thu giữ số pháo hoa tàng trữ trái phép ở thành phố Los Angeles của Mỹ tối 30/6 theo giờ địa phương.

Số nạn nhân bị thương này gồm 10 cảnh sát và 7 dân thường, trong đó 3 dân thường bị thương nặng. Một số công trình và ô tô xung quanh bị hư hại sau vụ nổ.

Trước đó cùng ngày, sở cảnh sát Los Angeles nhận được một cuộc điện thoại báo tin một vụ tàng trữ pháo hoa trái phép. Khi cảnh sát đến hiện trường phát hiện một lượng pháo hoa chất cao hơn 2 mét và một lượng chất nổ để chế tạo pháo hoa.
Cảnh sát trưởng Los Angeles, ông Michel Moore cho biết vụ nổ xảy ra khi cảnh sát cũng định cho nổ số vật liệu nổ trong xe thu giữ số  pháo hoa nói trên.

Một người đã bị bắt giữ với cáo buộc sở hữu vật liệu phá hoại. Lượng pháo hoa trái phép nói trên được chuyển đến từ bang khác với ý định bán trên thị trường nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Mỹ ngày 4/7 tới.

Thị trưởng Los Angeles Eric Garcetti cho biết sẽ điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc. Ông nhấn mạnh: "Pháo hoa trái phép đặt ra mối đe dọa lớn và có thể gây chết người. Chúng tôi sẽ truy tố tất cả những ai sử dụng hoặc sở hữu pháo hoa và xử phạt theo đúng pháp luật".

Liên quan vấn đề trên, ngày 30/6, thành phố Los Angeles đã khởi động chương trình thu mua pháo hoa nhằm ngăn chặn việc sử dụng trái phép pháo hoa trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh.

Mua bán và sử dụng pháo hoa bị coi là bất hợp pháp tại Los Angeles, tuy nhiên, sáng kiến trên cho phép mọi người giao pháo hoa cho cảnh sát mà không cần tiết lộ danh tính, đổi lại họ sẽ nhận được vé xem bóng chày hoặc các phần quà khác.

Theo Thị trưởng Moore, cảnh sát đã nhận được hơn 6.000 cuộc gọi thông báo về pháo hoa trái phép và đã thu giữ hơn 4 tấn pháo hoa.

Bên cạnh những nguy cơ gây thương vong hoặc hỏa hoạn, việc người dân tự bắn pháo hoa còn gây ô nhiễm không khí.

Thị trưởng Moore cảnh báo rằng cảnh sát sẽ xử lý các hành vi buôn bán và sản xuất pháo hoa bất hợp pháp.

Tuần trước, nhà chức trách Los Angeles đã yêu cầu các nền tảng mạng internet lớn, như Chợ điện tử trên Facebook và Craigslist dỡ bỏ các bài đăng bán pháo hoa trong thành phố Los Angeles, nếu không sẽ phải đối mặt với hành động pháp lý.

Thành phố Pomona, phía Đông Los Angeles, đã treo thưởng 500 USD cho ai cung cấp thông tin giúp bắt giữ các đối tượng tàng trữ hoặc buôn bán pháo hoa bất hợp pháp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục