Nồi cháo nghĩa tình sưởi ấm lòng dân biên giới
Hàng trăm bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn xếp hàng đón nhận những bát cháo cháo nóng hổi, thơm ngon, giàu dinh dưỡng từ cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) trao tặng.
Đến nay, đã có hơn 5.000 bát cháo nóng, thơm ngon, giàu dinh dưỡng được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn trao tận tay cho người bệnh và người nhà bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Theo Thiếu tá Phan Trung Thực, để có được nồi cháo nóng, ngon, sạch, đủ dưỡng chất, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phải chuẩn bị, sơ chế các thực phẩm như rau củ, gia vị từ chiều hôm trước rồi cho vào tủ lạnh bảo quản. Đến khoảng 2 giờ ngày hôm sau, tổ nuôi quân ra chợ tìm mua các thực phẩm như thịt, cá, tôm tươi sống về cùng nhau chế biến, kịp mang đến bệnh viện trao tận tay người dân vào lúc 6 giờ sáng. Đang luôn tay múc từng hộp cháo thơm phức, nghi ngút khói để các chiến sĩ trẻ và đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc, phường Đoàn Vĩnh Tế và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Vĩnh Tế (tỉnh An Giang) trao tận tay đến các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc. Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Mai Thị Hồng Nga, đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn chia sẻ, mỗi lần tham gia trao tặng cháo là một lần chị thấy mình sống trọn với tinh thần của một người lính Biên phòng, luôn yêu thương, sẻ chia, đùm bọc nhân dân dù ở bất cứ đâu. Lan tỏa hành động đẹpMỗi suất ăn chỉ đơn giản là một bát cháo cùng lời chúc sức khỏe, lời động viên chân thành, nhưng với người nhận, đó là lời nhắc họ không đơn độc. Sau khi được Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn khởi xướng, Chương trình “Bát cháo nghĩa tình” đã nhanh chóng lan tỏa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, hội phụ nữ phường Vĩnh Tế (tỉnh An Giang) và các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc cùng nhiều nhà hảo tâm tại tỉnh An Giang cùng chung tay và duy trì đều đặn gần 1 năm nay. Cứ đến lịch trao tặng cháo, nhiều bạn trẻ đã tình nguyện đến phụ nấu cháo, vận chuyển, mang cháo trao tận tay cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc.
Điểm đặc biệt trong chương trình “Cháo ấm nghĩa tình” do Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn triển khai là sự chỉn chu, thấu hiểu và chia sẻ. Thực đơn từng nồi cháo được thay đổi linh hoạt theo mùa, đảm bảo đủ dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, phù hợp với từng đối tượng người bệnh. Không còn là bữa ăn sáng, bát cháo là món quà của sự sẻ chia, mang theo hơi ấm của lòng nhân ái và trách nhiệm thiêng liêng của người chiến sĩ vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc.Bà Nguyễn Thị Mừng (ngụ xã Bình Mỹ, tỉnh An Giang) vừa thổi, vừa ăn từng thìa cháo nóng hổi chia sẻ, cháo Bộ đội Biên phòng trao tặng rất ngon và vệ sinh. Gia đình bà có hoàn cảnh khó khăn, các con đi làm ăn xa, cháu nội nhập viện điều trị tại khoa nhi, Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc. Nhà xa, có bao nhiêu tiền dành dụm, cả gia đình đều dồn để chữa bệnh cho cháu nội. Nhiều hôm, bà Mừng chỉ dám mua một suất cháo dinh dưỡng cho cháu, còn bà chỉ ăn tạm cái bánh mì không. “Những suất cháo miễn phí như thế này cũng giúp cho chúng tôi đỡ một phần chi phí sinh hoạt”, bà Mừng xúc động nói.
Ông Lê Văn Dũng, bệnh nhân đang điều trị tại khoa ngoại, Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc cho biết, ông được biết Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn phối hợp với bệnh viện tổ chức phát cháo cho bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn vào sáng chủ Nhật nên ra nhận 1 suất ăn thử. "Cháo ngon lắm. Tôi mong các cô, chú Biên phòng có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục duy trì việc nấu cháo như thế này, qua đó giúp cho các bệnh nhân nghèo đỡ một phần chi phí điều trị hằng ngày. Không khí buổi trao tặng cháo rất gần gũi, ấm áp đã tiếp thêm năng lượng tích cực, động viên tinh thần cho những người có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi cố gắng chữa bệnh”, ông Dũng nói.Thiếu tá Phan Trung Thực, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn cho rằng, nỗi lo lớn nhất của người nghèo mỗi khi đau yếu, bệnh tật phải vào viện điều trị là tiền điều trị, chi phí ăn uống hằng ngày. Thấu hiểu điều này, thời gian tới, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn sẽ tiếp động viên cán bộ, chiến sĩ cố gắng tăng tần suất trao tặng cháo miễn phí từ hai tuần một lần lên mỗi tuần một lần, mỗi lần hơn 1.000 bát cháo.
Theo bác sĩ Phạm Văn Được, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Trưởng Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc, Chương trình “Cháo ấm nghĩa tình” do Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn phối hợp với Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc, phường Đoàn Vĩnh Tế và Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Vĩnh Tế (tỉnh An Giang) triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc là một hoạt động mang tính nhân văn, sẻ chia. Mỗi bát cháo ấm, mỗi nụ cười trao gửi là một thông điệp yêu thương lan tỏa, gắn kết tình quân dân, giúp người bệnh thêm ấm lòng trong những ngày điều trị tại bệnh viện. Đây cũng là dịp để đoàn viên thanh niên các đơn vị giao lưu, gắn kết, cùng nhau lan tỏa tinh thần “tình nguyện vì cộng đồng”. Mong rằng, hoạt động ý nghĩa này sẽ tiếp tục được duy trì và nhân rộng, góp phần tô thắm thêm những phẩm chất cao đẹp của người người lính “Bộ đội Cụ Hồ” mang quân hàm xanh nơi biên giới Tây Nam.Tin liên quan
-
Đời sống
Gần dân để giữ bình yên từ mỗi thôn, xóm
16:45' - 08/12/2025
Sáng 8/12, Công an tỉnh An Giang tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua "Ba nhất: Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất".
-
Đời sống
Hiện tượng hai màu nước kỳ lạ xuất hiện trên vùng biển Cà Mau
17:14' - 05/12/2025
Ngày 5/12, UBND xã Đá Bạc, tỉnh Cà Mau xác nhận, trên địa bàn ven biển Tây vừa xuất hiện hiện tượng nước biển có hai màu rõ rệt là nâu đỏ và xanh.
-
Đời sống
Hậu lũ lụt: Lâm Đồng sát cánh cùng người lao động
21:04' - 01/12/2025
Chiều 1/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Lâm Đồng tổ chức trao quà hỗ trợ đoàn viên, công nhân, người lao động trên địa bàn bị thiệt hại do bão lũ.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
An Giang: Nhọc nhằn nghề phu đá mưu sinh giữa nắng cháy Thất Sơn
17:29'
Giữa cái nắng cháy da của vùng Thất Sơn, những người thợ đá ở bãi đá Cô Tô (xã Cô Tô, tỉnh An Giang) vẫn cần mẫn mưu sinh bằng đôi tay chai sạn và ý chí can trường.
-
Đời sống
Khởi động cuộc thi toàn quốc lan tỏa lối sống xanh và năng động cho học sinh tiểu học
17:19'
Lễ phát động cuộc thi “Lối sống xanh - Đại sứ năng động bảo vệ môi trường” diễn ra ngày 11/5 tại Trường Tiểu học Phương Mai (Hà Nội).
-
Đời sống
Chùm ảnh: Nghệ thuật khảm sành sứ độc đáo tại di sản Huế
16:33'
Nghệ thuật khảm sành sứ ở di sản Huế không đơn thuần là việc ghép những mảnh vỡ lại với nhau, mà còn là cách người xưa gửi gắm cảm xúc và thẩm mỹ vào từng chi tiết.
-
Đời sống
Xét tuyển học bạ đại học 2026: Những điều thí sinh cần biết
15:57'
Mùa tuyển sinh 2026, nhiều trường tiếp tục xét học bạ. Thí sinh cần nắm rõ cách tính điểm, hồ sơ, diện ưu tiên và thời hạn đăng ký để tránh sai sót khi nộp hồ sơ.
-
Đời sống
Chùm ảnh: Bên trong bảo tàng quy mô "khủng" nhất miền Tây
15:56'
Với diện tích gần 3.000m², Bảo tàng Cần Thơ được xem là bảo tàng tổng hợp có quy mô lớn nhất khu vực Ðồng bằng sông Cửu Long.
-
Đời sống
Thông tin tuyển sinh Đại học Kiểm sát Hà Nội 2026
15:12'
Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội công bố thông tin tuyển sinh năm 2026. Theo đó trường dự kiến tuyển 1.600 chỉ tiêu, tăng 750 chỉ tiêu so với năm trước.
-
Đời sống
“Ngày hội thôi nôi” hướng tới xác lập kỷ lục Việt Nam
12:53'
Ngày hội thôi nôi tại TP. Hồ Chí Minh do Nutren Junior, cùng Con Cưng tổ chức quy tụ khoảng 680 em bé và gia đình, hướng tới kỷ lục Việt Nam về số trẻ tham dự.
-
Đời sống
Thông tin tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội 2026
11:25'
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội công bố thông tin tuyển sinh năm 2026. Theo đó, trường tuyển 3.000 chỉ tiêu, trong đó có 2.500 chỉ tiêu trong nước.
-
Đời sống
Pandorams 2025 mở không gian trải nghiệm cho học sinh
10:36'
Pandorams 2025 với chủ đề “Pop and Roll” vừa diễn ra tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn (Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) trao những bát cháo nóng hổi, thơm phức đến tận tay người bệnh và người nhà bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ảnh: Công Mạo-TTXVN
Chương trình “Bát cháo nghĩa tình” đã nhanh chóng lan tỏa, thu hút đông đảo nhiều đối tượng trên địa bàn tỉnh An Giang cùng chung tay và duy trì đều đặn gần 1 năm nay. Ảnh: Công Mạo-TTXVN
Chương trình “Cháo ấm nghĩa tình” được chỉ huy Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn (Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) triển khai từ đầu năm 2025. Ảnh: Công Mạo-TTXVN
Những bát cháo nóng hổi, thơm lừng, được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn (Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) cẩn thận cho vào hộp nhựa trao tận tay người bệnh và người nhà bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ảnh: Công Mạo-TTXVN
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn (Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) trao những bát cháo nóng hổi, thơm phức đến tận tay người bệnh và người nhà bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc, tỉnh An Giang. Ảnh: Công Mạo-TTXVN