Nội soi gắp thành công dị vật ở thực quản cho một bệnh nhân lớn tuổi

22:25' - 10/02/2018
BNEWS Bệnh nhân là bà Trần Thị H, 62 tuổi, ngụ phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Trước đó, sau bữa cơm trưa (có thịt vịt), bệnh nhân H bị hóc xương, vùng cổ nuốt đau, cảm giác nghẹn thở.

Tối 10/2, bác sỹ Nguyễn Minh Nghiêm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sỹ bệnh viện vừa nội soi cấp cứu gắp dị vật là mảnh xương vịt ở thực quản một bệnh nhân lớn tuổi sau ăn.
Bệnh nhân là bà Trần Thị H, 62 tuổi, ngụ phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Trước đó, sau bữa cơm trưa (có thịt vịt), bệnh nhân H bị hóc xương, vùng cổ nuốt đau, cảm giác nghẹn thở.

Người nhà đưa bệnh nhân đến một bệnh viện tại Cần Thơ nội soi nhưng không gắp được dị vật nên chuyển sang khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vào chiều tối 10/2.

Lúc nhập viện, bệnh nhân H tỉnh, nuốt đau, khó nuốt, cảm giác nghẹn thở. Ngay trong đêm 10/2, bệnh nhân H được chụp X quang vùng cổ, ngực và được phát hiện dị vật cản quang. Các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân H bị dị vật vùng cổ nghi hóc xương vịt sau ăn.

Sau đó, bệnh nhân H đã được ê kíp trực tiến hành nội soi cấp cứu gắp dị vật là mảnh xương dài 4cm ở thực quản. Bệnh nhân hiện đã khỏe, nuốt giảm đau, cảm giác dễ chịu; mạch, huyết áp, hô hấp ổn định và được theo dõi tại Khoa cấp cứu; dự kiến sẽ ra viện trong ngày 11/2.
Theo các bác sỹ, trong dịp Tết, người lớn tuổi cần cẩn thận trong ăn uống, nhất là với thức ăn cứng và có nhiều xương, vì rất dễ bị hóc xương, gây nguy hiểm đến tính mạng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục