Nomura: Xét nghiệm diện rộng có thể tiêu tốn 2,3% GDP của Trung Quốc
Giới chức Trung Quốc đã lựa chọn chiến lược cứng rắn để ngăn chặn dịch COVID-19 khi phong tỏa Thượng Hải, thành phố lớn nhất và cũng là đầu tàu kinh tế của nước này, và từ từ hạn chế hoạt động đi lại tại Bắc Kinh, bất chấp sự phản đối ngày càng tăng của người dân trước tình trạng thiếu hụt thực phẩm và điều kiện cách ly nghèo nàn tại Thượng Hải.
Các quan chức hàng đầu của Trung Quốc mới đây còn khẳng định cam kết sẽ “kiên định tuân thủ” chính sách không COVID (zero-Covid).
Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích của công ty tài chính Nomura ngày 6/5 dự đoán rằng chỉ riêng yêu cầu xét nghiệm diện rộng của Trung Quốc có thể tiêu tốn lên đến 2,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cả năm của nước này. 25 triệu dân của Thượng Hải đã phải xét nghiệm nhiều lần, trong khi nhiều người trong số 21 triệu dân ở Bắc Kinh cũng đã trải qua nhiều đợ kiểm tra liên tục. Chính phủ đã phát đi tín hiệu rằng chính sách xét nghiệm này có thể được mở rộng ra cả nước để ngắn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Nomura cho biết yêu cầu một nửa dân số tại quốc gia đông dân nhất thế giới này phải xét nghiệm ba ngày một lần có thể tiêu tốn khoảng 0,9% GDP, trong khi việc yêu cầu 90% dân số phải xét nghiệm hai ngày một lần sẽ tiêu tốn 2,3% GDP. Ông Ting Lu, chuyên gia kinh tế trưởng tại Trung Quốc của Nomura, cho rằng biện pháp hạn chế này có thể phát sinh chi phí “khá cao” nếu được mở rộng ra cả nước, nhưng chỉ đem lại rất ít lợi ích, khi biến thể Omicron có thể khiến nhiều thành phố nữa phải phong tỏa. Dự đoán ảm đạm nói trên được đưa ra sau khi cơ quan xếp hàng tín nhiệm Fitch Ratings đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2022 của Trung Quốc từ 4,8% xuống 4,3%, thấp hơn nhiều mức mục tiêu chính thức mà chính phủ nước này đặt ra là 5,5%. Chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực dịch vụ do tập đoàn truyền thông Trung Quốc Caixin công bố đứng ở mức 36,2 điểm trong tháng Tư, mức thấp thứ hai từng ghi nhận của nước này. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy một quốc gia đang rơi vào suy thoái./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc: Thượng Hải đã kiểm soát thành công làn sóng dịch COVID-19 tồi tệ nhất
20:19' - 06/05/2022
Thành phố Thượng Hải ngày 6/5 cho biết đã kiểm soát hiệu quả làn sóng dịch COVID-19 tồi tệ nhất Trung Quốc sau 1 tháng phong tỏa gần 25 triệu dân.
-
Hàng hoá
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2 năm
08:33' - 05/05/2022
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2022 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc: Bắc Kinh giảm thời gian cách ly với khách nhập cảnh
19:04' - 04/05/2022
Đài truyền hình CCTV (Trung Quốc) ngày 4/5 đưa tin chính quyền thành phố Bắc Kinh sẽ rút ngắn thời gian cách ly tập trung đối với khách nhập cảnh vào thành phố này từ 14 ngày xuống còn 10 ngày.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Cải cách và xanh hóa sẽ giúp Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập cao
16:53'
Theo WB, Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa cải cách thể chế và thúc đẩy mô hình phát triển xanh để hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.
-
Ý kiến và Bình luận
Các Bộ trưởng thương mại BRICS tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:52'
BRICS sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác nội khối về thương mại số, phát triển bền vững, chuyển đổi xanh và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
Cảnh báo về an toàn lao động khi thi công các công trình thủy điện
13:14' - 21/05/2025
PGS.TS Vũ Thanh Ca, Nguyên Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên TTXVN xoay quanh vấn đề xây dựng thủy điện và đảm bảo an toàn trong thi công.
-
Ý kiến và Bình luận
“Bộ tứ trụ cột” để Việt Nam cất cánh: Động lực quan trọng nhất của nền kinh tế
10:59' - 21/05/2025
Trong điều kiện đặc thù của Việt Nam hai khái niệm “kinh tế tư nhân” và “định hướng xã hội chủ nghĩa” không hề đối chọi nhau, không cản trở nhau mà cùng song hành.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo áp lực giá
10:09' - 21/05/2025
Ngày 20/5, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết chính sách thuế quan của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo ra áp lực tăng giá và kêu gọi thận trọng trước khi điều chỉnh lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam mong muốn hợp tác hiệu quả với WHO
08:38' - 21/05/2025
Thứ trưởng Y tế Trần Văn Thuấn đã có bài phát biểu, tập trung vào quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
-
Ý kiến và Bình luận
Các nước thành viên WHO ủng hộ thỏa thuận toàn cầu chống đại dịch
11:18' - 20/05/2025
Các nước thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ủng hộ một thỏa thuận toàn cầu có tính đột phá nhằm cải thiện công tác ứng phó với đại dịch trong tương lai.
-
Ý kiến và Bình luận
Chưa thể ấn định thời hạn hoàn tất dự thảo bản ghi nhớ giữa Nga và Ukraine
09:03' - 20/05/2025
Nga và Ukraine sẽ cùng soạn thảo các dự thảo liên quan đến một biên bản ghi nhớ, sau đó tiến hành trao đổi và tiến tới các cuộc tiếp xúc sâu để xây dựng một văn bản thống nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ cảnh báo thuế quan có thể về mức cao nếu đàm phán không tiến triển
08:57' - 19/05/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, nếu các quốc gia không đạt được thỏa thuận thương mại với nước này trong thời gian tạm hoãn 90 ngày, thuế quan sẽ sớm quay trở lại mức “có đi có lại”.