Nông dân Sóc Trăng được mùa, giá lúa tăng cao
Trái với dự đoán, lo lắng ban đầu của người nông dân, giá lúa Hè Thu tại Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và Sóc Trăng nói riêng đang tăng lên liên tục trong những ngày gần đây khiến nông dân vô cùng phấn khởi, người nông dân tiếp tục có một vụ sản xuất thành công, vừa trúng mùa lại được giá, bỏ lại những lo âu của dịch bệnh và thời tiết bất lợi.
Tại huyện Châu Thành, một trong các địa phương của tỉnh Sóc Trăng có diện tích lúa đang được thu hoạch, những ngày gần đây, nhờ nắng nóng kéo dài, việc thu hoạch đang được nông dân trên địa bàn đẩy nhanh tiến độ. Ông Võ Minh Luân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết, vụ lúa Hè Thu năm nay dù gặp không ít bất lợi như hạn hán, mặn xâm nhập và mới đây là ảnh hưởng của mưa bão, gây đổ và ngập một số diện tích lúa đang trong giai đoạn sắp thu hoạch, khiến nhiều người dân lo lắng, nhưng đến thời điểm này thì bà con nông dân trên địa bàn huyện vô cùng phấn khởi, khi lúa trúng mùa, giá bán lại cao. Theo nhiều nông dân, với mức giá thu mua lúa của thương lái hiện nay thì cho lợi nhuận thu về từ vụ sản xuất rất tốt. Chị Đặng Thị Kim Thoa ở ấp Mỹ Phú, xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành vừa thu hoạch xong 1,2 ha lúa OM 18 đã có thương lái đến thu mua. Chị Đặng Thị Kim Thoa ước tính, với năng suất bình quân đạt 800 kg mỗi công (1.000m2), giá bán 5.900 đồng/kg, trừ xong các khoản chi phí, mỗi công thu lãi được gần 3 triệu đồng. Chị Đặng Thị Kim Thoa chia sẻ "lúa lên giá cũng hơn chục ngày. Bà con nông dân năm nay vui lắm vì lúa được giá, lại nhẹ công chăm sóc. Năm ngoái giá bán chỉ được có 4.000 đồng/kg nhưng năm nay thì được tận 5.900 đồng/kg, giá tốt hơn mấy năm trước nhiều". Còn chị Trần Thị Thu Vy, cùng ngụ tại xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành cũng phấn khởi cho biết, năm nay giá lúa cao nên các hộ dân ở địa phương rất vui mừng. Vụ này, gia đình sản xuất trên 3,5 ha giống lúa OM 18 và đã thu hoạch cách đây vài ngày với năng suất khoảng 850 kg/công (1.000m2).Theo chị Trần Thị Thu Vy, lúa tăng giá nên việc thu mua của thương lái cũng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Lúc giá lúa sụt thì thương lái họ cũng ép giá nông dân, thậm chí là làm khó; nhưng vụ này, lúa trúng mùa, được giá nên cả bên mua bên bán ai cũng suôn sẻ, hài lòng.
Ngành nông nghiệp Thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, vụ lúa Hè Thu 2020, nông dân thị xã Ngã Năm xuống giống được trên 18.000 ha, với các giống chủ yếu là OM, ST… Hiện, nông dân trên địa bàn thị xã đã thu hoạch gần dứt điểm diện tích, năng suất bình quân đạt trên 5,5 tấn/ha. Theo nhiều nông dân trên địa bàn thị xã, năm nay, giá lúa được thương lái thu mua tận ruộng giá cao hơn các vụ mùa trước nên ai cũng phấn khởi. Ông Nguyễn Văn Lưu, nông dân ở phường 3 cho biết, vụ sản xuất này nông dân nào cũng sợ giá lúa sẽ xuống thấp do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thương lái sẽ ép giá, nông dân sẽ bị lỗ nặng. Chưa kể, gần đến ngày thu hoạch thì mưa lớn kéo dài liên tục. Nhưng khi đến ngày thu hoạch thì nắng tốt, giá lúa nhích lên cao từng ngày khiến ai nấy cũng vui mừng vì lúa vừa trúng mùa lại có giá. Vụ này gia đình ông Nguyễn Văn Lưu sản xuất được trên 2 ha lúa đặc sản ST24, sau trừ chi phí thu lãi trên 40 triệu đồng/ha. Bà Trương Thị Đèo cùng ngụ phường 3 chia sẻ, chưa thấy vụ nào mà giá lúa lại được cao như năm nay. Mấy vụ sản xuất trước nông dân cũng có lãi tương đối, nhưng vụ này, nông dân thắng lợi kép cả về năng suất và giá bán. Năm nào mà lúa có giá thì nông dân “khỏe” hẳn. Sau nhiều năm được mùa mất giá, lại thường xuyên bị tác động bởi các yếu tố thời tiết cực đoan, sự kỳ vọng của người dân Sóc Trăng nói riêng và người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung về lợi nhuận từ cây lúa đã giảm đi rất nhiều; thậm chí, nhiều diện tích lúa đã được chuyển dần sang trồng các loại cây trồng khác, hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, quan trọng là không bị “tắc” đầu ra. Thành công từ một vụ sản xuất cả về năng suất lẫn giá bán, giúp cho nông dân thắp lại niềm tin về lợi nhuận từ cây lúa./.Tin liên quan
-
Thị trường
Giá lúa ở ĐBSCL tăng cao nhờ thông tin tích cực từ thị trường xuất khẩu
10:13' - 14/08/2020
Những ngày qua, giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long liên tục biến động theo hướng tăng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Hạn hán tàn phá hơn 40.000 ha lúa của Campuchia
21:28' - 07/08/2020
Hạn hán đang tàn phá nghiêm trọng trên 40.000 ha lúa tại các tỉnh Battambang, Banteay Meanchey và một số tỉnh khác, trong khi nguồn nước trên khắp Campuchia tiếp tục cạn dần.
-
Hàng hoá
Thái Lan điều chỉnh chiến lược lúa gạo để tăng tính cạnh tranh
14:31' - 06/08/2020
Bộ Thương mại Thái Lan đang theo đuổi một chiến lược gạo nhằm cải thiện tính cạnh tranh, bao gồm tất cả các hệ thống như tiếp thị, canh tác và nghiên cứu-phát triển những giống lúa mới.
-
Thị trường
Thực trạng sản xuất lúa gạo của Cuba
05:00' - 05/08/2020
Theo trang mạng “El Estado como tal” (Nhà nước chân thực), kể từ đầu tháng 7/2020, gạo bắt đầu trở nên khan hiếm tại Cuba và giá cả mặt hàng này tại thị trường “chợ đen” bắt đầu gia tăng.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa gạo tăng, giá cà phê, tiêu lao dốc
16:52' - 02/08/2020
Tuần qua, giá lúa gạo đã có xu hướng tăng khá trong khi giá cà phê, tiêu quay đầu giảm giá khá mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bất chấp tiến triển trong thương mại Mỹ-Trung, giá dầu vẫn quay đầu giảm
15:59' - 30/10/2025
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên chiều 30/10 dù Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hạ thuế quan đối với Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình.
-
Hàng hoá
Tây Ninh mang hương vị riêng đến Hội chợ Mùa Thu 2025
15:29' - 30/10/2025
Gian hàng trưng bày, quảng bá sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của Tây Ninh tại Hội chợ mùa Thu 2025 mang đến nhiều sản phẩm đạt ocop và hàng Việt Nam chất lượng cao gây ấn tượng cho du khách.
-
Hàng hoá
Giá xăng, dầu đồng loạt tăng trong phiên điều hành chiều 30/10
14:45' - 30/10/2025
Chiều 30/10, giá các loại xăng, dầu đã đồng loạt tăng theo quyết định điều chỉnh của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.
-
Hàng hoá
Nỗi lo hàng kém chất lượng mùa Halloween
11:14' - 30/10/2025
Càng gần đến lễ hội Halloween, không khí tại Hà Nội càng trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, ẩn sau vẻ sôi động ấy là nỗi lo hàng kém chất lượng len lỏi thị trường.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng do lo ngại về nguồn cung
10:50' - 30/10/2025
Thị trường nguyên liệu công nghiệp đang có lực mua áp đảo với7/9 mặt hàng tăng giá. Cà phê tiếp tục là tâm điểm, khi Robusta tăng giá mạnh 3,3%, đạt 4.585 USD/tấn; Arabica tăng 0,7%, lên 8.163 USD/tấn
-
Hàng hoá
Dầu thô tăng giá sau khi dự trữ của Mỹ giảm sâu
07:47' - 30/10/2025
Giá dầu thế giới tăng trong phiên giao dịch ngày 29/10, sau khi dữ liệu cho thấy lượng dầu thô và nhiên liệu dự trữ của Mỹ trong tuần trước sụt giảm nhiều hơn dự đoán.
-
Hàng hoá
Trung Quốc mua đậu tương Mỹ trở lại
05:30' - 30/10/2025
Tập đoàn chế biến thực phẩm nhà nước COFCO của Trung Quốc vừa quyết định mua ba lô đậu tương từ Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ kỳ vọng về cuộc gặp các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc
16:48' - 29/10/2025
Giá dầu tăng trong phiên chiều 29/10 do lượng dự trữ dầu thô của Mỹ sụt giảm và thị trường kỳ vọng vào cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc - hai quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.
-
Hàng hoá
Việt Nam và Australia đẩy mạnh hợp tác phát triển lúa gạo
15:46' - 29/10/2025
Sáng 29/10, Đại sứ Việt Nam tại Australia Phạm Hùng Tâm đã làm việc với ông Anthony McFarlane, Giám đốc Truyền thông của Tập đoàn SunRice – tập đoàn sản xuất và phân phối gạo lớn nhất Australia.

Thu hoạch lúa trên cánh đồng lớn ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN