BNEWS Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 3/6 ghi nhận giá cả tại nước này đã tăng với tốc độ từ “vừa phải đến mạnh” trong những tuần gần đây, chủ yếu do chi phí năng lượng tăng vọt bởi cuộc chiến với Iran.
Trong báo cáo khảo sát điều kiện kinh tế mang tên “Sách Beige” được công bố ngày 3/6, Fed cho biết “các khu vực ghi nhận chi phí liên quan đến năng lượng do xung đột ở Trung Đông là động lực chính gây ra áp lực lạm phát, kéo theo tác động lan tỏa sang các lĩnh vực vận tải, bao bì, thực phẩm và phân bón”.
“Sách Beige” của Fed phác họa bức tranh tổng thể về tình hình kinh tế quốc gia, dựa trên thông tin được thu thập từ 12 khu vực thuộc hệ thống ngân hàng trung ương Mỹ thông qua những cuộc phỏng vấn với các doanh nghiệp, nhà kinh tế học và nhiều nguồn khác.
Dữ liệu của Chính phủ Mỹ công bố tháng trước cho thấy thước đo lạm phát được Fed ưu tiên theo dõi đã tăng trong tháng 4 với tốc độ cao nhất tính theo năm kể từ năm 2023.
Báo cáo ngày 3/6 dẫn ý kiến của các chủ doanh nghiệp cho rằng giá bán chưa tăng tương ứng với mức tăng của các chi phí đầu vào ngoài lao động, chứng tỏ nhiều công ty đang chấp nhận thu hẹp biên lợi nhuận để duy trì doanh thu.
Các hộ gia đình có thu nhập cao tiếp tục duy trì nhu cầu tiêu dùng vững chắc, phù hợp với hiện tượng mà các nhà kinh tế gọi là “nền kinh tế hình chữ K”, trong đó, các điều kiện kinh tế khó khăn khiến những gia đình giàu có vẫn duy trì hoặc gia tăng chi tiêu, trong khi các hộ gia đình dễ bị tổn thương phải gánh chịu tác động nặng nề hơn.
Theo báo cáo của Fed, khối lượng sử dụng thẻ tín dụng tại Mỹ nhìn chung gia tăng, số lượt mua sắm trực tiếp tại các cửa hàng bán lẻ giảm xuống, trong khi nhu cầu đối với các mặt hàng thiết yếu tăng lên.
Nhìn chung, hoạt động kinh tế tăng trưởng từ nhẹ đến vừa phải tại 10 trong số 12 khu vực của Fed. 1 khu vực ghi nhận suy giảm nhẹ và 1 khu vực không có sự thay đổi. Hoạt động tuyển dụng lao động hầu như không biến động tại 11 khu vực, trong khi 1 khu vực ghi nhận mức tăng trưởng khiêm tốn.
Theo Fed, hoạt động tuyển dụng lao động trong lĩnh vực sản xuất là điểm sáng nhất tại một số khu vực, được hỗ trợ bởi các hoạt động liên quan đến quốc phòng và nhu cầu ngày càng lớn đối với các trung tâm dữ liệu, phù hợp với kỳ vọng khi nhu cầu gia tăng do chiến tranh và sự bùng nổ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
Hầu hết các khu vực mô tả thị trường lao động hiện nay là môi trường “ít tuyển dụng, ít sa thải”, trong đó, người lao động ngày càng không muốn chuyển việc do những bất ổn của nền kinh tế.
Giới chức Fed sẽ sử dụng thông tin này trong cuộc họp chính sách tiếp theo sau 2 tuần nữa khi cân nhắc quyết định về lãi suất.
Tin liên quan
Giá vàng thế giới giảm do lo ngại lạm phát đẩy lãi suất tăng cao
Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 3/6, trước những dự đoán rằng áp lực lạm phát từ xung đột Trung Đông sẽ giữ lãi suất ở mức cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnTrước "ngã rẽ" của kỳ vọng
Ông Andy Burnham chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi kế nhiệm ông Keir Starmer.
-
Ý kiến và Bình luậnCầu nối quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam ra nước ngoài
Để thực hiện tốt vai trò cầu nối quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, trước hết cần tạo môi trường học tập thân thiện, giúp sinh viên tự tin và yêu thích tiếng Việt.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo Indonesia: Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua hút đầu tư xe điện
Lợi thế cạnh tranh của ngành xe điện không còn phụ thuộc chủ yếu vào tài nguyên khoáng sản mà nằm ở năng lực xây dựng môi trường đầu tư, phát triển chuỗi cung ứng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luậnNguồn vốn ODA tiếp tục là động lực cho các dự án hạ tầng chiến lược
Ngày 17/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương đã làm rõ những nguyên nhân, giải pháp tháo gỡ cũng như định hướng nâng cao hiệu quả huy động và sử dụng ODA trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luậnTP.Hồ Chí Minh: Tầm nhìn từ siêu cụm cảng đến kinh tế đại dương
Theo tinh thần chỉ đạo mới của Trung ương về phát triển kinh tế biển, chúng ta cần chuyển từ tư duy phát triển "ven biển" sang tư duy "đại dương".
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Nhật Bản: Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói bán dẫn
Ông Tsuda Kenji - Tổng Biên tập trang tin công nghệ News & Chips, cho rằng Việt Nam cần lựa chọn hướng đi phù hợp với điều kiện và lợi thế hiện có.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia bán dẫn tại Nhật Bản: Cơ hội hợp tác rộng mở với Việt Nam
Việt Nam cũng đang tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tiếp cận công nghệ, xây dựng năng lực nghiên cứu và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Indonesia có nhiều dư địa phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện
Việc Việt Nam và Indonesia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 3/2025 đã mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ song phương.
-
Ý kiến và Bình luậnIEA: Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu hồi phục bất chấp lo ngại về xung đột
IEA nhận định nhu cầu dầu thế giới đang phục hồi khi lưu thông qua Eo biển Hormuz được khơi thông, nguồn cung tăng trở lại nhưng rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.











