Nuôi tôm nước lợ theo hướng an toàn

07:19' - 20/01/2021
BNEWS Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang, năm 2021, tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nuôi tôm nước lợ theo hướng an toàn, bền vững và hiệu quả.

Cụ thể là tổng diện tích nuôi tôm nước lợ trên địa bàn tỉnh 136.000 ha, phấn đấu đạt sản lượng 98.000 tấn tôm. Theo đó, nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp 4.000 ha, sản xuất tôm - lúa 104.500 ha, nuôi tôm quảng canh cải tiến 27.500 ha.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang Quảng Trọng Thao cho biết, tỉnh tiếp tục phát triển nuôi tôm nước lợ với các loại hình nuôi phù hợp từng vùng sinh thái để đạt năng suất, sản lượng, chất lượng cao nhất, giảm thiểu rủi ro, thiệt hại.

Đồng thời, ưu tiên nuôi tôm thâm canh công nghệ cao ở những nơi đủ điều kiện hạ tầng và khả năng đầu tư, chú trọng vùng Tứ giác Long Xuyên. Tỉnh cũng đẩy mạnh rà soát, chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển các mô hình như: Tôm - lúa, nuôi tôm càng xanh xen tôm sú và tôm - cua kết hợp…


Trong đó, Kiên Giang tập trung phát triển, mở rộng diện tích tôm - lúa ở các huyện An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, Gò Quao, Hòn Đất, Kiên Lương, Giang Thành… Cùng đó, đầu tư phát triển theo chiều sâu, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất nhằm tăng năng suất, sản lượng, tạo sản phẩm đảm bảo chất lượng.
Bên cạnh đó, tỉnh nâng cấp, hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu ở vùng sản xuất tập trung đang nuôi và vùng có tiềm năng chuyển đổi sang nuôi tôm theo hình thức nuôi thâm canh; tăng cường công tác quản lý Nhà nước lĩnh vực thủy sản, tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở kinh doanh thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản, con giống trên địa bàn, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất phục vụ nuôi tôm.
Cùng với việc tập trung tháo gỡ, giải quyết những khó khăn vướng mắc để hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ nuôi đẩy mạnh phát triển nuôi tôm công nghiệp vùng Tứ giác Long Xuyên, Kiên Giang tiếp tục rà soát, chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang phát triển các mô hình như: tôm - lúa, nuôi tôm càng xanh xen tôm sú và tôm - cua kết hợp.
Ngoài xây dựng khung lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ, ngành thủy sản tỉnh hướng dẫn quy trình sản xuất, thu hoạch, phòng chống và khắc phục hậu quả dịch bệnh trên tôm nuôi, nhằm hạn chế, ngăn ngừa dịch bệnh phát sinh gây hại, tỉnh thường xuyên thực hiện quan trắc, cảnh báo môi trường tại các vùng nuôi tôm trọng điểm để cung cấp thông tin về môi trường, dịch bệnh cho các địa phương, hộ nuôi tôm chủ động sản xuất, ứng phó kịp thời các tình huống bất lợi xảy ra, giảm thiệt hại.
Tỉnh nhân rộng mô hình nuôi tôm 2 hoặc 3 giai đoạn năng suất cao, chất lượng trên các loại hình nuôi, khuyến khích, hướng dẫn các cơ sở thực hiện nuôi tôm nước lợ áp dụng tiêu chuẩn VietGAP và các tiêu chuẩn quốc tế khác theo yêu cầu của thị trường, tiếp cận, ứng dụng tiêu chuẩn, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nuôi, vùng nuôi để tăng giá trị sản phẩm tôm hàng hóa, sức cạnh tranh.
Đồng thời, tổ chức các mô hình sản xuất tôm - lúa, quảng canh cải tiến quản lý cộng đồng từ tập huấn trang bị kiến thức, giải pháp khoa học công nghệ phù hợp, cải tạo công trình ao nuôi để dần nâng cao năng suất tôm bình quân lên hơn 600 kg/ha.
Năm 2020, diện tích nuôi tôm nước lợ của Kiên Giang là 134.235 ha, đạt 102,7% kế hoạch, sản lượng thu hoạch 92.490 tấn, đạt 108,8% kế hoạch, tăng 11,7% so với cùng kỳ năm 2019. Các loại hình nuôi gồm: nuôi tôm công nghiệp - bán công nghiệp, tôm - lúa luân canh, quảng canh cải tiến, nuôi tôm càng xanh xen trong các mô hình.
Trong năm 2020, tổng diện tích nuôi tôm bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh hơn 10.185 ha, các diện tích tôm nuôi bị thiệt hại đã được khắc phục kịp thời nên không xảy ra dịch bệnh trên diện rộng. Có nhiều nguyên nhân gây thiệt hại tôm nuôi, nhưng chủ yếu do điều kiện thời tiết, môi trường bất lợi, nuôi tôm không theo thời vụ khuyến cáo, thả nuôi quanh năm làm tích tụ mầm bệnh, chất lượng tôm giống chưa đảm bảo, kỹ thuật nuôi còn hạn chế, công trình ao nuôi chưa hợp lý…

Ngoài ra, hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi tôm chưa đáp ứng nhu cầu so với tốc độ phát triển nuôi thâm canh và mở rộng diện tích sản xuất. Ý thức phòng, chống dịch bệnh của người dân chưa cao nên tình hình dịch bệnh vẫn còn xảy ra gây hại tôm nuôi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục