Ô nhiễm không khí tại Mexico nghiêm trọng nhất trong vòng hai thập kỷ
Ngày 18/5, giới chức thủ đô Mexico City quyết định kéo dài các biện pháp bảo vệ môi trường sang ngày thứ 5 liên tiếp trong bối cảnh thành phố này đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhất trong gần hai thập kỷ trở lại đây.
Theo tuyên bố của Ủy ban môi trường thành phố, lệnh báo động nồng độ khí ozone tăng cao sẽ tiếp tục được duy trì trong ngày 19/5. Theo đó, chính quyền thủ đô đã ra lệnh hạn chế lưu lượng giao thông trong thành phố hiện bao gồm khoảng 1,5 triệu phương tiện.
Các nhà máy sản xuất đã được yêu cầu cắt giảm 30-40% lượng khí thải trong khi khoảng 20% số trạm xăng dầu phải tạm ngừng hoạt động.
Tình trạng ô nhiễm tại thủ đô Mexico City xuất phát từ hệ thống giao thông quá tải, đi kèm với đó là thời tiết không có gió khiến cho bầu không khí ô nhiễm không thể phân tản, qua đó tăng độ bức xạ mặt trời và thúc đẩy sự hình thành của tầng ozone ở độ thấp.
Khí ozone (O3) tự nhiên có mặt trên độ cao giúp bảo vệ con người chống lại các tia tử ngoại độc hại, nhưng khi chất khí này ở mặt đất (còn gọi là ozone tầng đối lưu hay ozone xấu) thì nó sẽ trở thành một chất gây ô nhiễm. Đây là một chất độc đối với các sinh vật sống và là một chất gây hiệu ứng nhà kính khi ở lớp trên của tầng đối lưu.
Lần gần đây nhất mà thủ đô Mexico City phải duy trì cảnh bảo ô nhiễm môi trường trong ít nhất 5 ngày liên tiếp là hồi tháng 5/1998.
Vào năm 2016, chính quyền thủ đô Mexico City đã thông qua một loạt quy định nghiêm ngặt nhằm giảm lượng khí thải giao thông và khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng, một phần của nỗ lực đối phó tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô. Trong năm 2016, Ủy ban Môi trường Mexico đã 10 lần ban bố lệnh báo động ô nhiễm tại thủ đô Mexico City./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tiếp tục hạn chế phương tiện giao thông do ô nhiễm không khí
13:37' - 17/05/2017
Ủy ban Môi trường thủ đô Mexico City tiếp tục duy trì báo động cấp 1 về ô nhiễm không khí khi nồng độ Ozon (O3) lên đến 157 điểm theo chỉ số Imeca, gấp 1,57 lần mức độ cho phép.
-
Kinh tế & Xã hội
Bắc Kinh tiếp tục ban bố cảnh báo vàng do ô nhiễm không khí
12:47' - 16/01/2017
Chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đêm 15/1 đã ban bố cảnh báo vàng về tình trạng ô nhiễm không khí do có một đợt khói mù mới sẽ bao phủ thành phố cho đến đêm 17/1.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc lần đầu tiên cảnh báo "đỏ" về ô nhiễm không khí
15:45' - 03/01/2017
Trung tâm Khí tượng học quốc gia của Trung Quốc ngày 3/1 đã ban bố cảnh báo "đỏ" về tình trạng ô nhiễm không khí nặng do sương mù dày đặc ở một số khu vực miền Bắc và miền Đông nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 1.000 nhà máy tạm ngừng hoạt động do ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh, Trung Quốc
12:01' - 17/12/2016
Chính quyền thủ đô Bắc Kinh đã ra lệnh cho 1.200 nhà máy phải ngừng hoạt động hoặc cắt giảm sản lượng sau khi cảnh báo đỏ, mức cảnh báo cao nhất về ô nhiễm môi trường, được ban hành tại đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Ô nhiễm không khí tại Mexico nghiêm trọng nhất trong vòng hai thập kỷ. Ảnh: AFP