Ốc hương Khánh Hoà rớt giá kỷ lục

10:52' - 04/10/2019
BNEWS Do chịu tác động của thị trường xuất khẩu, thời gian gần đây, giá ốc hương thương phẩm tại nhiều vùng nuôi trồng thuỷ sản của tỉnh Khánh Hòa đã xuống thấp kỷ lục, chỉ còn 135.000 đồng/kg.
Ốc hương Khánh Hòa rớt giá thấp kỷ lục. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo một số hộ chuyên nuôi ốc hương tại xã Cam Thịnh Đông (thành phố Cam Ranh), từ khoảng 2 tháng trước, giá ốc hương liên tục giảm và hiện ở mức nói trên.

Đây là một trong những đợt giá ốc giảm thấp kỷ lục trong nhiều năm qua và cũng chưa có dấu hiệu hồi phục. Với mức giá này, người nuôi phải đạt năng suất cao, bị hao hụt ít mới đảm bảo có lãi.
Nguyên nhân của tình trạng trên là do mặt hàng ốc hương hiện đang gặp khó khăn trong việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Trước thực trạng này, nhiều hộ nuôi ốc phải chuyển sang nuôi cá, tôm thay thế. Ngoài giá ốc xuống thấp, người dân còn phải đối mặt với tình trạng ốc nuôi bị chết hàng loạt vì dịch bệnh.
Ông Thái Văn Phi, trú ở thôn Hiệp Thanh, xã Cam Thịnh Đông, cho biết, gia đình ông vừa thu hoạch đìa nuôi ốc rộng 1.400m2 sau 7 tháng nuôi ròng rã, nhưng do giá bán xuống thấp nên đã phải chịu lỗ hơn 200 triệu đồng. Hiện ông đã chuyển sang thả tôm để tránh rủi ro tương tự.
Theo Chi cục Thuỷ sản tỉnh Khánh Hoà, toàn tỉnh hiện có trên 660 ha nuôi ốc hương thương phẩm với sản lượng 1.600 tấn (tính trong 9 tháng đầu năm 2019); trong đó, tập trung chủ yếu tại địa bàn thành phố Cam Ranh, huyện Vạn Ninh, thị xã Ninh Hòa.
Nuôi ốc hương thương phẩm trong những năm qua đã đem lại lợi nhuận khá tốt cho người dân địa phương, với giá bán bình quân 180.000 – 200.000 đồng/kg, người nuôi có thể thu về khoảng 1 tỷ đồng tiền lãi trên 3.000m2 diện tích đìa nuôi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục