OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2015
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa giảm nhẹ dự báo triển vọng kinh tế thế giới trong năm 2015, phản ánh sự giảm tốc về nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác.
Cụ thể, OECD dự đoán kinh tế thế giới có thể tăng trưởng 3% năm 2015 và 3,6% năm 2016, thấp hơn so với các dự đoán tăng 3,1% và 3,8% đưa ra hồi tháng 6/2015. Đánh giá của OECD cho rằng tăng trưởng vẫn ổn định tại đa số các nền kinh tế phát triển, nhưng xấu đi ở hầu hết các nước đang phát triển, trong đó nổi bật là Trung Quốc.
OECD cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản xuống còn tăng 0,6% năm 2015 và 1,2% năm 2016, thấp hơn các ước tính tăng 0,7% và 1,4% đưa ra trước đó. Theo OECD, các hoạt động kinh tế và việc làm của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này dường như diễn ra theo xu hướng cải thiện sau lần tăng thuế tiêu dùng hồi năm 2014.
Tuy vậy, sức ép giảm phát vẫn còn hiện hữu và các thị trường lao động vẫn khó khăn chưa thể hỗ trợ tăng trưởng lương, vốn có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì đà hồi phục mạnh hơn về chi tiêu tiêu dùng và thực hiện các mục tiêu lạm phát của Nhật Bản.
Trong khi đó, OECD lại nâng mức dự báo tăng trưởng đối với kinh tế Mỹ lên 2,4% năm 2015 và 2,6% năm 2016, từ các mức ước tăng 2% và 2,8% đưa ra trước đó, trong bối cảnh nước này đang có khả năng tăng lãi suất lần đầu tiên trong một thập niên qua - động thái sẽ tác động lớn tới tình hình kinh tế thế giới.
Còn đối với Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), OECD tiên lượng nền kinh tế này có thể tăng trưởng 1,6% năm 2015 và 1,9% năm 2016, so với các ước tính tăng 1,4% và 2,1% trước đó. Theo OECD, nhịp độ tăng trưởng của Eurozone trong năm 2015 là đáng khích lệ trong bối cảnh đồng euro hạ giá và lãi suất dài hạn giảm.
Về triển vọng ngắn hạn của các nền kinh tế mới nổi, OECD cho rằng hiện đang có một số bất ổn lớn với sự giảm tốc mạnh hơn dự kiến của nền kinh tế Trung Quốc được coi là rủi ro chính đối với tăng trưởng kinh tế thế giới. Dự đoán, kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng 6,7% năm 2015 và 6,5% năm 2016, thấp hơn so với các dự đoán tăng 6,8% và 6,75 đưa ra trước đó.
Anh Quân (Theo Kyodo, AFP)
- Từ khóa :
- OECD
- tăng trượng
- dự báo
- triển vọng
- kinh tế thế giới
- Trung Quốc
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc - Singapore nhất trí thiết lập quan hệ đối tác chiến lược
15:05'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Thủ tướng Singapore Lawrence Wong đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng sản xuất đồng 1 xu, các nhà bán lẻ gặp khó
13:00'
Hiện nay, khi Mỹ ngừng sản xuất đồng tiền 1 xu, các trạm xăng, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh và các nhà bán lẻ lớn buộc phải nhanh chóng điều chỉnh giá và làm tròn các giao dịch tiền mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giành thị phần, OPEC+ dự kiến tiếp tục tăng sản lượng
10:46'
Saudi Arabia, Nga và các đồng minh OPEC+ nhiều khả năng sẽ thống nhất tăng sản lượng dầu tại cuộc họp ngày 2/11 nhằm củng cố thị phần giữa bối cảnh cạnh tranh gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Lệnh cấm vận của Mỹ cản trở Cuba khắc phục hậu quả bão Melissa
10:45'
Điều phối viên LHQ tại Cuba cho biết lệnh cấm vận của Mỹ cản trở việc huy động nguồn lực cứu trợ, trong khi bão Melissa gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và hạ tầng tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố chi tiết thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung
09:50'
Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng thương mại, theo đó Mỹ giảm thuế hàng hóa và Trung Quốc tạm dừng hạn chế đất hiếm và nam châm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tuần qua: Nhiều điểm sáng trong hợp tác và kinh tế toàn cầu
09:48'
Những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua như Hội nghị Cấp cao APEC 2025 tại Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Malaysia, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ miễn một số chip Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu
07:35'
Trung Quốc ngày 1/11 cho biết sẽ miễn trừ một số loại chip máy tính của hãng Nexperia khỏi lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt sau tranh cãi với các quan chức Hà Lan gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: GDP suy giảm lần đầu tiên trong 6 quý
07:31'
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyko, ngày 1/11, Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp Nhật Bản công bố số liệu khảo sát cho thấy nền kinh tế nước này đã suy giảm trong quý từ tháng 7-9/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Bế tắc ngân sách đe dọa an ninh lương thực của 42 triệu người Mỹ
06:30'
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, các hộ gia đình sẽ được truy lĩnh trợ cấp sau khi lệnh tạm dừng được dỡ bỏ và ngân sách liên bang được cấp lại.
