OECD hoan nghênh sự ủng hộ của G20 với kế hoạch đánh thuế công nghệ
Trả lời phỏng vấn bên lề các hội nghị thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Washington, Tổng Thư ký Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) Angel Gurria ngày 18/10 hoan nghênh sự ủng hộ của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với kế hoạch đánh thuế các tập đoàn công nghệ mà OECD đề xuất và tin rằng các nước sẵn sàng cho việc đạt một thỏa thuận.
Ông Gurria cho rằng sự ủng hộ của G20 là rất quan trọng và kế hoạch mà OECD đưa ra tại Washington lần này là một cách tiếp cận thống nhất được phát triển từ ba đề xuất đang được thảo luận về thuế đánh vào các tập đoàn công nghệ. Theo ông, tổ chức này dự kiến sẽ đi đến nhất trí về các nội dung của kế hoạch vào giữa năm tới.Ông cho biết các cuộc đàm phán luôn phức tạp, với nhiều nội dung mang tính kỹ thuật. Tuy nhiên, ông tin rằng các nước đã sẵn sàng xúc tiến kế hoạch đánh thuế và sẽ có sự linh hoạt trong quá trình đàm phán nhằm đạt thỏa thuận.
Tại cuộc họp vừa kết thúc tại Washington, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 đã ủng hộ đề xuất xây dựng các quy định về thuế trên toàn cầu đối với các tập đoàn công nghệ dựa trên doanh thu ngay cả ở những nước mà các tập đoàn này không có sự hiện diện hữu hình. Trong một thông cáo báo chí, G20 hoan nghênh đề xuất mà OECD đưa ra đầu tháng này. Đề xuất trên nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán trên toàn cầu để buộc các tập đoàn đa quốc gia lớn với khả năng sinh lời cao, trong đó có các tập đoàn công nghệ, phải đóng thuế ở bất kể nơi nào họ đang có hoạt động kinh doanh đáng kể và có lợi nhuận. Các tập đoàn công nghệ thông tin lớn của Mỹ như Google và Facebook đã vấp phải sự chỉ trích khi không đóng một số tiền thuế công bằng do có thể chuyển lợi nhuận đến các thiên đường thuế. Xem thêm:>>G-20 cảnh báo nguy cơ "mất đà" của nền kinh tế thế giới
>>EU sẽ kêu gọi G20 triển khai các biện pháp kiểm soát tiền số
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị G20 và thăm Nhật Bản
07:04' - 02/07/2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng G20 và thăm Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đề cao tầm quan trọng của hợp tác trong G20
11:25' - 30/06/2019
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các nước để phát triển kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị G20: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu sáng kiến của Việt Nam vì đại dương xanh
20:06' - 29/06/2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, bất ổn an ninh năng lượng đang thách thức sự tồn vong của nhân loại.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G20: Mỹ muốn sửa đổi hiệp ước an ninh với Nhật Bản
19:06' - 29/06/2019
Mỹ không có ý định hủy bỏ hiệp ước an ninh với Nhật Bản, song cho rằng thỏa thuận kéo dài nhiều thập niên này "không công bằng" và cần phải sửa đổi.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội nghị G20: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới
16:24' - 29/06/2019
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gặp và hội kiến với các Tổng thống Nga, Hàn Quốc, các Thủ tướng Đức, Australia...
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G20 khẳng định ủng hộ thương mại công bằng, không phân biệt đối xử
15:39' - 29/06/2019
Lãnh đạo đến từ các nước thuộc G20 cam kết sử dụng “tất cả các công cụ chính sách” để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu giữa bối cảnh xuất hiện nhiều rủi ro đi xuống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ khẳng định thị trường dầu mỏ chỉ "tạm thời" gián đoạn
10:25' - 24/03/2026
Theo Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright, Mỹ đã bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ chiến lược hôm 20/3. Đợt xả kho này sẽ đưa khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ của Mỹ ra thị trường.

Tổng Thư ký OECD Angel Gurria. Ảnh: TTXVN