BNEWS Các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, còn gọi là OPEC+ đang lên kế hoạch nâng hạn ngạch sản lượng trong tháng 5/2026.
Đây được xem là một động thái mang tính biểu tượng trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông làm hạn chế hoạt động sản xuất và vận chuyển của một số thành viên lớn nhất trong liên minh này.
Theo hai đại biểu yêu cầu giấu tên, các thành viên chủ chốt trong OPEC+, dẫn đầu bởi Saudi Arabia (A-rập Xê-út) và Nga, đã đạt được thỏa thuận về mặt nguyên tắc nhằm tăng sản lượng thêm khoảng 206.000 thùng mỗi ngày. Quyết định này dự kiến sẽ được đưa ra tại cuộc họp trực tuyến ngày 5/4.
Trong bối cảnh dòng chảy dầu thô từ Vịnh Ba Tư thắt chặt do cuộc chiến tại Iran, các nhà sản xuất hàng đầu như Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), Iraq và Kuwait buộc phải cắt giảm nguồn cung.
Do đó, bước đi này của liên minh hiện mang tính lý thuyết, nhằm khẳng định ý định khôi phục sản lượng ngay khi xung đột hạ nhiệt. Trong tháng 3/2026, sản lượng dầu của OPEC đã giảm 7,3 triệu thùng/ngày so với tháng trước đó, phản ánh tác động của việc cắt giảm xuất khẩu do eo biển Hormuz bị đóng cửa.
Thị trường dầu mỏ hiện đã trải qua năm tuần biến động mạnh do cuộc đối đầu giữa liên minh Mỹ - Israel và Iran. Giá dầu từng vọt lên mức gần 120 USD/thùng vào tháng trước, trong khi chi phí nhiên liệu bay và dầu diesel tăng cao đang đe dọa tạo ra một làn sóng lạm phát mới. Trong phiên giao dịch 3/4, giá dầu Brent giao kỳ hạn đóng phiên ở mức gần 109 USD/thùng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ leo thang chiến sự.
Trước khi xung đột Trung Đông bùng phát, OPEC+ đã thực hiện lộ trình khôi phục dần nguồn cung từng bị thắt chặt từ năm 2023. Liên minh này đã giữ sản lượng ổn định trong ba tháng đầu năm nay. Tại cuộc họp gần nhất vào ngày 1/3 — một ngày sau các đợt tấn công ban đầu vào Iran — các bên cũng đã đồng ý một đợt tăng nhẹ sản lượng ở mức 206.000 thùng mỗi ngày.
Không chỉ các nhà sản xuất vùng Vịnh chịu ảnh hưởng trực tiếp từ xung đột Trung Đông, phía Nga cũng cũng đang đối mặt với tình trạng gián đoạn hạ tầng dầu khí và hoạt động xuất khẩu do xung đột với Ukraine.
Sáng 2/4 theo giờ Moskva, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman Al Saud đã tiến hành thảo luận sâu về nhiều vấn đề liên quan đến cuộc xung đột Trung Đông hiện nay.
Tuyên bố cho biết, hai nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình quân sự và chính trị đang ngày càng xấu đi trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh cần phải chấm dứt các cuộc tấn công hiện nay.
Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác trong khuôn khổ OPEC+ nhằm ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu và thảo luận về hợp tác đa phương giữa hai nước.
Tin liên quan
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáDoanh số bán lẻ của Đức nhích nhẹ trong nửa đầu năm 2026
Tiêu dùng cá nhân, một động lực chính của nền kinh tế, nhìn chung tăng trưởng chậm chạp trong những tháng gần đây.
-
Hàng hoáTuyên Quang siết kiểm tra thị trường, xử lý 73 vụ hàng giả và gian lận thương mại
Lực lượng quản lý thị trường đã tăng cường giám sát thị trường và kiểm tra chấp hành quy định pháp luật với nhiều nhóm hàng như thực phẩm, xăng dầu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hàng tiêu dù
-
Hàng hoáĐiều tra vụ gần 1 tấn thịt lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi
Việc chuyển hồ sơ trên cơ sở Kế hoạch số 440/KH-BCA-BCT của Bộ Công an và Bộ Công Thương về phối hợp tổng rà soát, kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến an toàn thực phẩm.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm sau khi Mỹ hoãn tấn công Iran, tìm kiếm thỏa thuận hạt nhân
Giá dầu trên thị trường châu Á đã giảm mạnh hơn 4 USD/thùng trong phiên 3/8.
-
Hàng hoáChuẩn hóa chất lượng, mở cơ hội cho sâm Ngọc Linh trên thị trường quốc tế
Lễ hội Sâm Ngọc Linh và Dược liệu quốc tế Đà Nẵng 2026 đã thu hút sự quan tâm, tham dự của hàng trăm chuyên gia, nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực dược liệu.
-
Hàng hoáRộn rã mùa dưa hấu bội thu vùng ven biển Gò Công
Việc chuyển khoảng 200 ha đất canh tác lúa sang trồng dưa hấu đã giúp nông dân ven biển Gò Công của tỉnh Đồng Tháp có thu nhập ổn định.
-
Hàng hoáGiá dầu thô lao dốc gần 5% do kỳ vọng về đàm phán hòa bình Trung Đông
Giá dầu thô thế giới sụt giảm khoảng 4 USD/thùng trong phiên sáng 3/8 sau khi Mỹ quyết định hoãn các hoạt động quân sự mới nhằm vào Iran.
-
Hàng hoáLợn sữa quay Lạng Sơn hút khách giữa phố hiệu Tràng Tiền
Từ sáng sớm, gian hàng lợn sữa quay tại Chương trình "Sức sống hàng Việt" số 10 với chủ đề "Lạng Sơn Corner" đã tấp nập khách tham quan, mua sắm.
-
Hàng hoáTiêu hủy gần 1 tấn thịt lợn, đùi gà đông lạnh không rõ nguồn gốc
Trong đợt cao điểm kiểm tra an toàn thực phẩm, lực lượng chức năng Gia Lai đã phát hiện gần 1 tấn thịt lợn, đùi gà đông lạnh không rõ nguồn gốc; toàn bộ hàng hóa vi phạm được xử lý theo quy định.











