Ottawa chính thức phản đối thuế của Mỹ đánh vào gỗ xẻ mềm của Canada
Bà Mary Ng, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế, Xúc tiến xuất khẩu, Doanh nghiệp nhỏ và Phát triển kinh tế của Canada ngày 29/8 cho biết nước này đã chính thức có đơn phản đối các mức thuế quan "không chính đáng và không công bằng" mà Mỹ áp đặt đối với gỗ xẻ mềm của Canada - một động thái đã được Ottawa thông báo vào đầu tháng này.
Chính phủ Canada đã đệ đơn phản đối theo hệ thống giải quyết tranh chấp của Thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), mà Canada gọi là CUSMA.
Theo Bộ trưởng Ng, các mức thuế này gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và người lao động Canada, nhưng cũng có tác động như thuế đánh vào người tiêu dùng Mỹ - vốn đang phải đối phó với lạm phát và các vấn đề về chuỗi cung ứng. Mỹ từ lâu đã dựa vào các sản phẩm gỗ xẻ cạnh tranh của Canada để đáp ứng nhu cầu trong nước về vật liệu xây dựng chất lượng cao và bền vững. Đầu tháng này, Mỹ đã cắt giảm một nửa mức thuế chống bán phá giá và thuế đối kháng xuống 8,59% từ mức 17,61%, nhưng bà Ng đã cảnh báo rằng Canada vẫn sẽ chống lại các biện pháp này. Mỹ và Canada áp dụng các hệ thống khác nhau để tính phí chặt cây. Ở phần lớn các khu vực của Canada, người mua phải trả “phí” cho chính quyền các tỉnh để có quyền khai thác. Cốt lõi của khiếu nại của Mỹ đối với xuất khẩu gỗ xẻ của Canada là mức phí trên quá thấp, để sau đó gỗ được bán phá giá vào thị trường Mỹ. Bà Ng ngày 29/8 nhấn mạnh rằng Canada sẵn sàng hướng tới một giải pháp thương lượng trong tranh chấp kéo dài này. Canada xuất khẩu gỗ xẻ mềm trị giá khoảng 8 tỷ CAD (6,15 tỷ USD) ra thị trường thế giới mỗi năm, theo số liệu chính thức của chính phủ Canada, và Mỹ là người mua đơn lẻ lớn nhất. Không phải tất cả gỗ của Canada sẽ phải đối mặt với mức thuế giống nhau, vì Mỹ cáo buộc các công ty khác nhau được trợ cấp ở các mức khác nhau. Ngành công nghiệp gỗ mềm là một trong những động lực chính của hoạt động kinh tế trên khắp Canada và là một thành phần thiết yếu của ngành lâm nghiệp nước này - ngành đã đóng góp hơn 34,8 tỷ CAD vào GDP của "xứ sở lá phong" trong năm 2021 và sử dụng khoảng 205.000 lao động./.- Từ khóa :
- canada
- gỗ xẻ mềm
- mỹ
- thuế chống bán phá giá
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
"Cuộc chiến" chưa có hồi kết giữa Canada và Mỹ trong lĩnh vực gỗ xẻ mềm
08:40' - 05/08/2022
Các mức thuế thấp hơn dự kiến của Mỹ đánh vào gỗ xẻ mềm từ Canada - vừa được công bố trong ngày 4/8 - không đủ để xoa dịu sự thất vọng của Ottawa.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Tín hiệu từ đàm phán Mỹ-Trung giúp giá dầu thế giới khởi sắc
12:17' - 07/06/2025
Khép lại phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,13 USD, tương đương 1,73%, lên 66,47 USD/thùng. Còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 1,21 USD, hay 1,91%, lên 64,58 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo trước áp lực cạnh tranh ngày càng cao
11:42' - 07/06/2025
Dự báo, xuất khẩu gạo Việt Nam nửa cuối năm đối diện nhiều thách thức, cần có chiến lược phát triển phù hợp để duy trì lợi thế.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm nhẹ trong phiên giao dịch chiều 6/6
16:58' - 06/06/2025
Giá dầu chiều 6/6 giảm nhẹ, nhưng vẫn đang hướng đến tuần tăng đầu tiên trong ba tuần, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc điện đàm về vấn đề thương mại.
-
Hàng hoá
Giá than sẽ tăng đáng kể từ năm 2027
07:46' - 06/06/2025
Các nhà phân tích nhận định giá than đang phục hồi từ mức thấp nhất trong bốn năm và dự báo sẽ tăng mạnh từ năm 2027 trở đi, do nhu cầu tăng cao tại châu Á trong khi nguồn cung mới bị hạn chế.
-
Hàng hoá
Giá dầu khởi sắc nhờ tín hiệu tích cực từ đàm phán thương mại Mỹ - Trung
07:38' - 06/06/2025
Giá dầu thế giới phục hồi trong phiên 5/6 nhờ tin tức Mỹ và Trung Quốc đồng ý tiến hành thêm các cuộc đàm phán thương mại sau cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo của hai bên.
-
Hàng hoá
Gạo Việt xanh phát thải thấp lần đầu chinh phục thị trường Nhật Bản
19:15' - 05/06/2025
500 tấn "Gạo Việt xanh phát thải thấp" đầu tiên theo Đề án 1 triệu ha đã xuất khẩu sang Nhật Bản, khẳng định chất lượng và xu hướng canh tác bền vững của ngành lúa gạo Việt Nam.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm sau số liệu dự trữ từ Mỹ
16:52' - 05/06/2025
Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã hạ giá bán dầu thô tháng 7/2025 cho khách hàng châu Á xuống mức gần như thấp nhất trong 4 năm.
-
Hàng hoá
Giá xăng dầu đồng loạt tăng từ 15 giờ hôm nay 5/6
14:39' - 05/06/2025
Giá các loại nhiên liệu chủ yếu gồm xăng RON95, E5RON92, dầu điêzen, dầu hoả đồng loạt tăng từ 15 giờ hôm nay 5/6.
-
Hàng hoá
Giá dầu đảo chiều suy yếu
09:52' - 05/06/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, trong khi giá hai mặt hàng dầu đã đảo chiều suy yếu thì giá đường cũng chịu sức ép lớn khi nhu cầu toàn cầu chưa có dấu hiệu phục hồi rõ rệt.