Panama đình chỉ các chuyến bay của các hãng hàng không Venezuela

11:16' - 14/12/2020
BNEWS Ngày 13/12, Cơ quan hàng không dân dụng Panama đã thông báo đình chỉ ngay lập tức mọi chuyến bay đến và đi của các hãng hàng không Venezuela .

Đây là quyết định nhằm đáp trả việc nhà chức trách tại Caracas hủy các chuyến bay của hãng hàng không Copa Airlines của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ,  quyết định trên sẽ được áp dụng cho đến khi phía Panama cho rằng đạt được "sự bình đẳng và công bằng" về tần suất các chuyến bay thương mại theo thỏa thuận song phương, được cập nhật vào năm 2015, với nguyên tắc cho phép mỗi nước khai thác 63 chuyến/tuần theo cả 2 chiều.

Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hai nước đã giảm số chuyến bay xuống mức tối thiểu.

Trong khi Panama cấp phép 9 chuyến bay mỗi tuần cho các hãng hàng không Venezuela, thì hiện Venezuela chỉ cho phép 3 chuyến bay mỗi tuần cho hãng hàng không Panama, với lý do hạn chế do đại dịch COVID-19.

Ngày 7/12 vừa qua, Venezuela đã yêu cầu Panama tăng tần suất cho các hãng hàng không của nước này nhưng lại chưa cấp thêm quyền khai thác bay theo yêu cầu của phía Panama.

Dựa trên thỏa thuận hàng không song phương, Panama yêu cầu Venezuela đối xử "công bằng và có đi có lại" như điều kiện duy nhất để nâng tần suất chuyến bay.

Tuy nhiên, ngày 12/12, Venezuela đã đơn phương hủy bỏ 3 chuyến bay hàng tuần của hãng hàng không Copa Arilines mà không thông báo lý do.
Hồi tháng 4/2018, Panama cũng từng đình chỉ trong 3 tháng hoạt động của các hãng hàng không Venezuela đi và đến quốc gia này nhằm trả đũa việc Caracas khi đó cấm hoạt động của hãng hàng không Copa Airlines./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục