1. >

PboC sẽ duy trì chính sách nào để giữ đồng NDT ổn định?

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) ngày 27/12 cam kết sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và giữ đồng nhân dân tệ ổn định, trong lúc cung ứng thanh khoản một cách hợp lý cho thị trường.

PboC sẽ duy trì chính sách nào để giữ đồng nhân dân tệ ổn định

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cam kết sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng. ảnh: reuters

Trong thông báo sau cuộc họp hàng quý của Ủy ban chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) ngày 27/12 cam kết sẽ duy trì chính sách tiền tệ thận trọng và giữ đồng nhân dân tệ ổn định, trong lúc cung ứng thanh khoản một cách hợp lý cho thị trường.

Thông báo trên không dùng từ "trung lập" để nói về chính sách tiền tệ của Trung Quốc như trước đó, một "điềm báo" cho thấy PboC có thể sẽ linh hoạt trong việc nới lỏng chính sách trong thời điểm nền kinh tế nước này đang tăng trưởng chậm lại.

Thông báo mới nhất từ PboC cũng không đề cập đến các đòn bẩy kinh tế. Ba tháng trước, PboC cho biết sẽ kiểm soát cường độ và tiến độ của "chiến dịch" đòn bẩy.

PboC cho biết chính sách tiền tệ thận trọng có nghĩa sẽ không quá thắt chặt hay không quá nới lỏng mà sẽ linh hoạt và có những mục tiêu cụ thể hơn.

Giới phân tích nhận định PboC sẽ duy trì chính sách tiền tệ tương đối lỏng để hỗ trợ nền kinh tế đang tăng trưởng chậm hơn, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và dưới sức ép từ chiến dịch đòn bẩy đã được thực hiện trong nhiều năm.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã cam kết tại hội nghị kinh tế thường niên trong tháng này sẽ tăng cường hỗ trợ nền kinh tế trong năm 2019, thông qua việc cắt giảm thuế và duy trì thanh khoản dồi dào, khi tăng trưởng kinh tế dự kiến sẽ tiếp tục giảm tốc trong năm tới.

Trong tháng 12/2018, PboC đã đưa ra công cụ chính sách với mục đích để thúc đẩy hoạt động cho vay dành cho các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhỏ, biện pháp mới nhất nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa lắng dịu.

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách nhắc lại rằng Trung Quốc sẽ không dùng đến biện pháp kích thích quy mô lớn để hỗ trợ nền kinh tế.

Ngày 13/12, Thống đốc PboC Dịch Cương đã nói chính sách tiền tệ của Trung Quốc nên được nới lỏng tương đối nhưng không thể quá lỏng khi việc cắt giảm lãi suất có thể ảnh hưởng đến đồng nhân dân tệ (NDT).

Trong năm nay, đồng nhân dân tệ đã giảm giá 5,6% so với đồng USD, do đà tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm tốc và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Năm 2017, đồng tiền này tăng giá khoảng 6,8% so với đồng bạc xanh./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif