Pfizer xác nhận có tình trạng bán vaccine giả tại Mexico và Ba Lan
Trước đó, tạp chí WSJ đưa tin khoảng 80 người đã được tiêm vaccine giả tại một phòng khám ở Mexico.
Các sản phẩm này dù không gây hại đến cơ thể nhưng cũng không giúp bảo vệ người dùng trước nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây COVID-19.
Người phát ngôn của Chính phủ Mexico về COVID-19 Hugo Lopez-Gatell xác nhận không có sản phẩm giả vaccine nào ảnh hưởng đến sức khỏe của các nạn nhân và nhà chức trách cũng đã bắt giữ một số đối tượng liên quan.
Theo người phát ngôn, số vaccine giả này đã được rao bán trên mạng xã hội với mức giá lên tới 2.500 USD/liều và hành vi này đã bị cảnh sát mạng phát hiện.
Nhà chức trách đã tìm thấy các ống vaccine trong thùng đựng bia lạnh với số lô hàng và hạn dùng giả.
Trong khi đó, công ty Pfizer khẳng định số lọ vaccine giả bị tịch thu tại Ba Lan có chứa mỹ phẩm và đây dường như là kem chống nhăn.
Phát biểu trên đài ABC, người phát ngôn của Pfizer cảnh báo trong bối cảnh thương mại điện tử ngày càng thuận tiện và người dùng có thể dễ dàng ẩn danh trên mạng Internet, các hành vi lừa đảo, làm giả và các hoạt động trái phép khác liên quan đến vaccine và phương thuốc điều trị COVID-19 có xu hướng ngày càng gia tăng.
Tháng 2 vừa qua, giới chức y tế bang Nuevo Leon, miền Bắc Mexico đã thông báo về tình trạng buôn bán vaccine giả và kêu gọi người dân không nên sử dụng chúng.
Tháng trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cảnh báo vaccine giả sản phẩm của Pfizer đã xuất hiện tại Mexico và số hàng này có thể vẫn đang lưu hành trong khu vực.
Pfizer sau đó đã tiến hành xét nghiệm các ống vaccine giả, phát hiện chúng không chứa sản phẩm mà hãng đã hợp tác bào chế với BioNTech.
Pfizer cho rằng nhu cầu khẩn cấp kết hợp với tình trạng thiếu hụt vaccine là nguyên nhân dẫn đến vấn nạn lừa đảo hiện nay.
Theo WSJ, Mexico hiện đang kiểm tra lô hàng gồm 6.000 liều vaccine được cho là sản phẩm Sputnik V của Nga. Số hàng này bị tịch thu trên máy bay tư nhân có điểm đến là Honduras vào tháng trước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Kết luận về trường hợp xuất hiện huyết khối sau khi tiêm vaccine Johnson & Johnson
11:14' - 21/04/2021
EMA đã phát hiện mối liên hệ giữa vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson và một số trường hợp xuất hiện huyết khối sau khi tiêm loại vaccine này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Cà Mau siết chặt quản lý tàu cá, ngăn chặn vi phạm IUU
16:06'
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Cà Mau triển khai tháng cao điểm chống khai thác IUU, tăng cường giám sát tàu cá, ứng dụng công nghệ, hướng tới phát triển thủy sản bền vững và gỡ “thẻ vàng” EC.
-
Kinh tế & Xã hội
Người dân khổ vì bãi rác “tạm” tồn tại hơn 5 năm giữa khu dân cư TP HCM
15:37'
Hơn 5 năm qua, hàng chục hộ dân ở khu phố Phú Mỹ 1 (phường Bình Dương, TP HCM) phải sống chung với mùi hôi, nước rỉ rác và tiếng ồn suốt ngày đêm do điểm trung chuyển rác nằm giữa khu dân cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng: Gãy cẩu tháp tại công trình Hiyori Aqua Tower, một người tử vong
15:04'
Trưa 23/10, tại công trình Chung cư Tháp Đại Dương (Hiyori Aqua Tower, Đà Nẵng) xảy ra vụ gãy cẩu tháp khiến một công nhân thi công thép tử vong tại chỗ. Cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhìn lại cách những công trình biểu tượng “định hình” vị thế điểm đến
15:04'
Năm 2010, siêu tổ hợp Marina Bay Sands (MBS) trị giá 5,6 tỷ USD đắt giá bậc nhất thế giới được khai trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa tăng tốc thi công công trình đê điều, trạm bơm trước mùa mưa lũ
14:52'
Sau bão số 10 và 11, Thanh Hóa khẩn trương hoàn thiện các công trình đê điều, trạm bơm Hoằng Khánh và kè sông Hoạt, phấn đấu hoàn thành trong năm 2025, bảo đảm an toàn mùa mưa lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội điều chỉnh giao thông, tăng cường xe buýt phục vụ Hội chợ Mùa Thu 2025
14:43'
Nhằm bảo đảm an toàn, thuận tiện cho người dân và du khách đến tham quan Hội chợ Mùa Thu 2025 tại Đông Anh, Hà Nội triển khai phương án phân luồng, tăng cường xe buýt kết nối các hướng vào trung tâm.
-
Kinh tế & Xã hội
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn kiểm tra tiến độ triển khai Hội chợ Mùa Thu 2025
14:30'
Sáng 24/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng Ban Chỉ đạo Hội chợ Mùa Thu 2025 đã kiểm tra công tác triển khai Hội chợ.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp khởi công trạm bơm và tuyến ống truyền tải nước hơn 1.800 tỷ đồng
11:37'
Sáng 24/10, tại xã Kim Sơn, tỉnh Đồng Tháp, Công ty TNHH Nước thô DNP- Sông Tiền tổ chức lễ khởi công dự án Trạm bơm nước thô Nhà máy nước Đồng Tâm và hệ thống tuyến ống truyền tải.
-
Kinh tế & Xã hội
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố dự kiến phương án tuyển sinh đại học năm 2026
11:20'
Sáng 24/10, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố dự kiến phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2026, với tổng chỉ tiêu khoảng 9.880 sinh viên, giữ ổn định so với năm 2025.

Trụ sở Hãng dược phẩm Pfizer. Ảnh: Reuters