Phá mạng lưới gian lận thuế VAT xuyên quốc gia ở châu Âu
Cảnh sát tại nhiều nước châu Âu đã bắt giữ 43 người và thu giữ 520 triệu euro (547 triệu USD) trong cuộc điều tra của Văn phòng Công tố châu Âu (EPPO) và cảnh sát Italy về hành vi trốn thuế giá trị gia tăng (VAT) thông qua rửa tiền cũng như điều tra các hoạt động tội phạm có tổ chức.
Trong thông báo ngày 14/11, cảnh sát các nước châu Âu đã phối hợp điều tra và tiến hành hơn 160 cuộc khám xét trên khắp Italy cũng như ở Tây Ban Nha, Luxembourg, CH Séc, Slovakia, Croatia, Bulgaria, CH Cyprus, Hà Lan, Thụy Sĩ cũng như ở Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).
Khoảng 400 công ty và 200 nghi phạm dính lứu đến gian lận thuế trong hoạt động buôn bán sản phẩm công nghệ thông tin và thiết bị điện tử trên thị trường các nước nói trên, song hoạt động mạnh nhất là ở Italy.
Theo EPPO, trong số những người bị bắt, 34 người đang bị giam giữ, 9 người bị quản thúc tại gia, trong khi 4 người khác bị cấm tiếp tục làm việc tại công ty.
Theo lực lượng chức năng Italy, cảnh sát nước này đã phát hiện ra các hóa đơn giả của các công ty liên quan với tổng giá trị 1,3 tỷ euro (1,37 tỷ USD) từ năm 2020 - 2023.
Nhiều cuộc điều tra ở Italy trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng các bang nhóm tội phạm có tổ chức đã cấu kết mạnh mẽ với lực lượng nhân viên công ty hay còn gọi là “cổ cồn trắng” hoặc “tội phạm công ty”.
Theo các công tố viên châu Âu, những người bị bắt giữ cũng đang phải đối mặt với các cáo buộc tiếp tay cho các băng nhóm tội phạm gồm nhóm mang tên Camorra ở thành phố Naples (Italy) và nhóm Cosa Nostra ở đảo Sicily (miền Nam Italy) thông qua việc đầu tư lợi nhuận từ gian lận VAT.
Trưởng Công tố của Liên minh châu Âu (EU), bà Laura Kövesi nhấn mạnh đây là vụ truy quét quy mô lớn đầu tiên sau nhiều năm cảnh báo về những nhóm tội phạm có tổ chức dính líu đến trốn thuế của EU và cấu kết với thế giới của tội phạm "cổ cồn trắng”
Ngoài thu giữ tiền mặt, cảnh sát cũng thu giữ các tổ hợp bất động sản ở Italy.Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Thuế VAT với phân bón: Doanh nghiệp cần chia sẻ lợi ích cùng nông dân
16:39' - 12/11/2024
Để cân bằng lợi ích 3 nhà “nhà nước – doanh nghiệp – nông dân”, nông dân cần được sự chia sẻ, đồng hành của doanh nghiệp sản xuất phân bón khi được khấu trừ thuế.
-
Tài chính
EU siết chặt thuế VAT đối với nền tảng số
07:55' - 06/11/2024
Để đối phó với tình trạng trốn thuế và cạnh tranh không lành mạnh trong nền kinh tế số, Liên minh châu Âu (EU) vừa thông qua một loạt quy định mới về thuế giá trị gia tăng (VAT).
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV: Nhiều ý kiến về chuyển phân bón sang diện chịu thuế VAT 5%
12:46' - 29/10/2024
Sáng 29/10, các đại biểu quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), trong đó có nội dung chuyển phân bón sang diện chịu thuế giá trị gia tăng (VAT) 5%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Một dải non sông - Một tầm vóc Việt Nam vươn xa
08:10'
Có những ngày đi qua lịch sử mà dư âm còn vang mãi trong mỗi nhịp đập của dân tộc. Ngày 30/4 là một ngày như thế. Từ kháng chiến trường kỳ, đất nước bước ra trong niềm vui đoàn tụ, non sông một dải.
-
Kinh tế xã hội
Nắng vàng cuối tháng Tư tôn vinh dấu ấn lịch sử giữa lòng TP. Hồ Chí Minh
08:10'
Hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), nắng vàng như làm nổi bật vẻ đẹp các công trình, di tích lịch sử tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế xã hội
Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina thăm, gặp gỡ cộng đồng người Việt ở Posadas
08:09'
Hiện cộng đồng người Việt tại Argentina có khoảng 50 gia đình, sinh sống chủ yếu tại Buenos Aires và Posadas, trong đó Posadas là nơi tập trung đông nhất.
-
Kinh tế xã hội
Sơn La: 100 ngày đêm thần tốc gieo mầm tương lai nơi biên cương
08:08'
Từ trung tâm tỉnh Sơn La, hướng về các xã vùng biên giới Phiêng Khoài, Xuân Nha, Lóng Sập, các công trường xây dựng Trường nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở đang được thi công khẩn trương.
-
Kinh tế xã hội
Sa Đéc thay da đổi thịt sau 51 năm ngày giải phóng
08:07'
Ngay sau ngày đất nước thống nhất, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sa Đéc bắt tay ngay vào kiến thiết, xây dựng. Hiện, Sa Đéc đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới và được công nhận đô thị loại II.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ: Đảng Dân chủ chiếm ưu thế trong cuộc đua vào Hạ viện trước bầu cử giữa kỳ
08:07'
Trong số 1.000 cử tri được hỏi, 50% cho biết sẽ ủng hộ ứng cử viên Dân chủ, 40% chọn ứng cử viên Cộng hòa và 10% vẫn chưa quyết định.
-
Kinh tế xã hội
Iran cảnh báo sẽ có “hành động quân sự chưa từng có”
07:53'
Ngày 29/4, Iran cảnh báo sẽ có “hành động quân sự thực sự và chưa từng có” nếu Mỹ tiếp tục phong tỏa và bắt giữ các tàu liên quan đến Iran trên các tuyến hàng hải quốc tế, đặc biệt tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế xã hội
Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026
07:50'
Tối 29/4, tại trung tâm Khu du lịch quốc gia Sa Pa (Lào Cai), Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026 chính thức khai mạc.
-
Kinh tế xã hội
Thành phố Hồ Chí Minh công bố chỉ tiêu vào lớp 10 công lập
07:48'
Theo đó, 176 trường trung học phổ thông công lập của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tuyển 117.355 chỉ tiêu lớp 10, trong số đó có 2.310 chỉ tiêu lớp 10 chuyên.

Đồng euro các mệnh giá tại một ngân hàng ở Heidelberg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN