Phản hồi thông tin của TTXVN: Doanh nghiệp cam kết chấm dứt tiếp nhận mặt hàng gây ô nhiễm
Gần đây, người dân sinh sống ở Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị rất búc xúc vì bụi phát tán từ hoạt động sản xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hợp Thịnh và Công ty Cổ phần Cảng Cửa Việt ở Bến cảng Cửa Việt.
Người dân Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt đã nhiều lần tập trung kiến nghị hai doanh nghiệp khắc phục tình trạng bụi phát tán để đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống.
Sau khi tiếp thu ý kiến của người dân địa phương, Công ty Cổ phần Cảng Cửa Việt đã cam kết bằng văn bản, từ ngày 3/6 chấm dứt tiếp nhận các mặt hàng gồm than, thạch cao, clinker, ti-tan; từ ngày 4 – 10/6, công ty dọn sạch hàng tồn đọng trên bãi và kho. Nếu doanh nghiệp không thực hiện theo cam kết sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật và người dân địa phương. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hợp Thịnh cũng cam kết bằng văn bản, chấm dứt tiếp nhận các mặt hàng gồm thạch cao, than, ti-tan, clinker và các mặt hàng ảnh hưởng đến môi trường. Công ty chỉ làm những mặt hàng đảm bảo môi trường như cát, đá xây dựng, thiết bị và các mặt hàng không ảnh hưởng đến môi trường; di chuyển số lượng thạch cao, ti-tan tồn đọng trên bãi có sự giám sát của cộng đồng dân cư đảm bảo môi trường.Theo Cảng vụ Hàng hải Quảng Trị, Bến cảng Cửa Việt có 3 cầu cảng gồm cầu cảng số 1 và 2 là cầu cảng tổng hợp thuộc quản lý của Công ty Cổ phần Cảng Cửa Việt, cầu cảng Hợp Thịnh thuộc quản lý của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Hợp Thịnh.
Đường vào Bến cảng Cửa Việt cũng là tuyến đường dân sinh vào Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt có 68 hộ dân sinh sống từ sau năm 1975 đến nay. Người dân ở khu phố này luôn phải sống chung với bụi, tiếng ồn và nguy cơ mất an toàn do thường xuyên có xe ô tô tải trọng lớn chở hàng hóa ra vào cảng.
Trước đó, cuối tháng 4/2021, TTXVN đã phản ánh, người dân sinh sống ở Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt bị bụi phát tán từ hoạt động sản xuất ở cầu cảng Hợp Thịnh bủa vây, khiến cuộc sống đảo lộn. Đại diện lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt xác nhận, phản ánh của người dân là đúng.Trước bức xúc của người dân, đơn vị đã bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, đồng thời tuyên truyền để nhân dân không gây mất an ninh trật tự. Nguyên nhân khiến người dân bức xúc là việc đảm bảo vệ sinh, môi trường chưa được công ty quan tâm đúng mức. Đơn vị cũng đề xuất với chính quyền địa phương và công ty tổ chức đối thoại với người dân để giải quyết giữa phát triển kinh tế, sức khỏe và môi trường./.
>>Quảng Bình: Bức xúc vì đường dân sinh bị xe tải băm nát
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng “chốt” tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:39'
Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Chí Cường kiểm tra thực địa, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng đường dây 220kV Thạnh Mỹ – Duy Xuyên, phấn đấu hoàn thành và đóng điện trong quý III/2026.
-
Doanh nghiệp
63 nghìn tấn LNG đầu tiên trong năm 2026 đã về Việt Nam an toàn
16:38'
Chuyến tàu LNG nhập khẩu đầu tiên chở khoảng 63 nghìn tấn LNG của PV GAS – đơn vị thành viên của Petrovietnam mang tên FAT’H AL KHAIR vừa cập Kho cảng LNG Thị Vải (Thành phố Hồ Chí Minh).
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không quốc gia Thái Lan tăng giá vé trước áp lực chi phí nhiên liệu
16:31'
Giám đốc tài chính (CFO) hãng hàng không Thai Airways, bà Cherdchom Therdthirasak cho biết hãng hàng không quốc gia Thái Lan sẽ tăng giá vé từ 10% đến 15% để bù đắp chi phí nhiên liệu đang tăng cao.
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines khôi phục đường bay Hà Nội – Bangkok từ ngày 24/4
16:07'
Việc khôi phục đường bay diễn ra trong bối cảnh nhu cầu du lịch khu vực Đông Nam Á tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt tại các thị trường có khoảng cách gần và thời gian bay thuận tiện như Thái Lan.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội: Doanh nghiệp vận tải linh hoạt thích ứng với biến động giá xăng dầu
14:47'
Một số doanh nghiệp vận tải đã tính đến việc điều chỉnh tăng giá cước nhằm thích ứng với thị trường có tính toán cân đối giữa lợi ích của doanh nghiệp và khả năng chi trả của khách hàng.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh: Thu hút đầu tư Trung tâm Dữ liệu Trí tuệ nhân tạo hơn 2 tỷ USD
14:40'
Ngày 11/3, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ với liên doanh nhà đầu tư và đối tác quốc tế về Dự án Trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung.
-
Doanh nghiệp
Startup AI của Yann LeCun huy động hơn 1 tỷ USD
08:53'
Theo Nikkei, một công ty khởi nghiệp của Pháp do nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu Yann LeCun sáng lập đã huy động được 1,03 tỷ USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm của Toyota Motor và Nvidia.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp logistics điều chỉnh để thích ứng với biến động giá xăng dầu
16:55' - 10/03/2026
Các doanh nghiệp logistics trên địa bàn thành phố Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp để thích ứng với biến động giá xăng dầu.
-
Doanh nghiệp
Đơn hàng xuất khẩu tăng, doanh nghiệp tại Ninh Bình tăng tốc sản xuất
16:35' - 10/03/2026
Nhiều doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp Ninh Bình tăng tốc sản xuất ngay từ đầu năm khi đơn hàng phục hồi, góp phần ổn định việc làm và thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2026.

Bà Lê Thị Khuê (57 tuổi) ở Khu phố 6, thị trấn Cửa Việt phải thường xuyên lau bụi bám trên đồ dùng trong nhà. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN
Nguyên vật liệu tập kết ở cầu cảng Hợp Thịnh gây phát tán bụi ra khu dân cư khi có gió. Ảnh: Nguyên Lý-TTXVN