Pháp: Các nghiệp đoàn quyết tâm tổ chức "Ngày hành động" theo đúng kế hoạch
Ngày 20/6, trả lời đơn xin tổ chức biểu tình của 7 tổ chức công đoàn gồm CGT, FO, FSU, Solidaires, Unef, Fidl và UNL, Sở cảnh sát Paris đã đồng ý cho tiến hành cuộc biểu tình tại chỗ, nhưng từ chối cấp phép cho biểu tình trên tuyến đường nối quảng trường Bastille với quảng trường Nation, do bạo lực thường xuyên xảy ra trong các cuộc biểu tình gần đây.
Trong thư trả lời, Sở cảnh sát Paris cũng nêu rõ, nếu những người tổ chức không chấp nhận, cuộc biểu tình sẽ bị cấm. Theo giới quann chức Pháp, động thái này có thể làm ảnh hưởng lớn tới vòng chung kết giải Vô địch bóng đá châu Âu EURO 2016 đang diễn ra tại đây.
Phát biểu cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho rằng trong bối cảnh căng thẳng xã hội và xung đột liên tục tái diễn, việc tổ chức cuộc biểu tình trên một tuyến đường trung tâm thành phố là việc "khó có thể xem xét". Theo ông, cuộc biểu tình tại chỗ giúp đảm bảo an ninh đồng thời hạn chế các thiệt hại tài sản.
Cuộc biểu tình ngày 14/6 vừa qua đã dẫn đến bạo loạn khi người biểu tình ném gạch đá, chai lọ về phía cảnh sát và buộc cảnh sát Pháp phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Một số kẻ gây rối đeo khăn bịt mặt đã đập phá nhiều công trình trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Bệnh viện nhi Necker, buộc cảnh sát phải bắt giữ 58 người.
29 cảnh sát và 11 người biểu tình đã bị thương trong cuộc bạo động. Sau cuộc bạo loạn, Tổng thống Pháp François Hollande đã phải cảnh báo có thể cấm biểu tình nếu tính mạng con người và tài sản không được đảm bảo, còn Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố sẵn sàng chịu trách nhiệm và sẽ cấm một số cuộc biểu tình trong từng trường hợp cụ thể.
Theo báo chí Pháp, một lệnh cấm biểu tình có thể thổi bùng lên những căng thẳng hiện nay, chính vì vậy, các cuộc đàm phán giữa chính quyền và các tổ chức công đoàn sẽ được tiếp tục trong những ngày tới nhằm tìm ra cách thức phù hợp để cuộc biểu tình được tổ chức mà không xâm phạm đến trật tự an ninh công cộng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Pháp đối mặt với đợt biểu tình mới
12:49' - 18/06/2016
Cuộc đàm phán giữa Bộ Lao động và người đứng đầu một trong những nghiệp đoàn lớn nhất nước này đã kết thúc mà không đạt được đột phá nào
-
Kinh tế & Xã hội
Nước Pháp căng thẳng do các cuộc biểu tình bạo loạn
11:01' - 15/06/2016
Hoạt động biểu tình và đình công tại khắp các tuyến phố trên toàn nước Pháp ngày 14/6 đã khiến hệ thống giao thông vận tải bị đình trệ và buộc chính quyền thủ đô Paris phải đóng cửa Tháp Eiffel.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Biểu tình lớn nhằm phản đối dự luật cải cách lao động
12:46' - 27/05/2016
Ít nhất 62 người bị bắt giam trong khi 15 nhân viên cảnh sát Pháp đã bị thương trong các vụ động độ giữa hai bên trong cuộc biểu tình phản đối dự luật cải cách lao động trên toàn quốc ngày 26/5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Điểm nhấn du lịch văn hóa gắn với bốn vùng Mường lớn
15:54'
Ngày 24/2, tại sân vận động xã Mường Bi, tỉnh Phú Thọ diễn ra Lễ hội Khai hạ (hay còn gọi là lễ xuống đồng, lễ mở cửa rừng) - lễ hội dân gian truyền thống lớn nhất của người Mường.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 24/2/2026
14:08'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/2, sáng mai 25/2 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm dừng khai thác cầu phao qua sông Lô để bảo đảm an toàn giao thông
13:22'
Cầu phao bắc qua sông Lô, đoạn qua xã Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ phải tạm dừng khai thác tạm thời để lắp thêm đốt phao, gia cố đường dẫn do nước sông Lô dâng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Hạ tầng mở đường, Quảng Trị chạy đua tiến độ từ đầu năm
11:21'
Những ngày đầu năm 2026, khí thế thi công trên các công trình giao thông trọng điểm ở Quảng Trị diễn ra sôi động, khẩn trương.
-
Kinh tế & Xã hội
Tết trồng cây Xuân 2026: Quảng Trị dựng "lá chắn xanh"
11:18'
Ngày 23/2 (tức mồng 7 Tết Nguyên đán), tỉnh Quảng Trị tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026 tại bờ biển Bảo Ninh, phường Đồng Hới.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 11.000 chuyến bay bị đình trệ do bão tuyết lịch sử tại Mỹ
11:18'
Tuyết dày tới 83 cm tại Rhode Island, hơn 11.000 chuyến bay hủy/hoãn, 500.000 hộ mất điện; các sân bay JFK International Airport và Logan International Airport gần như ngưng trệ.
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú muối sấy miền Tây và hành trình thiện nguyện
08:47'
Ông Huỳnh Văn Bé (77 tuổi, ở xã Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp), được người dân địa phương thường gọi là ông Ba muối sấy hay ông Ba Bé.
-
Kinh tế & Xã hội
Đạ Tẻh bứt phá nông nghiệp công nghệ cao, nâng tầm OCOP
08:33'
Từ vùng đất khô hạn của Đà Lạt, xã Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) đang chuyển mình mạnh mẽ với nông nghiệp công nghệ cao, phát triển vùng chuyên canh, chuỗi giá trị và sản phẩm OCOP theo Nghị quyết 57-NQ/TW.
-
Kinh tế & Xã hội
Bão tuyết làm tê liệt hàng không New York và vùng Đông Bắc Mỹ
08:32'
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, một trận bão tuyết mạnh đã khiến hoạt động hàng không tại các sân bay chính phục vụ khu vực New York, Boston và Philadelphia gần như tê liệt trong ngày 23/2.

Kinh tế Pháp thêm khó khăn vì các cuộc đình công. Ảnh: reuters
Giao thông Pháp hỗn loạn do bãi công tiếp diễn. Ảnh: reuters