Pháp có khả năng đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6% năm 2021
Bất chấp sự xuất hiện của các biến thể virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, việc kéo dài thời gian giới nghiêm cũng như lo ngại về đợt phong tỏa quốc gia lần thứ ba, hoạt động kinh tế Pháp vẫn được duy trì tốt trong tháng 1/2021.
Theo Viện thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (INSEE), mức tăng trưởng trong tháng đầu tiên của năm 2021 giảm khoảng 4% so với trước khủng hoảng - cụ thể là quý IV/2019 - và ổn định so với tháng 12/2020. Dù tiếp tục suy giảm mạnh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các biện pháp giãn cách xã hội, như khách sạn, nhà hàng, giao thông, giải trí, sự tăng trưởng lại tăng nhẹ trong ngành công nghiệp.Bất chấp triển vọng về một đại dịch kéo dài hơn dự kiến, đẩy hy vọng phục hồi đến năm 2023, đầu tư kinh doanh và ngoại thương, vốn hồi phục vào cuối năm 2020, đang được giữ vững.
Điểm tiêu cực vào đầu năm chủ yếu đến từ tiêu dùng hộ gia đình, với đợt suy yếu vào tháng Một sau khi tăng khá mạnh vào cuối năm 2020.Khi những ngày lễ trôi qua, người Pháp đã hạn chế mua hàng hơn, một phần vì đợt siêu giảm giá toàn quốc đã bắt đầu muộn, vào ngày 20/1 thay vì 8/1 như dự tính.
Ngoài ra, việc kéo dài thời gian giới nghiêm từ 18h hàng ngày trên toàn quốc cũng có tác động cũng không nhỏ: làm giảm từ 6% đến 7% các giao dịch thẻ ngân hàng trong các cửa hàng địa phương quy mô nhỏ.
Chuyên gia Olivier Simon của INSEE thừa nhận rằng bối cảnh bất ổn hiện tại có thể khiến các hộ gia đình giảm bớt chi tiêu.
Tuy vậy, diễn biến của tình hình kể từ khi cuộc khủng hoảng bắt đầu, vào tháng 3/2020, cho thấy một nền kinh tế ngày càng thích ứng tốt hơn. Nhà phân tích Julien Pouget cho biết các công ty đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm.Các biện pháp đảm bảo vệ sinh được thiết lập tốt, phương thức làm việc từ xa nhờ các công cụ kỹ thuật số hiện đã đi vào cuộc sống hàng ngày của người lao động.
Phải chăng điều này có nghĩa là các biện pháp nghiêm ngặt hơn nữa nhằm hạn chế sự lây lan của virus sẽ không làm chấn thương" nền kinh tế nữa?Lần phong tỏa toàn quốc đầu tiên đã làm giảm hơn 30% hoạt động kinh tế, trong khi đợt phong tỏa lần thứ hai, bớt nghiêm ngặt hơn, chỉ làm giảm 8% hoạt động trong tháng 11/2020 và 4% vào tháng 12/2020.
INSEE đã đưa ra 3 kịch bản cho những tháng tới. Trong trường hợp các biện pháp chống dịch bệnh không bị thắt chặt hơn và hoạt động kinh tế có thể tiếp tục, thì tăng trưởng quý đầu tiên của năm 2021 sẽ đạt khoảng 1,5%.Một đợt phong tỏa mới kéo dài một tháng, giống hồi tháng 11/2020, sẽ dẫn đến việc không tăng trưởng trong quý đầu tiên.
Một đợt phong tỏa dài hơn, ví dụ phần lớn của tháng Hai cũng như toàn bộ tháng Ba, có thể dẫn đến việc giảm tăng trưởng xuống khoảng 1%. Tuy vậy, INSEE đã không xây dựng một kịch bản phong tỏa chặt như mô hình của mùa Xuân 2020.
Theo ông Julien Pouget, bất chấp mọi thứ, mục tiêu tăng trưởng GDP 6% trong năm 2021 "không phải là không thể đạt được".Các chuyên gia của INSEE thừa nhận sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động kinh tế sau 2 đợt phong tỏa trong năm 2020. Nhưng liệu sự kiên cường này, đến một lúc nào đó, sẽ có dấu hiệu mệt mỏi ?
Ông Julien Pouget nhấn mạnh : “Mỗi cuộc khủng hoảng là một bài kiểm tra sức chịu đựng. Càng kéo dài, khả năng phục hồi càng trở nên không chắc chắn"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bốn thách thức lớn của nền kinh tế Pháp trong năm 2021
06:30' - 09/01/2021
Phá sản doanh nghiệp, thất nghiệp, thị trường tiêu dùng và bất bình đẳng là những ẩn số lớn của năm 2021 đối với nền kinh tế Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47'
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ chuỗi cung ứng công nghệ
08:15' - 14/02/2026
EU vừa ban hành Bộ công cụ An ninh Chuỗi cung ứng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), nhằm giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng xuyên suốt các chuỗi cung ứng công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan đối với thép và nhôm
19:56' - 13/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/2 dỡ bỏ một số thuế quan đối với kim loại, bao gồm thép và nhôm.

Xe cứu thương chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại sân bay Orly ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN