Pháp công bố số liệu kinh tế tích cực

20:31' - 28/04/2023
BNEWS Báo cáo do Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (INSEE) công bố hôm 28/4 cho thấy nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 0,2% trong quý I/2023 nhờ sản xuất công nghiệp và ngoại thương khởi sắc.
Con số trên cao hơn một chút so với mức tăng 0,1% trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà cơ quan thống kê dự báo trước đó, đồng thời lạc quan hơn mức tăng trưởng bằng 0 được ghi nhận trong quý cuối cùng của năm 2022.

Bộ trưởng Kinh tế Bruno Le Maire đã lên tiếng ca ngợi "sự vững chắc" của nền kinh tế Pháp. Ông nói thêm rằng các công ty đang tiếp tục đầu tư và tạo việc làm, góp phần đưa nước này đến gần hơn với mục tiêu toàn dụng lao động.

 
Theo báo cáo, tiêu dùng hộ gia đình, một thành phần chính của nhu cầu kinh tế, không thay đổi sau khi giảm 1,0% trong quý cuối cùng của năm ngoái. Lạm phát phi mã đã làm xói mòn sức mua của nhiều người dân Pháp, làm dấy lên lo ngại về tác động của nó đến tiêu dùng của người dân và toàn bộ nền kinh tế.

Tiêu thụ thực phẩm ghi nhận quý suy giảm thứ năm liên tiếp với mức giảm 2,3%, chủ yếu do lạm phát giá lương thực đạt hai con số ở Pháp.

Tuy nhiên, các hộ gia đình Pháp đã chi tiêu nhiều hơn cho năng lượng. INSEE cho biết việc chính phủ chậm thanh toán các khoản trợ cấp phải chịu trách nhiệm một phần cho sự gia tăng này.

Báo cáo cũng lưu ý một loạt cuộc đình công trong ba tháng đầu năm về yêu cầu tăng tuổi hưởng lương hưu tối thiểu chỉ có tác động hạn chế đối với nền kinh tế. Ngoài ra, INSEE lưu ý rằng sản lượng tại các nhà máy lọc dầu thực tế đã tăng do các cuộc đình công ở đó diễn ra gay gắt hơn trong quý cuối cùng của năm ngoái.

Hoạt động chế tạo tăng 0,7% trong kỳ báo cáo. Việc mở lại các nhà máy điện hạt nhân sau khi sửa chữa đã giúp thúc đẩy sản xuất năng lượng tăng 3,1%.

Trong một báo cáo riêng, INSEE cho biết tỷ lệ lạm phát hàng năm của Pháp trong tháng 4/2023 đã tăng từ mức 5,7% của tháng trước lên 5,9%. Chi phí năng lượng và dịch vụ đã thúc đẩy sự gia tăng này.

Vào cùng giai đoạn, lạm phát giá lương thực tại Pháp giảm xuống 14,9%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục