Pháp hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2024
Ngày 18/2, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire thông báo Chính phủ nước này đã hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 từ 1,4% xuống 1% do ảnh hưởng của các cuộc xung đột tại Ukraine và Gaza, gián đoạn hoạt động vận tải qua Biển Đỏ cùng việc các đối tác thương mại chính là Đức và Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.
Trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình TF1 của Pháp, ông Le Maire cũng cho biết Chính phủ Pháp sẽ cắt giảm 10 tỷ euro (10,8 tỷ USD) chi tiêu ngân sách của tất cả các bộ ngành và cơ quan. Cụ thể, 5 tỷ euro từ ngân sách hoạt động của tất cả các bộ, 5 tỷ euro từ ngân sách cho các chính sách công, đáng chú ý là 1 tỷ euro viện trợ phát triển và 1 tỷ euro trợ cấp cải tạo nhà ở dân cư. Ông khẳng định Chính phủ Pháp không tăng thuế và không cắt giảm an sinh xã hội.
Ông Le Maire cũng cho biết chính phủ sẽ đảm bảo Pháp duy trì mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách nhà nước năm 2024 xuống 4,4% GDP. Chính phủ Pháp cũng để ngỏ khả năng điều chính ngân sách bổ sung vào mùa Hè, tùy thuộc vào tình hình kinh tế và tình hình chính trị.
Dự báo mới của chính phủ Pháp phù hợp với một loạt dự báo tăng trưởng gần đây của Ủy ban châu Âu (EC), Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) và cơ quan thống kê INSEE của Pháp về nền kinh tế này.
EC hôm 15/2 hạ dự tăng trưởng GDP năm 2024 của Pháp xuống 0,9%, từ 1,2% dự báo đưa ra vào tháng 1. Trước đó, hồi đầu tháng này, OECD cập nhật dự báo tăng trưởng của Pháp năm 2024 xuống 0,6%. Trong khi đó, INSEE dự báo tăng trưởng theo quý của Pháp chỉ đạt 0,2% trong quý I và quý II.
Kinh tế Pháp năm 2023 tăng trưởng 0,9% sau khi tăng trưởng 2,5% năm 2022 và tăng đột biến 6,4% vào năm 2021.- Từ khóa :
- Pháp
- kinh tế Pháp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể thiệt hại nghiêm trọng nếu "mặc kệ" biến đổi khí hậu
09:23' - 07/12/2023
Một báo cáo của Cơ quan Quản lý Năng lượng và Môi trường (ADEME) được công bố ngày 6/12 ước tính Pháp sẽ gặp hậu quả kinh tế nghiêm trọng của tình trạng Trái Đất nóng lên nếu như không hành động.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.