Pháp muốn Anh trả thêm chi phí để đảm bảo an ninh biên giới
Dự kiến, vấn đề này sẽ được bàn thảo trong cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Theresa May tại Hội nghị Thượng đỉnh Anh-Pháp, diễn ra ở Anh ngày 18/1.
Theo một nguồn tin thân cận, các bên vẫn đang đàm phán về hiệp ước Le Touquet, song có nhiều sức ép đối với vấn đề này. Nếu không đạt được thỏa thuận, Pháp có thể sẽ xóa bỏ hiệp ước và hai quốc gia sẽ phục hồi đường biên giới trên eo biển Manche. Đây là một kịch bản mà theo giới quan sát sẽ không có lợi cho bất kỳ bên nào. Pháp hy vọng Anh sẽ nhất trí tiếp nhận thêm người tị nạn và trả thêm chi phí để đảm bảo an ninh biên giới với Pháp. Tuy nhiên, hiện nay một số nghị sỹ ủng hộ Brexit của Anh cho rằng việc trả thêm chi phí là “vô lý”.Theo kế hoạch, Tổng thống Macron sẽ thăm Anh trong hai ngày, sau khi có mặt tại thành phố cảng Calais, điểm dừng chân cuối cùng của người di cư muốn vượt qua eo biển Manche.
Pháp đang phàn nàn về việc nước này phải chịu chi phí quá lớn cho vấn đề người tị nạn. Trong ba năm qua, Anh đã chi 140 triệu euro (171 triệu USD) cho hạ tầng an ninh và biên giới. Việc thực thi hiệp ước Le Touquet thể hiện chính phủ Anh và Pháp quyết tâm duy trì đường huyết mạch kinh tế quan trọng giữa hai nước.Tuy nhiên, có những ý kiến yêu cầu hoặc hủy bỏ hiệp ước Le Touquet hoặc phải sửa đổi vì cho rằng có quá nhiều người xin tị nạn vào Anh đang ở trong các trại tại Calais, gây mất ổn định trật tự cho vùng này của Pháp.
>>>Thịt và sữa của EU chịu nhiều thiệt hại nếu xảy ra Brexit “cứng”
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thịt và sữa của EU chịu nhiều thiệt hại nếu xảy ra Brexit “cứng”
07:40' - 14/01/2018
Xuất khẩu thực phẩm đã qua chế biến của Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc nước Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thêm công ty chuyển trụ sở từ London sang Brussels
13:26' - 12/01/2018
Theo phóng viên TTXVN tại London, công ty cung cấp dịch vụ chuyển tiền nhanh hàng đầu của Mỹ Moneygram thông báo kế hoạch chuyển trụ sở chính tại London (Anh) sang Brussels (Bỉ).
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ không trả tiền để tiếp cận thị trường EU hậu Brexit
10:07' - 12/01/2018
Chính phủ Anh ngày 11/1 loại trừ khả năng trả tiền cho Liên minh châu Âu (EU) để được tiếp cận thị trường chung sau khi rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit).
-
Tài chính
Hậu Brexit, EU có thể xem một số quy định tài chính của Anh là tương đương
08:15' - 10/01/2018
EU sẽ có thể xem một số quy định của Anh là tương đương với luật của EU, dựa trên cách tiếp cận tương ứng và tránh rủi ro.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
