Hàng nghìn người sơ tán do nguy cơ núi lửa phun trào tại Philippines
Trong 24 giờ qua, tình trạng sụt đá và các trận động đất do núi lửa đã làm rung chuyển đỉnh núi Mayon, sau vài lần phun trào hơi nước. Hơn 12.000 người đã được yêu cầu rời khỏi khu vực sơ tán trong bán kính 7km sau khi có cảnh báo bùn trôi và những đám mây độc.
Do mưa liên tục trong những tuần qua, đất đá tích lại trên sườn núi Mayon có thể dẫn tới bùn trôi. Tình trạng này sẽ trở nên rất nguy hiểm nếu mưa tiếp tục đổ xuống.
Trong lần phun trào dung nham năm 2014, khoảng 63.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa. Viện nghiên cứu núi lửa và địa chấn Philippines (Phivolcs) nhận định dung nham hiện nay lỏng nhiều hơn so với năm 2014, điều này đồng nghĩa với việc dung nham có thể trôi xuống sườn núi ở tốc độ nhanh hơn.
Đây là giai đoạn đầu của hoạt động phun trào trước khi xảy ra một vụ nổ hoặc chuyển sang giai đoạn khác nguy hiểm hơn. Phivolcs đang giám sát chặt chẽ tình hình để có thể cảnh báo kịp thời cho người dân.
Nằm ở độ cao 2.460 mét so với mặt nước biển, núi lửa Mayon có đường kính rộng 20 km, vốn là địa điểm thu hút khách du lịch nhờ kiến tạo hình nón được tạo ra sau khi núi lửa hoạt động.
Trong vòng 400 năm qua, núi lửa Mayon đã hoạt động 51 lần và năm 1814, núi lửa này từng có đợt phun trào dung nham lớn cướp đi sinh mạng của khoảng 1.200 người và chôn vùi 3 thị trấn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp tục nâng mức cảnh báo núi lửa Mayon
10:09' - 15/01/2018
Ngày 14/1, Philippines đã hai lần nâng mức cảnh báo đối với núi lửa Mayon thuộc tỉnh Albay, miền Trung nước này trong vòng 24 giờ.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines nâng cảnh báo núi lửa Mayon lên mức "khó kiểm soát"
11:15' - 14/01/2018
Nhà chức trách thông báo những dấu hiệu nóng chảy từ núi lửa Mayon, thuộc tỉnh Albay ở miền Trung, có thể dẫn tới đợt hoạt động phun trào nguy hiểm.
-
Kinh tế tổng hợp
Philippines: Núi lửa Mayon bất ngờ "tỉnh giấc"
21:32' - 13/01/2018
Chiều 13/1, núi lửa Mayon của Phillipines đã bất ngờ "tỉnh giấc", phun cột tro bụi cao tới 2.500 mét song chưa gây ra thiệt hại gì.
-
Kinh tế Thế giới
Núi lửa Sinabung phun trào ở Indonesia
20:35' - 18/12/2017
Núi lửa Sinabung ở tỉnh Bắc Sumatra của Indonesia đã phun trào trong ngày 18/12, gây ra nhiều cột tro bụi kèm các đám mây khói mù.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Ukraine
13:02'
Tuyên bố được ông Putin đưa ra trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Israel tấn công trụ sở Bộ Quốc phòng Iran
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, căng thẳng giữa Israel và Iran đã bước vào giai đoạn leo thang nghiêm trọng khi hai bên liên tiếp tấn công trong 24 giờ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Israel-Iran: Iran phóng loạt tên lửa mới vào Israel
09:41'
Trong diễn biến căng thẳng leo thang giữa Iran và Israel, Tehran đã phát động đợt tấn công mới vào rạng sáng 15/6, nhắm vào các cơ sở quân sự trọng yếu của Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ khẩn trương kiểm tra toàn bộ máy bay Boeing 787
19:35' - 14/06/2025
Chính phủ Ấn Độ ngày 14/6 thông báo đang khẩn trương kiểm tra toàn diện toàn bộ đội bay Boeing 787 của nước này, sau vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng hàng không Air India hôm 12/6 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông bùng phát và tác động đến kinh tế thế giới
14:20' - 14/06/2025
Tình hình căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran đã tạo ra những phản ứng mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D.Trump phê chuẩn thương vụ Nippon Steel mua lại US Steel
10:06' - 14/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn thương vụ tập đoàn thép Nippon Steel của Nhật Bản mua lại tập đoàn thép Mỹ U.S Steel trị giá 14,9 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.