Pháp muốn “làm thân” với Nga bất chấp lệnh trừng phạt
Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga trong hai ngày 24-25/1, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron cho biết Paris đang lên kế hoạch củng cố mối quan hệ với Nga, bất chấp cáclệnh trừng phạt mà phương Tây đang áp dụng lên nước này liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
Nhà lãnh đạo này bày tỏ hy vọng Thỏa thuận hòa bình Minsk giữa các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Ukraine và Nga sẽ được hoàn thành vào tháng Bảy tới để Liên minh châu Âu (EU) xem xét việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với “xứ sở Bạch dương”.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Macron cũng cho hay Paris sẽ tìm kiếm sự hậu thuẫn từ Washington liên quan đến việc các ngân hàng Pháp đồng tài trợ cho dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) khổng lồ Yamal tại Nga, có giá trị lên đến 27 tỷ USD (25 tỷ euro), mà không gây ảnh hưởng đến các lệnh trừng phạt.
Tập đoàn dầu khí Total của Pháp có 20% cổ phần của dự án này song đến nay dự án vẫn chưa thể triển khai do Tập đoàn năng lượng Nga Novatek, vốn chiếm giữ đến 50% cổ phần của dự án, đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Theo ông Macron, vấn đề không nằm ở chỗ Pháp hay châu Âu mà nằm ở phía Mỹ.
Liên quan đến vấn đề trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết nước này đã huy động được 15 tỷ USD cho siêu dự án Yamal, trong bối cảnh Moskva đang muốn đa dạng hóa xuất khẩu dầu khí tới các thị trường châu Á.
Trước đó, cuối tháng 12/2015, EU đã quyết định kéo dài thời gian trừng phạt kinh tế đối với Nga đến ngày 31/7, chủ yếu nhằm vào các lĩnh vực như tài chính, dầu mỏ và các lĩnh vực quân sự cũng như các cá nhân cụ thể. Trong thời gian áp dụng lệnh trừng phạt này, EU sẽ tiếp tục đánh giá sát sao tình hình thực hiện thỏa thuận Minsk của Nga./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc bơm 67 tỷ USD vào hệ thống tài chính
14:53' - 26/01/2016
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc ngày 26/1 đã "bơm" vào hệ thống tài chính lượng tiền nhiều nhất trong một ngày kể từ tháng 2/2013. Động thái này nhằm giảm căng thẳng về tiền mặt trước Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng thép thế giới sụt giảm lần đầu sau 5 năm
14:24' - 26/01/2016
Theo Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), năm ngoái, tất cả khu vực trên thế giới đều chứng kiến sản lượng thép suy giảm ngoại trừ Châu Đại Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga suy giảm 3,7% trong năm 2015
17:16' - 25/01/2016
GDP của Nga đã giảm 3,7% trong năm 2015, trong bối cảnh nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng của Nga bị chao đảo bởi giá dầu xuống thấp, các lệnh trừng phạt của Phương Tây và đồng nội tệ rớt giá.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp hy vọng sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga
11:12' - 25/01/2016
Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Pháp Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sẽ được dỡ bỏ vào mùa Hè này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Alexei Ulyukayev, Bộ trưởng Macron nhấn mạnh Nga và Pháp cần tăng cường hợp tác hơn nữa về kinh tế. Ảnh: AP.