BNEWS Pháp – vừa ra mắt 100.000 đồng xu vàng “Marianne Or” mới, cho phép nhà đầu tư sở hữu vàng dưới cả hai hình thức: vật lý và kỹ thuật số.
Theo báo La Tribune của Pháp, Monnaie de Paris – xưởng đúc tiền quốc gia của Pháp – vừa ra mắt 100.000 đồng xu vàng “Marianne Or” mới, cho phép nhà đầu tư sở hữu vàng dưới cả hai hình thức: vật lý và kỹ thuật số.
Đồng vàng mới được đúc từ vàng nguyên chất 999‰ (99,9%) với nhiều mệnh giá, từ 1 ounce trị giá khoảng 4.000 euro đến 1/10 ounce khoảng 400 euro. Điểm đặc biệt là nhà đầu tư có thể mua phiên bản số hóa mang tên e-Marianne Or mà chưa cần nhận vàng thật ngay lập tức. Khác với quỹ ETF vàng – sản phẩm tài chính chỉ mô phỏng giá vàng – e-Marianne Or cho phép người mua yêu cầu đúc và nhận vàng vật lý bất cứ lúc nào. Điều này giúp sản phẩm mới linh hoạt hơn và tạo cảm giác “sở hữu thật” cho nhà đầu tư.Tuy nhiên, lợi thế này đi kèm chi phí cao hơn. Người mua e-Marianne Or phải trả khoảng 3% phí giao dịch khi mua và 1,3% khi bán lại. Nếu muốn nhận vàng vật lý, họ còn phải trả thêm phí đúc và vận chuyển. Ngoài ra, phí lưu ký hàng năm là 0,5%, cao hơn phần lớn ETF vàng trên thị trường. Trong khi đó, ETF vàng có ưu điểm là giao dịch nhanh, thanh khoản cao và phí thấp hơn nhiều. Nhà đầu tư có thể mua bán dễ dàng qua tài khoản chứng khoán nhưng không thể nhận vàng vật chất.Yếu tố thuế cũng tạo ra khác biệt lớn giữa hai hình thức đầu tư. Tại Pháp, vàng vật lý được miễn thuế hoàn toàn sau 22 năm nắm giữ nếu có hóa đơn chứng minh mua bán. ETF vàng thì chịu thuế tài chính thông thường nhưng lại có lợi thế khi đầu tư thông qua bảo hiểm nhân thọ.
Giới chuyên gia cho rằng e-Marianne Or phù hợp với những người muốn vừa đầu tư vàng vừa có khả năng sở hữu vàng vật lý thực sự. Trong khi đó, ETF vàng vẫn hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư ưu tiên chi phí thấp và giao dịch linh hoạt.- Từ khóa:
- Đồng xu
- pháp
- đồng xu tích hợp số
Tin liên quan
Kinh tế Pháp phát tín hiệu đáng lo ngại
Nhiều tổ chức quốc tế đã đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng của Pháp trong năm 2026, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kỹ thuật trong những tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngCảnh giác lừa đảo, bảo đảm giao dịch ngân hàng an toàn dịp lễ
Trước thềm kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các ngân hàng đồng loạt thông báo lịch giao dịch, khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo và chiếm đoạt tài sản qua các kênh trực tuyến.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 28/8: Giá USD tiếp tục đi xuống
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ngày 28/8 tiếp tục đi xuống.
-
Ngân hàngHỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia dành 50 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất vay đợt 1/2026, ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, ứng dụng công nghệ.
-
Ngân hàngMB đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, lan tỏa lối sống xanh
Đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, MB góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tái chế, tiêu dùng bền vững và trách nhiệm với môi trường.
-
Ngân hàngNgân hàng trung ương Mexico nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Banxico nâng dự báo GDP Mexico năm 2026 lên 1,5% nhờ kinh tế quý II khởi sắc, nhưng đầu tư yếu và bất định thương mại với Mỹ vẫn gây sức ép.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 27/8: Giá USD điều chỉnh nhẹ
Ngày 27/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàngHơn 400.000 tỷ đồng tín dụng sẵn sàng "tiếp sức" các động lực tăng trưởng
12 ngân hàng thương mại đã đăng ký, thông báo tham gia chương trình tín dụng với tổng quy mô khoảng 408.000 tỷ đồng, hướng vốn vào các động lực tăng trưởng và khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Ngân hàngECB nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 9
Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã sẵn sàng nâng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo diễn ra vào tháng 9 tới nhằm kiềm chế những hệ lụy từ cuộc chiến tại Iran.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 26/8: Ngân hàng đồng loạt hạ giá USD và NDT
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) ngày 26/8 giảm nhẹ sau khi tăng trong phiên trước.









