Pháp phạt nặng 3 hãng dược phẩm Novartis, Roche và Genentech thao túng thị trường

14:34' - 10/09/2020
BNEWS Ngày 9/9, Cơ quan quản lý cạnh tranh của Pháp (AFC) đã áp mức phạt kỷ lục 444 triệu euro (500 triệu USD) với Novartis, Roche và Genentech do thao túng thị trường thuốc điều trị bệnh về mắt.

Ba công ty trên bị phát hiện đã lạm dụng thế độc quyền trên thị trường để bán thuốc Lucentis do công ty Genentech của Mỹ bào chế, được sử dụng trong điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, trong khi có một loại thuốc khác là Avastin có giá rẻ hơn nhiều.

Cả Lucentis và Avastin đều là sản phẩm của Genentech. Công ty Novartis đưa thuốc Lucentis ra thị trường ngoài nước Mỹ. Nhưng các bác sĩ nhận thấy thuốc điều trị ung thư Avastin có tác dụng đối với bệnh thoái hóa điểm vàng và bắt đầu kê đơn cho bệnh nhân mắc bệnh này. Hãng Roche kiểm soát 100% cổ phần tại Genentech từ năm 2009 đã bán thuốc Avastin bên ngoài thị trường Mỹ.

Một mũi tiêm Avastin chỉ tốn khoảng 30-40 euro (35,5-47 USD), thấp hơn nhiều so với mức giá 1.161 euro (1.37 USD) của Lucentis.

Điều này đã làm tăng chi phí an sinh xã hội tại Pháp, khi cơ quan bảo hiểm phải chi trả toàn bộ chi phí điều trị này cho khoảng 150.000 người Pháp.

Do đó, AFC kết luận 3 công ty dược phẩm đã thông đồng để kiếm lời và gây khó khăn cho giới chức y tế trong việc so sánh chi phí giữa  Lucentis và Avastin.

Theo quyết định của AFC, Novartis bị phạt 385 triệu euro (433 triệu USD), trong khi Roche và Genentech bị phạt hơn 59 triệu euro (66,4 triệu USD)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục