BNEWS Ngày 7/6, Pháp đã thành lập lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố mới, lấy tên là Trung tâm Chỉ huy chống khủng bố quốc gia.
Việc thành lập cơ quan này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với an ninh quốc gia của Pháp trong bối cảnh một vụ tấn công tại nhà thờ Notre -Dame, trong khi Paris vẫn duy trì tình trạng khẩn cấp và mức cảnh báo nguy cơ khủng bố cao nhất sau hàng loạt vụ tấn công kể từ năm 2015.
Theo quyết định thành lập, trung tâm chỉ huy mới thực hiện chức năng điều phối phản ứng của các cơ quan an ninh, tình báo trong nước trong tình huống khẩn cấp xảy ra tấn công khủng bố. Thành viên lực lượng đặc nhiệm này là 20 quan chức đến từ các cơ quan tình báo và an ninh nội địa của Pháp, làm việc 24/24 và nhận lệnh trực tiếp từ tổng thống.
Cùng với quyết định thành lập nêu trên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm ông Pierre de Bousquet de Florian làm người đứng đầu trung tâm chống khủng bố này. Quan chức an ninh này từng đứng đầu cơ quan tình báo vùng DST của Pháp cho đến khi chính quyền của cựu Tổng thống Nicolas Sarcozy giải thể cơ quan này.
Nhân dịp này, Tổng thống Macron đã bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Bernard Emie làm người đứng đầu Cơ quan Tình báo nước ngoài DGSE. Ông Emie từng giữ cương vị Đại sứ Pháp tại Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Libya và Jordan.
Kế hoạch thành lập đơn vị chỉ huy chống khủng bố này đã được Tổng thống Macron công bố hồi tháng trước với mục đích đưa các cơ quan an ninh của Pháp vào Điện Elysee. Trong các chiến dịch tranh cử trước đó, ông Macron vẫn luôn bị các đối thủ chỉ trích là thiếu kinh nghiệm trong xử lý các vấn đề an ninh.
Pháp liên tục hứng chịu các vụ tấn công khủng bố kể từ sau loạt đánh bom tại thủ đô Paris hồi tháng 11/2015 mà thủ phạm được xác định các phần tử Hồi giáo cực đoan.
Tính đến thời điểm hiện nay, hơn 230 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công này. Mới đây nhất, ngày 6/6, một vụ tấn công nhằm vào cảnh sát đã xảy ra bên ngoài nhà thờ Notre-Dame ở thủ đô Paris. Kẻ tấn công tự nhận có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã dùng búa tấn công cảnh sát./.
Tin liên quan
Vụ tấn công ở Paris: Cảnh sát Pháp phong tỏa, 2.000 du khách mắc kẹt
Sau vụ một cảnh sát bị tấn công trước Nhà thờ Đức bà Paris, lực lượng chức năng Pháp nhanh chóng có mặt tại hiện trường, phong tỏa không cho bất kỳ du khách nào trong Nhà thờ Đức bà ra khỏi khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiCuba đẩy nhanh thu hút đầu tư nước ngoài
Quan chức Cuba khẳng định những thay đổi trong quy định đầu tư là bước tiến quan trọng nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giớiSingapore duy trì vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
Singapore tiếp tục giữ vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số Phát triển Trung tâm Vận tải Biển Quốc tế (ISCDI) năm thứ 13 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giớiThượng Hải vươn lên vị trí thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển toàn cầu
Theo báo cáo công bố hôm 10/7, Thượng Hải đã đứng thứ hai trong số các trung tâm vận tải biển quốc tế hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giớiNgân hàng trung ương Malaysia lạc quan về tăng trưởng kinh tế năm 2026
Kinh tế Malaysia được dự báo tăng trưởng từ 4-5% trong năm 2026 nhờ nhu cầu nội địa ổn định và xuất khẩu, đầu tư tiếp tục duy trì đà tích cực.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc ghi nhận sản lượng lương thực vụ Hè cao kỷ lục
Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc ngày 10/7 công bố số liệu cho thấy sản lượng lương thực vụ Hè năm 2026 đạt mức cao kỷ lục 301,49 triệu tấn, lần đầu tiên vượt mốc 150 triệu tấn.











